1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Nghệ An:

Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời?

(Dân trí) - Mặc dù đã từng bị phạt về hành vi “bán giá xăng dầu cao hơn quy định”, cây xăng dầu thuộc Trại giam số 6 còn tiếp tục ngang nhiên bán xăng ra ngoài cho người tiêu dùng nhằm kiếm lời.

Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời? - 1

Cây xăng dầu Trại giam số 6.

Bán xăng dầu vì… tình?

Theo phản ánh của người dân, trong thời gian qua xảy ra tình trạng cây xăng dầu Trại giam số 6 (thuộc Tổng cục 10, Bộ Công an) đóng trên địa bàn xã Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An tự ý bán xăng dầu ra ngoài trái quy định.

Theo tìm hiểu của PV, thực tế có tình trạng trên xảy ra nhưng không có cơ quan chức nào kiểm tra, xử lý.

Hàng ngày ở cây xăng này có rất nhiều loại phương tiện ra vào đổ xăng dầu. Anh Nguyễn Thành Công sống ở gần đây cho hay: “Chúng tôi là người dân không hiểu rõ nguyên tắc bán xăng dầu của đơn vị trại giam nhưng tôi thấy hàng ngày cây xăng dầu này vẫn bán hàng cho người dân”.

Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời? - 2

Cây xăng dầu của trại giam bán hàng cho dân.

Anh Nguyễn Văn Chiến (quê ở xã Thanh Long, huyện Thanh Chương) cho biết: “Mỗi khi có việc, tôi đi ngang đây có nhu cầu thì vẫn vào đổ xăng bình thường chứ không thấy biển báo hay quy định nào không bán xăng cho người dân”.

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV đã làm việc với Đại tá Võ Thành Vinh, Phó Trại giam số 6. Đại tá Võ Thành Vinh cho biết: “Cây xăng dầu này trực thuộc đơn vị lực lượng vũ trang, chỉ cung cấp xăng dầu cho hoạt động của trại giam số 6. Việc bán xăng ra ngoài là hoàn toàn sai nhưng do cây xăng dầu này nằm ở đường cụt, dân ở đây cũng không nhiều nên người dân có nhu cầu tìm đến đây để đổ xăng dầu thì người quản lý ở đây vẫn bán nhưng với hình thức là vì… tình".

Ông Nguyễn Đình Đức - người trực tiếp bán xăng dầu ở đây giải thích: “Việc chúng tôi bán xăng dầu ra ngoài là sai nhưng nếu không bán cho người dân thì chúng tôi phải hứng chịu nhiều chỉ trích, thậm chị còn bị kẻ xấu phá hoại tài sản”.

Từng bị xử lý từ năm 2016

Ông Nguyễn Thế Cường, Trưởng phòng Kinh tế - hạ tầng huyện Thanh Chương cho biết:Trên địa bàn chúng tôi có 25 cây xăng dầu. Kho xăng dầu của Trại giam số 6 đã từng vi phạm về việc bán xăng dầu cao hơn giá quy định. Phía Phòng đã nhận được phản ánh về tình trạng kho xăng dầu này bán ra ngoài sai quy định. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ trực tiếp làm việc với đơn vị và sẽ có biện pháp chặt chẽ”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hữu Hiền, Phó Chủ tịch huyện Thanh Chương cho biết; vào năm 2016, huyện đã nhận được phản ánh của người dân về “tình trạng cây xăng dầu của Trại giam số 6 bán xăng dầu cao hơn giá quy định”.

UBND huyện đã lập biên bản xử lý, yêu cầu cây xăng dầu Trại giam số 6 thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, đúng mục đích sử dụng theo quy định của đơn vị. Chấm dứt việc kinh doanh buôn bán xăng dầu khi chưa có giấy phép kinh doanh và các thủ tục kinh doanh buôn bán xăng dầu theo quy định. Đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Đình Đức (người quản lý kho xăng dầu) cam kết  không kinh doanh xăng dầu trái quy định.

Cây xăng trại giam ngang nhiên bán xăng ra ngoài kiếm lời? - 3

Văn bản của UBND huyện Thanh Chương yêu cầu cây xăng dầu Trại giam số 6 thực hiện theo đúng quy định từ năm 2016.

Trao đổi qua điện thoại, Thiếu tá Trần Bá Toan - Giám thị Trại giam số 6 thừa nhận: “Việc cây xăng dầu của Trại giam số 6 bán ra ngoài là hoàn toàn sai quy định. Riêng quan điểm của tôi là tôi cấm, chúng tôi đã họp và chỉ đạo không bán ra ngoài, chỉ phục vụ cho công tác. Nếu người quản lý không thực hiện tốt chúng tôi sẽ thay người khác làm”.

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, vì vậy nhà nước đã có những quy định rất chặt chẽ đối với hoạt động kinh doanh vận chuyển. Kho xăng dầu thuộc Trại giam số 6 mục đích là dự trữ để cung cấp phục vụ nhu cầu cho các cán bộ, chiến sĩ và nhiệm vụ chính trị sẵn sàng chiến đấu của đơn vị. Việc cây xăng dầu này đã từng sai phạm nhưng vẫn tiếp tục sai phạm mà các cơ quan chức năng vẫn “ngó lơ”, buông lỏng quản lý, khiến dư luận bức xúc.

Nguyễn Tú