Chính phủ sẽ miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và yêu cầu Bộ Tài chính khi ban hành cần phát huy hiệu quả cao nhất.

Chính phủ sẽ miễn, giảm thuế cho người dân, doanh nghiệp - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh tư liệu).

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo truyền đạt kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của đại dịch Covid-19.

Nội dung thông báo nêu rõ, Thủ tướng đánh giá cao việc Bộ Tài chính đã nhanh chóng, kịp thời đề xuất Thường trực Chính phủ về các giải pháp nêu trên ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết số 30 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cả nước.

Thường trực Chính phủ và các cơ quan tham dự cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân theo đề xuất của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu, các giải pháp khi được ban hành cần phát huy hiệu quả cao nhất, hỗ trợ kịp thời người dân, doanh nghiệp; giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết để có thể thực hiện ngay.

Đặc biệt, phải cân nhắc, phân tích, đánh giá kỹ tác động giảm thuế thu nhập đối với các đối tượng. Về thuế giá trị gia tăng, cân nhắc mở rộng đối tượng đảm bảo công bằng và tham vấn thêm ý kiến cộng đồng doanh nghiệp. Thời hạn áp dụng chính sách miễn, giảm thuế trước mắt thực hiện trong năm 2021.

Cũng theo thông báo phát đi, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp để tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của đại dịch.

Sau đó, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Tư pháp để thẩm định. Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính tổng hợp hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ trước ngày 10/8 tới đây để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành theo trình tự thủ tục rút gọn.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính khẩn trương tổng hợp ý kiến các Bộ, cơ quan liên quan để trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục giảm tiền thuê đất theo đề xuất trước đó trước ngày 10/8; tiếp tục rà soát đề xuất các biện pháp thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; đồng thời nghiên cứu, hoàn thiện các giải pháp tăng thu, giảm chi ngân sách nhà nước…

Tin liên quan