Thứ năm, 21/05/2020 - 15:27

Thừa Thiên Huế:

Chim Hồng Hoàng quý hiếm bay lạc vào vườn nhà dân

Dân trí

Chiều 21/5, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bàn giao con chim quý hiếm cho Vườn quốc gia Bạch Mã để thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó vào ngày 19/5, ông Hồ Văn Phương (trú xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) phát hiện một con chim lạ có hình dáng đẹp bay lạc vào vườn nhà.

Do con chim bị vướng vào lưới quây nuôi gà của nhà ông Phương nên ông đã bắt lại và nhốt vào lồng nuôi. Qua cân đo, con chim lạ này có cân nặng 3,5kg, lông màu đen nhạt, gáy và cổ trắng. Đặc biệt mỏ con chim rất lớn, khum khum như mỏ vẹt với 2 màu trắng và vàng cam bắt mắt.

Khi bắt được con chim lạ, ông Phương lên mạng tìm hiểu thì được biết đây là loài chim Hồng Hoàng, thuộc động vật quý hiếm nên đã liên hệ đến cơ quan chức năng.

Chim Hồng Hoàng quý hiếm bay lạc vào vườn nhà dân - 1

Con chim Hồng Hoàng quý hiếm có mỏ lớn màu vàng được bàn giao cho Vườn Quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế)

Ngày 20/5, Hạt Kiểm lâm Phú Lộc đến nhà ông Phương và tiếp nhận con chim trong tình trạng sức khỏe ổn định. Qua xác minh, đây là chim Hồng Hoàng - là loài thuộc họ Hồng Hoàng Family Bucerotidae, thuộc nhóm IB - các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Chim này là loài cần được bảo tồn theo Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/1/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm và thực thi Công ước quốc tế về buôn bán các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Hiện con chim Hồng Hoàng đã được Vườn Quốc gia Bạch Mã tiếp nhận và chuẩn bị thả về thiên nhiên tại khu vực vườn quốc gia này.

Đại Dương

Mới nhất

Đáng quan tâm