Chủ tịch Hà Nội: Việc xét nghiệm ở quận Thanh Xuân chưa quét đúng "vùng đỏ"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích, việc xét nghiệm, lấy mẫu ở quận Thanh Xuân chưa "quét" đúng vùng đỏ, nhóm đỏ nên mới có chuyện bùng phát dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội: Việc xét nghiệm ở quận Thanh Xuân chưa quét đúng vùng đỏ - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung sáng 25/8 (Ảnh: Thành Trung).

Sáng 25/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Thanh Xuân.

Từ buổi thị sát thực tế, người đứng đầu chính quyền thành phố ghi nhận sự nỗ lực của quận Thanh Xuân về việc đưa ra các chỉ đạo, làm tốt công tác chống dịch cho đến khi xuất hiện tình huống mới là có ổ dịch ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi, thuộc phường Thanh Xuân Trung.

Sau khi lưu ý quận Thanh Xuân đang là địa bàn nguy cơ cao nhất của thành phố, Chủ tịch Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung xử lý nhanh ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung. Theo ông, các phương châm, nguyên tắc đã được thành phố đặt ra cụ thể.

"Vùng đỏ nhất trong vùng đỏ phải được thiết lập khu vực riêng. Tuyệt đối không để người dân nhà này sang nhà kia. Phải có cách làm cụ thể, mạnh mẽ để thực hiện việc này. Không thể để nhà có F0 mà không có dấu hiệu cảnh báo" - ông Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: Việc xét nghiệm ở quận Thanh Xuân chưa quét đúng vùng đỏ - 2

Phong tỏa các khu vực bùng phát dịch tại quận Thanh Xuân (Ảnh: Trần Thanh).

Tiếp tục chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu chính quyền sở tại phải thiết lập chốt ở đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch. Sau đó mới tính đến vai trò tự quản của nhân dân; huy động đoàn thể tham gia...

Đặc biệt, người dân trong các khu tập thể ở địa bàn phải "ai ở đâu ở nguyên đó" để giữ nguyên hiện trạng, phục vụ công tác truy vết được nhanh chóng hơn.

Đáng chú ý, ông Chu Ngọc Anh phân tích, từ căn cứ khoa học cho thấy, việc lấy mẫu xét nghiệm chưa "quét" trúng vùng đỏ, nhóm đỏ, nên mới có chuyện bùng phát dịch bệnh trên địa bàn. Vì vậy quận Thanh Xuân cần xem xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1; tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc.

"Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải coi là F1 và phải xét nghiệm. Ai không chấp hành thì phải đưa đi cách ly tập trung" - Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, trong quá trình kiểm tra kiểm tra việc thực hiện giãn cách trong ngõ 328 Nguyễn Trãi, có thời điểm người đứng đầu chính quyền thành phố ghi nhận một số người dân vẫn đi lại tự do trong khu phong tỏa này. Theo ông Chu Ngọc Anh, đây là những lỗ hổng trong "vùng đỏ" và điều này rất nguy hiểm.

Chủ tịch Hà Nội: Việc xét nghiệm ở quận Thanh Xuân chưa quét đúng vùng đỏ - 3

10/11 phường ở quận Thanh Xuân đã ghi nhận có ca mắc Covid-19 (Ảnh: Trần Thanh).

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện ở quận Thanh Xuân đã có 10/11 phường ghi nhận ca mắc Covid-19. Riêng ở ổ dịch tại ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi đã ghi nhận 42 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Vì vậy, Sở Y tế đề nghị quận Thanh Xuân tăng cường lực lượng, bố trí chốt trực ở các ngách trong các khu phong tỏa ở ngõ 328, 330 Nguyễn Trãi; thành lập ít nhất 15 tổ giám sát covid-19 để thực hiện kiểm soát, kịp thời lẫy mẫu xét nghiệm 3 ngày/lần để nhanh chóng bóc tách F0 khỏi cộng đồng…

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, qua đánh giá sơ bộ, ở vùng lân cận nơi phát sinh ca bệnh trong ổ dịch này có thể có nguồn lây là người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Vì vậy, ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ đêm Ngã Tư Sở để sàng lọc nguy cơ.