Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành

Ở phường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) có một nơi mà những người dân vẫn gọi bằng cái tên "thôn Việt Triều", nơi người ta vẫn kể cho nhau nghe về lần Bác Hồ đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành về thăm.

Nguồn gốc cái tên "thôn Việt Triều"

Trong những ngày Hà Nội đang náo nức chuẩn bị cho hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, người dân ở Tổ dân phố Quán La (phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) lại tự hào nhắc tới chuyến thăm của nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên, Chủ tịch Kim Nhật Thành đến nơi này hơn nửa thế kỷ trước.

 

Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành - 1

Bức ảnh Bác Hồ đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành về thăm HTX Việt-Triều hữu nghị mà người dân nâng niu, gìn giữ

 

 

Ông Nguyễn Văn Ngư (77 tuổi) cho biết những người có tuổi như ông hiện vẫn gọi nơi này là thôn Việt Triều, bởi vì ở đây có Hợp tác xã Việt-Triều Hữu nghị, một biểu tượng cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên. Vào năm 1958, Bác Hồ về thăm tổ đổi công xã Xuân La, thấy bà con nông dân làm ăn tiến bộ, biết đổi công cho nhau để làm ăn tốt hơn, thấy có cơ hội phát triển, Bác đã trao đổi với phía Triều Tiên mời phía bạn về thăm.

Từ tháng 2-1964, phía Việt Nam đã đưa đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên về thăm xã Xuân La, sau đó đã kết nghĩa với một HTX ở Triều Tiên nhằm nhân điển hình lên. Ở Việt Nam, đã hình thành HTX Việt-Triều hữu nghị gồm cả 4 thôn ở xã Xuân La, còn ở Triều Tiên là HTX Triều-Việt hữu nghị.

Sau đó, phía Triều Tiên đã gửi một số công cụ sang tặng HTX Việt-Triều hữu nghị như: xe tải 2,5 tấn, máy cày, máy bơm nước…

Vào ngày 23-11-1964, ông Ngư khi đó mới 22 tuổi đã cùng các xã viên khác vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đến thăm. Ông kể cả HTX không ai biết trước sự việc này. Sáng hôm đó mới có cán bộ thông báo sẽ có đoàn về thăm, người dân đã tập trung hai bên đường vẫy cờ Việt Nam-Triều Tiên và hoa chào mừng. Đường làng lúc đó vẫn là đường đất rải sỏi, bờ cỏ hai bên.

 

Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành - 2

Ông Nguyễn Văn Ngư (phải) ông Nguyễn Văn Hải ôn lại những kỷ niệm về bức ảnh

 

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành đến đầu làng vào khoảng 10 giờ sáng. Hai lãnh tụ cùng đoàn cán bộ đã xuống xe từ cây gạo đầu làng, đi chung quanh có rất nhiều người làm nhiệm vụ phiên dịch và bảo vệ. Bác và Chủ tịch Kim Nhật Thành đi tham quan từ cánh đồng trước, trò chuyện với bà xon xã viên đang gặt lúa, tới thăm nhà trẻ của HTX Việt-Triều, thăm trại chăn nuôi và trò chuyện với bà con ở sân đình làng.

Bà Nguyễn Thị Mầu (76 tuổi, giáo viên tại nhà trẻ lúc đó) lúc đó từ già, trẻ, lớn bé ai cũng phấn khởi, tất cả nhân dân ra đón đại biểu về thăm trong không khí tưng bừng, vui vẻ. Vị trí nhà trẻ trước đó giờ đã trở thành trụ sở tuần tra nhân dân và khai báo tạm trú, tạm vắng khu dân cư số 5 phường Xuân La.

Nói chuyện với bà con tại sân đình, nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành nói ông từ Triều Tiên sang thăm Việt Nam, nhân dịp này kết nghĩa 2 HTX của Việt Nam và Triều Tiên, có tặng phẩm tặng bà con, và sẽ có dịp mời bà con sang thăm HTX Triều Việt hữu nghị tại Triều Tiên. Ông cũng khen làng có nhiều cây to xanh tốt, bà con sản xuất nông nghiệp nhiều tiến bộ, chúc bà con sản xuất được nhiều lúa gạo cho tiền tuyến.

 

Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành - 3

Sân đình, nơi Bác Hồ đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành nói chuyện với bà con được tôn tạo thành khu lưu niệm

 

 

Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành - 4
 

Sau đó, đã mang máy bơm do Triều Tiên tặng ra hồ bầu dục của xã bơm trực tiếp, cả Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kim Nhật Thành, đoàn đại biểu cùng bà con trong HTX xem máy bơm hoạt động, người dân trực tiếp thấy trong vòng hơn 1 tiếng máy bơm đã hút nước lên cạn hồ đã hoan hô reo mừng rất phấn khởi.

Câu chuyện về bức ảnh đá

Trong nhà ông Nguyễn Văn Hải (63 tuổi) có treo bức ảnh bằng đá có hình Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành đang được người dân Xuân La chào đón. Đứng bên cạnh Bác Hồ là cha của ông, cụ Nguyễn Văn Vượng (tên thường gọi là Viên, hiện đã qua đời). Lúc đó, cụ Vượng là Bí thư Đảng bộ đầu tiên của xã Xuân La, là người trực tiếp ra đón đoàn.

 

Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành - 5

Ông Nguyễn Văn Hải và bức ảnh bố ông chụp cùng Bác Hồ và nhà lãnh Triều Tiên Kim Nhật Thành

 

 

Ông Hải cho biết năm đó ông mới 7 tuổi nhưng đến giờ vẫn nhớ như in sự việc. Lúc đó sau khi nói chuyện,  Chủ tịch Kim Nhật Thành đã ngỏ ý muốn vào thăm nhà Bí thư HTX Việt Triều hữu nghị xem như thế nào, và đoàn đã đến thăm nhà ông. Cũng như mọi nhà khác trong thôn, nhà ông lúc đó là nhà tranh vách đất. Đoàn vào nhà lúc trưa, ông đi học về và đang ăn cơm. Nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành đã tặng gia đình ông một bức tranh lụa thêu hình Bác Hồ rất đẹp của Triều Tiên và gia đình vẫn luôn gìn giữ, nâng niu.

Khi đoàn ra về, phía HTX đã tặng đoàn nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành một buồng dừa thật to, buồng chuối thật đẹp của bà con trồng.

Lúc đó, đời sống còn khó khăn. Ông Hải kể chiếc áo vest mà bố ông mặc để ra đón khách quý là áo đi mượn của đơn vị bộ đội đóng quân trong làng.

Bây giờ nhắc lại câu chuyện, ông Hải vẫn xúc động rơm rớm nước mắt vì trong lúc Việt Nam khó khăn, Triều Tiên có những công nghệ, ủng hộ Việt Nam, cũng như sau này Chủ tịch Cuba Fidel Castro nói "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình". Những tặng phẩm của Triều Tiên đã đưa HTX Việt Triều hữu nghị trở thành HTX đầu tiên của miền Bắc có máy cày, máy kéo, ô tô, có thể nói là hiện đại nhất lúc đó.

Từ đó đến nay, thi thoảng người của Đại sứ quán Triều Tiên vẫn về thăm nơi này. Đặc biệt, năm 2013, nhiều cán bộ Đại sứ quán có về thu thập tư liệu, thăm lại những địa điểm nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành đã thăm: cánh đồng, nhà trẻ, nơi gặp gỡ ở sân đình…

 

Câu chuyện đằng sau bức ảnh chụp Bác Hồ và Chủ tịch Kim Nhật Thành - 6

Vị trí nhà trẻ trước đó giờ đã trở thành trụ sở tuần tra nhân dân và khai báo tạm trú, tạm vắng khu dân cư số 5 phường Xuân La.

 

 

Còn ông Ngư cho biết 10 năm qua ông và người dân nơi đây ấp ủ mong muốn xây dựng khu lưu niệm về sự kiện này. Ngày nay, sân đình đã được người dân góp công sức, tiền của tôn tạo thành khu lưu niệm địa điểm Bác Hồ và nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành về thăm, đã dựng tượng Bác bằng đồng đỏ mạ vàng và dự kiến sẽ dựng phù điêu đá mô tả bức ảnh chụp Bác và Chủ tịch Kim Nhật Thành. Tuy thôn Việt Triều xưa đã có quá nhiều thay đổi, những cây cổ thụ nơi đây vẫn được lưu giữ che bóng mát sân đình như ngày Bác Hồ và Chủ tịch Kim về thăm.

Ông Hải chia sẻ ông hết sức vui mừng khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm chính thức Việt Nam dịp này, thắt chặt quan hệ truyền thống giữa hai nước qua những thăng trầm. Ông cũng mong nhân dịp này, đoàn của Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam sẽ tới thăm và thấy địa điểm lịch sử này đã được người dân tôn tạo lại khang trang, như một minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Theo Dương Ngọc
Người lao động

MỚI NHẤT
Thủ tướng: Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhiều hội nghị khu vực và toàn cầu
Thủ tướng: Việt Nam sẽ là địa chỉ tin cậy cho nhiều hội nghị khu vực và toàn cầu

Đây là khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí liên quan đến Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:54

Chủ tịch Kim Jong-un thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội
Chủ tịch Kim Jong-un thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội

(Dân trí) - Hơn 17h chiều nay 26/2, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm Đại sứ quán Triều Tiên tại Hà Nội. Đây là hoạt động đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi tới Hà Nội vào trưa cùng ngày.

Thứ ba, 26/02/2019 - 04:51

Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia
Tuyên bố chung Việt Nam - Campuchia

(Dân trí) - Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni, hai nước đã ra Tuyên bố chung.

Thứ ba, 26/02/2019 - 03:57

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Campuchia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Campuchia

(Dân trí) - Tiếp tục chương trình thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia, sáng 26/2/2019, tại Cung Hòa Bình ở Thủ đô Phnom Penh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Hun Sen.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:57

Thủ tướng: Đạo đức công vụ là nói không với tiêu cực!
Thủ tướng: Đạo đức công vụ là nói không với tiêu cực!

(Dân trí) - Chia sẻ câu chuyện anh dân quân tự vệ Trương Văn Được ở Quảng Nam dầm mình trong lũ suốt ngày đêm để cứu người, qua đời vì kiệt sức ngay trước cửa nhà cuối năm 2018 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện đạo đức công vụ, văn hóa công tác để phục vụ nhân dân tốt hơn…

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:55

Chủ tịch Triều Tiên tới Hà Nội, dừng chân tại khách sạn Melia
Chủ tịch Triều Tiên tới Hà Nội, dừng chân tại khách sạn Melia

(Dân trí) - Kết thúc hành trình dài 170km từ ga biên giới Đồng Đăng - Lạng Sơn, trưa 26/2, đoàn xe chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Hà Nội. Nhà lãnh đạo Triều Tiên về khách sạn 5 sao Melia với sự hộ tống của lực lượng cảnh sát Việt Nam và an ninh Triều Tiên.

Thứ ba, 26/02/2019 - 10:48

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

(Dân trí) - Hai nhà Lãnh đạo khẳng định sẽ làm hết sức mình để không ngừng vun đắp, phát huy và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam – Campuchia...

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:49

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm Campuchia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu chuyến thăm Campuchia

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 25/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia theo lời mời của Quốc vương Norodom Sihamoni.

Thứ hai, 25/02/2019 - 07:09

Tuyên bố chung CHXHCN Việt Nam - CHDCND Lào
Tuyên bố chung CHXHCN Việt Nam - CHDCND Lào

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith, hai nước đã ra Tuyên bố chung.

Thứ hai, 25/02/2019 - 04:34

Ngày mai Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hà Nội
Ngày mai Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hà Nội

(Dân trí) - Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hà Nội vào ngày mai (26/2). Trong khi đó, trên trang Twitter, người đứng đầu nước Mỹ cho biết sáng sớm 25/2 (giờ Washington, tối 25/2 - giờ Hà Nội) ông sẽ lên đường tới Việt Nam để dự Hội nghị Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:46

Hà Nội kỳ vọng gì về Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim?
Hà Nội kỳ vọng gì về Hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim?

(Dân trí) - Lãnh đạo TP Hà Nội hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai sẽ mở ra một trang mới cho hòa bình thế giới, một Triều Tiên phi hạt nhân. Hà Nội cũng nắm bắt cơ hội này để quảng bá hình ảnh một thành phố năng động, an toàn…

Thứ hai, 25/02/2019 - 03:08

Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế
Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế

(Dân trí) - Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến các địa điểm tổ chức sự kiện để kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị. Ngày 24/2, Thủ tướng đã đến Trung tâm báo chí quốc tế 2 lần. Sáng nay 25/2, trước khi cuộc họp báo quốc tế diễn ra, Thủ tướng tiếp tục đến Trung tâm báo chí quốc tế kiểm tra và yêu cầu chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quốc tế quan trọng.

Thứ hai, 25/02/2019 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào và Chủ tịch Quốc hội Lào

(Dân trí) - Ngày 24/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã lần lượt có các cuộc hội kiến với ông Thongloun Sisoulith, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào và ông Pany Yathotou, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào.

Thứ hai, 25/02/2019 - 08:21

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

(Dân trí) - Hai bên nhất trí đẩy mạnh sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ và ý chí tự lực, tự cường, phát huy thế mạnh và khả năng của mỗi nước trên nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi, đồng thời dành ưu tiên, ưu đãi hợp lý cho nhau phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Chủ nhật, 24/02/2019 - 04:17

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bắt đầu thăm hữu nghị chính thức Lào

(Dân trí) - Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 24/2, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Viêng Chăn, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith (Bun-nhăng Vo-la-chít).

Chủ nhật, 24/02/2019 - 01:09

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm chính thức Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Uỷ ban Quốc vụ nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam trong những ngày sắp tới.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 11:55

Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy
Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ngày 22/2, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt và bỏ phiếu bầu chức danh Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 08:55

Việt Nam - Đức có nhiều triển vọng hợp tác  trong tương lai
Việt Nam - Đức có nhiều triển vọng hợp tác trong tương lai

(Dân trí) - Trong chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Cộng hòa Liên bang Đức vừa qua, đề cập tới triển vọng hợp tác trong tương lai, hai bên nhấn mạnh mong muốn đưa quan hệ Đối tác chiến lược bước vào giai đoạn phát triển mới, ngày càng sâu rộng, thực chất hơn trên nhiều lĩnh vực.

Thứ bảy, 23/02/2019 - 07:51

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Nam Sudan
Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Nam Sudan

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngày 21/2, thông cáo chung thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nam Sudan đã được ký tại tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc ở New York - Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 10:12

Thủ tướng yêu cầu triển khai thi hành Luật bảo vệ bí mật Nhà nước
Thủ tướng yêu cầu triển khai thi hành Luật bảo vệ bí mật Nhà nước

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật bảo vệ bí mật Nhà nước. Theo đó, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với bộ, ban, ngành liên quan mở các hội nghị tập huấn, biên soạn, in, cấp phát sách, tài liệu….

Thứ sáu, 22/02/2019 - 11:00

Thủ tướng biểu dương việc xử lý hiện tượng “gói ghém” lợi ích bộ, ngành
Thủ tướng biểu dương việc xử lý hiện tượng “gói ghém” lợi ích bộ, ngành

(Dân trí) - Thủ tướng đánh giá cao việc Ban chỉ đạo cải cách hành chính phát hiện, xử lý các cơ quan, bộ, ngành, cán bộ gói ghém, ẩn náu lợi ích cục bộ trong các thủ tục hành chính.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:17

Bịt kẽ hở trong xử lý kỷ luật cán bộ, công chức
Bịt kẽ hở trong xử lý kỷ luật cán bộ, công chức

(Dân trí) - Bộ Nội vụ phản ánh, văn bản quy phạm pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức còn thiếu, chưa thống nhất, áp dụng vào thực tiễn còn nhiều khoảng trống, ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý. Vì thế, bộ này đề xuất bổ sung nhiều quy định mới vào Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi) để bịt những kẽ hở này.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:06

Tranh luận "nóng" về kết quả lấy ý kiến luật giáo dục
Tranh luận "nóng" về kết quả lấy ý kiến luật giáo dục

(Dân trí) - Tiếp tục phiên họp thứ 31, chiều 21/2 UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) của Chính phủ. Kết quả cho thấy tỷ lệ đồng thuận cao với tất cả các nội dung lấy ý kiến của dự án luật (từ 96% tới 99,5%). Các uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội lại dẫn ra nhiều con số khác…

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:43

Không “ấn định” triết lý giáo dục trong luật
Không “ấn định” triết lý giáo dục trong luật

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT tiến hành thu thập hơn 1 triệu lượt ý kiến góp ý về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi). Kết quả việc lấy ý kiến, cả cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự luật thống nhất hướng không làm một chương hay một điều luật riêng về triết lý giáo dục mà lồng ghép thể hiện trong các quy định về mục tiêu, tính chất, nguyên lý giáo dục…

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:53