Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp

(Dân trí) - Chiều 29/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục triển khai Quyết định số 28 năm 2018 của Thủ tướng  về gửi, nhận văn bản điện tử và phân cấp chữ ký số với sự tham gia của đại diện 11 địa phương phía Bắc và nhiều bộ, ngành.

Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp - 1

Cục trưởng Ngô Hải Phan phát biểu tại cuộc họp

Cục trưởng  Cục Kiểmsoát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) Ngô Hải Phan cho biết, đến nay, 100% cácbộ, ngành, cơ quan, địa phương đã kết nối, liên thông và gửi, nhận văn bản điện tử với Trục liên thông văn bản quốc gia. Từ 12/3/2019 đến 27/5/2019, đã có hơn 36.000 văn bản gửi và hơn 105.000 văn bản nhận trên Trục liên thông văn bản quốc gia.

“Một số bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai gửi, nhận văn bản điện tử, như Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Quảng Ninh, Đồng Nai, Khánh Hoà, Hải Phòng…”- Cục trưởng Ngô Hải Phan dẫn chứng.

Tuy nhiên, Cục trưởng Ngô Hải Phan cũng thừa nhận quá trình triển khai gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia còn phát sinh một số lỗi, như không gửi/nhận được văn bản; văn bản gửi không đến được nơi nhận… Đồng thời,chưa cấp phát được đầy đủ 100% chữ ký số chuyên dùng cho các đơn vị (đặc biệt là các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện và các đơn vị trực thuộc các bộ, ngành, cơ quan Trung ương) dẫn đến việc triển khai gửi, nhận văn bản điện tử có tích hợp chữ ký số chưa đồng bộ và thống nhất…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thắng đề nghị Ban cơ yếu Chính phủ nghiên cứu để phân cấp, phân quyền để địa phương chủ động hơn trong việc thay đổi thông tin khi cán bộ luân chuyển hoặc điều động sang đơn vị khác, cấp lại mật khẩu, gia hạn chữ kỹ số cho các tổ chức, cá nhân của địa phương.

Ông Thắng cũng đề nghị đẩy nhanh triển khai ký số trên thiết bị di động để tạo thuận tiện cho công tác chỉ đạo, điều hành.

Đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ cho biết về công nghệ đã sẵn sàng để thực hiện ký số trên thiết bị di động. Theo vị này, vấn đề hiện nay chỉ là Ban Cơ yếu phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ nâng cấp đường truyền, để bảo đảm tốc độ nhanh…”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin- Truyền thông Nguyễn Thành Hưng bày tỏ băn khoăn, những vấn đề mình phê, chỉ đạo lưu vết trên nền điện tử, lỡ không may bị hack, hay vì một lý do nào đó bị mất đi… thì thế nào?

Ông Hưng khuyến cáo, vấn đề về an ninh bảo mật cần phải được quan tâm vì nguyên tắc, làm gì thì làm, điện tử cũng phải bảo đảm an toàn cho những người triển khai công việc.

Cũng theo Thứ trưởng Thông tin- Truyền thông, khi chuyển sang văn bản điện tử, nếu vẫn theo quy trình văn thư lưu trữ của văn bản giấy sẽ chỉ khiến việc chúng ta làm rườm rà thêm.

“Có cán bộ ở cơ quan tôi hỏi, quy trình văn thư hiện nay yêu cầu tờ trình phải có chữ ký nháy, vậy có ký nháy số không?”- ông Hưng nêu vấn đề.

Chính phủ “không giấy tờ”: Làm với tinh thần… cưỡi trên lưng cọp - 2

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng: "Nếu ký văn bản sổ mà phải ngồi trong phòng mới ký được thì tôi ký giấy luôn, khỏi cần thay đổi"

Giải đáp ngay sau đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, vẫn phải xác thực ký nháy, không thể bỏ. Ông phân tích: “Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ phải xác thực ký nháy vào nghị quyết của Chính phủ, trước khi trình Thủ tướng, để làm căn cứ Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng”.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay hạ tầng do VNPT đầu tư, nhà nước thuê lại; phần mềm do các doanh nghiệp cung cấp.

“Hạ tầng phải bảo đảm dung lượng đường truyền, không thể nói chúng tôi chỉ tải được chừng này, gánh được chừng này thôi”- ông Dũng nhấn mạnh và cho rằng thiết bị ứng dụng cho hạ tầng này phải có nguồn gốc rõ ràng, đạt chuẩn.

Ngoài ra, các nhà cung cấp dịch vụ đều phải có thiết kế liên quan đến bảo đảm an toàn dữ liệu. Nhưng Bộ trưởng Dũng cũng lưu ý, quan trọng ở ý thức của người dùng. Văn phòng Chính phủ nghiêm cấm không cho kết nối wifi cá nhân. USB không được cắm vô nguyên tắc.

Liên quan đến cấp chứng thư số của tổ chức, cá nhân, ông Dũng nêu hàng loạt con số: Quảng Ninh cógần 6.500 chứng thư số của cả tổ chức và cá nhân, Thái Bình là hơn 4.600… Trong khi có tỉnh như Hà Nam chỉ có gần 230, Vĩnh Phúc gần 730. Hà Nội cũng chỉ có hơn 1.000, trong khi địa bàn này cán bộ nhiều, dân số nhiều.

Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhắc, đầu mối đơn vị hành chính nhiều sẽ có nhiều người ký. Nhìn vào bảng này để biết tỉnh có làm hay không làm. Chứng thư số thể hiện có ứng dụng hồ sơ điện tử hay không. Ông cũng đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ phân cấp mạnh cho địa phương việc cấp chữ ký số.

“Nên ủng hộ việc ký văn bản số trên thiết bị di động. Nếu ký số mà phải ngồi phòng mới ký được thì tôi ký giấy luôn, khỏi cần thay đổi”- Bộ trưởng Dũng nói và cho biết mỗi ngày ôngxử lý khoảng 200 hồ sơ, có hồ sơ nếu in sẽ dày tầm 10cm.

Bộ trưởng quả quyết, sau cuộc họp này, Văn phòng Chính phủ sẽ thành lập nhiều tổ công tác xuống kiểm tra trực tiếp địa phương xem thực hiện thế nào, vướng ở đâu để cùng tháo gỡ.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chốt lại quan điểm, đã “cưỡi trên lưng cọp” rồi, không thể xuống giữa chừng, không thể rụt rè, chần chừ, không thể làm khác được. Vậy nên tinh thần chung là phải làm thật “mạnh”, hành động nhanh, cương quyết. Ngay trong tháng 6, Chính phủ sẽ triển khai chương trình E-cabinet, thực hiện một Chính phủ không còn giấy tờ trên bàn nữa.

Thảo

Đang được quan tâm