Cao ốc bên Lăng Bác phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Phạm Sỹ Liêm - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam - cho biết trước đây Tổng Bí thư Trường Chinh từng có chỉ đạo những công trình xây dựng quanh khu vực Ba Đình không được cao quá Lăng Bác.

 

PGS.TS Phạm Sỹ Liêm.
PGS.TS Phạm Sỹ Liêm.

 

Theo ông, công trình tòa nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội) với chiều cao 17 tầng nổi, 4 tầng hầm nhưng chỉ cách Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình khoảng 400m có phù hợp không ?

Không phù hợp vì nhiều lẽ. Thứ nhất về cảnh quan đô thị thì khu Lăng Bác và Quảng trường Ba Đình có một tỷ lệ tương xứng nhất định, đã quen mắt rồi và người dân cả nước ai cũng biết. Bây giờ tự nhiên vọt lên một tòa nhà cao gấp hơn 2 lần hoặc hơn mấy lần như thế thì về tương xứng mà nói, tự dưng sẽ làm Lăng Bác "nhỏ đi", phá vỡ cảnh quan của Quảng trường Ba Đình. Trước đây khi có ý kiến xây dựng Quốc hội, đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh đã có chỉ thị khu vực này không được xây dựng công trình cao quá Lăng Bác trong một bán kính nhất định.

Thứ hai, ở góc độ đảm bảo an ninh thì khu vực Lăng Bác thường xuyên tổ chức các buổi lễ lớn có sự tham gia của lãnh đạo quốc gia. Gần đó ở khu vực Trung ương Đảng, Phủ Chủ tịch còn thường xuyên đón các đoàn khách quốc gia, nguyên thủ các nước, thế mà đứng trên tòa nhà ấy (8B Lê Trực) có thể nhìn xuống cả khu vực này với bán kính như thế thì an ninh không đảm bảo. Đứng về phương diện bảo vệ an ninh cho khu vực này, một tòa nhà cao vút thế, có thể đứng ở trên nhìn xuống thì rất nguy hiểm.

Tôi cũng được biết Thủ tướng Chính phủ đã có hẳn một quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình, TP Hà Nội. Chính vì thế bây giờ phải đối chiếu công trình này với bản quy hoạch đó xem như thế nào để có hướng xử lý thích hợp.

 

Theo ông Phạm Sỹ Liêm, tòa nhà cao 17 tầng ở 8B Lê Trực đã khiến Lăng Bác bé đi (Ảnh: Quang Phong).
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, tòa nhà cao 17 tầng ở 8B Lê Trực đã khiến Lăng Bác "bé đi" (Ảnh: Quang Phong).

 

Quy hoạch đã rõ ràng nhưng tại sao vẫn xuất hiện một công trình cao vút gây phản ứng dư luận như vậy ?

Giờ phải hỏi ai đã ký giấy phép. Phải có giấy phép thì mới xây dựng được. Nếu có giấy phép 17 tầng mà họ làm đúng 17 tầng thì họ làm đúng, sai là sai ở người ký duyệt. Thế thì phải làm rõ ai đã ký giấy phép cho họ làm như vậy, tên tuổi, chức vụ?

Nếu sắp tới Hà Nội kết luận công trình này xây dựng sai quy hoạch, sai phép, vượt tầng so với quy định chung thì phải cắt gọt?

Phải kiên quyết cắt gọt đến mức cho phép. Còn người ta (ý nói chủ đầu tư- PV) bắt đền anh cho phép thì anh cho phép phải đền bù thiệt hại. Nếu cho phép 5 tầng thì chỉ 5 tầng, mười mấy tầng phải cắt hết. Trách nhiệm ở đây là Bộ Xây dựng và TP Hà Nội.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm