Quảng Nam:

Chủ tịch nước dự "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" với bà con Cơtu

(Dân trí) - Ngày 15/11, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự "Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" với bà con nhân dân ở xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam.

"Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc" được tổ chức nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - ngày truyền thống Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2021).

Chủ tịch nước dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con Cơtu - 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, thăm hỏi bà con đồng bào xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam (Ảnh: CTV)

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò của Mặt trận ngày càng lớn lao trong sự nghiệp xây dựng đất nước ta. Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm đến tổ chức Mặt trận và các thành viên của Mặt trận. 

Nhấn mạnh ý nghĩa của ngày hội đại đoàn kết, là một dịp có ý nghĩa rất lớn để cán bộ các cấp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Chủ tịch nước cho rằng việc lắng nghe nhân dân phải được thực hiện thường xuyên, hằng ngày, thông qua nhiều hình thức khác nhau để người dân tin tưởng, ủng hộ.

Không chỉ giáo dục truyền thống, bảo vệ thành quả cách mạng, Đảng, Nhà nước, nhất là Mặt trận Tổ quốc làm cho nhân dân có một khát vọng vươn lên, không thỏa mãn với những thành tích đạt được.

Chủ tịch nước dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con Cơtu - 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, trao quà động viên già làng Y Kông (Ảnh: CTV).

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng lớn lao, toàn diện của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã BBađạt được thời gian qua.

Từ một xã nhiều gian khó, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đến nay xã BBađã xây dựng được xã Nông thôn mới, đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 là điều rất đáng ghi nhận.

Bên cạnh đó, môi trường sống đảm bảo xanh - sạch - đẹp, y tế, giáo dục được chú trọng quan tâm, 100% trẻ em đến trường… đây là điều rất đáng mừng. Xã Ba cũng đặc biệt quan tâm đến công tác an sinh xã hội, nhất là chăm lo các gia đình chính sách, gia đình khó khăn, người già neo đơn, an ninh trật tự trên địa bàn xã được đảm bảo.

"Một xã nông thôn mới, một xã cách mạng, một xã do Đảng lãnh đạo phải là một xã quan tâm đến người nghèo, người khó khăn, người neo đơn chứ không phải chỉ chạy theo kinh tế bình thường. Do đó, kinh tế và văn hóa là vấn đề xã hội rất quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước chúng ta" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị xã Ba cần tiếp tục giáo dục các thế hệ đoàn kết, đoàn kết hơn nữa để thành công hơn nữa; thông cảm, hiểu biết nhau để cùng thương yêu, đoàn kết trong công cuộc xây dựng địa phương ngày càng vững mạnh, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc; không để các thế lực xấu lợi dụng chia sẻ khối đại đoàn kết các dân tộc.

Là địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số người Cơtu sinh sống, do đó địa phương cần tuyên truyền, vận động để xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn minh trong cộng đồng dân cư song song với nhiệm vụ giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Chủ tịch nước đề nghị Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể tiếp tục đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của cuộc vận động, phát động phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả hơn nữa phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững, chung sức xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh trên toàn tỉnh.

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 100 nhà đại đoàn kết đến tỉnh Quảng Nam; tặng quà đến xã Ba, huyện Đông Giang; trao quà tặng 10 hộ gia đình tiêu biểu có thành tích xuất sắc và người có uy tín, tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Giới ở xã Ba; thăm, tặng quà già làng Y Kông, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện HHiên, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (cũ).