Chất lượng không khí xấu, Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài

Quang Phong

(Dân trí) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vì chất lượng không khí nhiều nơi chạm ngưỡng xấu và kém.

Chi Cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) cho biết, kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn từ đêm ngày 21/12 cho chỉ số chất lượng không khí AQI có xu hướng tăng cao do ảnh hưởng của khối không khí lạnh cùng điều kiện lặng gió khiến các chất ô nhiễm không thể khuếch tán đi.

Đến sáng nay, chất lượng không khí tại 6/35 trạm chạm ngưỡng "xấu" (màu đỏ) và 27/35 trạm chạm ngưỡng "kém" (màu cam). Trước tình trạng trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời.

Trong tình trạng chất lượng không khí như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo mọi người dân nên trang bị khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi ra ngoài. Đặc biệt những người bình thường nên giảm các hoạt động mạnh khi ở ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều hơn trong nhà; nhóm người nhạy cảm nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh, nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn.

Chất lượng không khí xấu, Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài - 1

Chất lượng không khi ở Hà Nội đang ở mức xấu và kém

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết là do thời tiết lặng gió (tốc độ gió dao động từ 0.1 - 1.4 m/s), nhiều mây, âm u, sáng sớm sương mù dày đặc, về đêm nhiệt độ giảm mạnh gây cản trở quá trình khuếch tán chất ô nhiễm trong không khí.

Bên cạnh đó khí thải phát sinh từ hoạt động hằng ngày như sinh hoạt, giao thông, xây dựng… cũng góp phần gây suy giảm chất lượng không khí. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội dự kiến đến trưa và chiều nay khi có nắng, nhiệt độ không khí tăng, thúc đẩy quá trình khuếch tán vật chất trong không khí. Khi đó nồng độ chất ô nhiễm sẽ giảm dần, chất lượng không khí được cải thiện.

Để cải thiện chất lượng không khí, Sở Tài nguyên và Môi tường Hà Nội đề nghị người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp; cam kết không đốt rơm rạ, không đốt các phụ phẩm trong hoạt động sản xuất nông nghiệp; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, không đốt rác bừa bãi; hạn chế đốt hương, vàng mã; tích cực tham gia hưởng ứng phong trào trồng cây xanh tại địa phương.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội còn đề nghị các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải. Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào TP từ vành đai 3 trở vào từ 22h đến 6h sáng hôm sau.