Thứ năm, 10/06/2021 - 15:29

Chủ tịch Hà Nội: Chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động

Dân trí

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát chỉ đạo, kiểm soát tốt tình hình, chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn…

Chủ tịch Hà Nội: Chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động - 1

Quang cảnh buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ngày 10/6 (Ảnh: Thành Trung).

Rà soát các thí sinh trong diện "F", tránh gây dư luận không đúng

Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 10/6, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà nhận định, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố có thể sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới xuất hiện trong cộng đồng.

Do đó, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã tuyên truyền, tăng cường vai trò của tổ "Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng"; rà soát để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm.

Đặc biệt, phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm các đơn vị, nhà thuốc, đơn vị tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chưa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

Về triển khai kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, bà Hà khẳng định, sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện xét nghiệm cho cán bộ coi thi, giáo viên coi thi, cán bộ in sao đề thi… nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thành công, an toàn. Ngoài ra, cũng đề nghị các đơn vị cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có những phương án kịp thời đối với các trường hợp phát sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Cũng đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương rà soát tất cả nội dung công việc; tập huấn, diễn tập kỹ cho 184 điểm thi về các phương án phòng, chống dịch.

Đặc biệt, quan tâm đến công việc cụ thể liên quan đến khu vực thi; theo đó, khu vực thi được chia làm 3 vòng, vòng 1 là trong điểm thi, từ trường đến phòng thi; vòng 2 từ ngoài cổng trường ra phía ngoài (bán kính tùy theo từng điểm trường); vòng 3 là vị trí phụ huynh học sinh đưa thí sinh đến; thông tin cho người nhà thí sinh về phương án phân luồng, đón thí sinh, tránh để xảy ra ùn tắc…

Ông Dũng cũng giao Sở Y tế có hướng dẫn để Sở Giáo dục và Đào tạo thống nhất với các đơn vị rà soát các trường hợp "F", tránh gây dư luận không đúng. 

Chủ tịch Hà Nội: Chuẩn bị lộ trình để có thể nới lỏng một số hoạt động - 2

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tại cuộc họp ngày 10/6 (Ảnh: Thành Trung).

Kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị có thể nới lỏng một số hoạt động

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương tâm thế, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và các nhiệm vụ khác của thành phố. Lãnh đạo Hà Nội đề nghị, trong mọi tình huống, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh.

Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần bám sát các nội dung chỉ đạo đã ban hành để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi lớp 10 và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động; hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, ổn định đời sống người dân...

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Chủ tịch Chu ngọc Anh đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; tranh thủ "thời gian vàng" 48 giờ để truy vết khi có ca bệnh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận định, hiện tại, các công việc triển khai kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội đã được triển khai đúng tiến độ. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, các đơn vị cần hiện thực hóa, tiên lượng chủ động xử lý các tình huống phát sinh, tổng duyệt phương án diễn tập…

 Hà Nội có 14 học sinh thuộc diện F1 thi vào lớp 10

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 3/6 đến thời điểm hiện tại, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới, trong đó, có 7 ca ngoài cộng đồng thuộc chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh.

Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, địa bàn huyện Đông Anh có nhiều doanh nghiệp và giao lưu rộng, một số ca mắc là những tiểu thương bán hàng nên có nhiều người liên quan, do đó, đây là địa bàn được đánh giá có nguy cơ cao.

Từ 27/4 đến nay, thành phố có 101 điểm phong tỏa. Hiện nay, có 83 điểm đã được gỡ bỏ, còn 18 điểm phong tỏa tại 10 quận, huyện. Thành phố đã thành lập 20 cơ sở cách ly tập trung F1 tại 19 quận huyện với 11.611 chỗ cách ly, hiện đang cách ly 2.263 người. Các quận, huyện, thị xã cũng đã rà soát lập danh sách để thành lập 32 cơ sở với 8.144 chỗ cách ly tập trung và tiếp tục rà soát nhằm nâng công suất cách ly lên 40.000 chỗ cách ly theo chỉ đạo của thành phố.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, sở phối hợp với 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác diễn tập phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị vật tư y tế. Riêng với huyện Đông Anh, đã triển khai đổi 2 điểm thi tại huyện, do ảnh hưởng của các ca F0. Tính đến 10h ngày 7/6, có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch, gồm 14 F1, 5 F2, 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa, không có F0.

Nguyễn Trường

Đáng quan tâm