Thứ ba, 07/06/2016 - 07:30

TPHCM:

Cầu nghìn tỷ nối khu Thủ Thiêm với Phú Mỹ Hưng

Dân trí

Thủ Thiêm 4 là cầu dây văng dài hơn 2 km, nối khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu đô thị Phú Mỹ Hưng, với tổng mức đầu tư 5.254 tỷ đồng.

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chỉ định nhà đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 nối khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) với khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao), với tổng mức đầu tư 5.254 tỷ đồng.

Theo UBND TP, để phát triển nhanh khu đô thị mới Thủ Thiêm thì việc kết nối giao thông với khu trung tâm hiện hữu là rất bức thiết. Dự án cầu Thủ Thiêm 4 là công trình cấp bách cần ưu tiên đầu tư và cùng với các công trình hạ tầng giao thông khác trong khu Thủ Thiêm, sẽ dần hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung toàn khu, tạo điều kiện thúc đẩy và phát triển nhanh khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, góp phần giảm ùn tắc giao thông từ khu Nam về trung tâm thành phố.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ kết nối với trung tâm hiện hữu và các khu vực khác của thành phố bằng 5 cây cầu và một hầm chui
Theo quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ kết nối với trung tâm hiện hữu và các khu vực khác của thành phố bằng 5 cây cầu và một hầm chui

Cầu Thủ Thiêm 4 dài hơn 2,1km, với 6 làn xe lưu thông, nhịp chính được thiết kế dạng dây văng. Phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh được bố trí từ trước nút giao Nguyễn Văn Linh - cầu Tân Thuận 2. Còn 2 nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 đáp xuống đường Huỳnh Tấn Phát.

Trước đó, liên danh 3 công ty bất động sản và xây dựng trong nước đã có văn bản gửi Thành ủy và UBND TPHCM đề xuất được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 bằng hình thức đổi đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm và tại một số vị trí khác trên địa bàn thành phố.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ kết nối với trung tâm hiện hữu và các khu vực khác của thành phố bằng 5 cây cầu và một hầm chui. Hiện, cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn (nối quận 2 và quận 1) đã được đưa vào sử dụng. Cầu Thủ Thiêm 2 với tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng cũng được khởi công từ đầu năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Quốc Anh

chanbaixahoi-1463201495699