Nghệ An:

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 4 ngày, cánh rừng thông nhiều năm tuổi trên địa bàn huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã cháy đi cháy lại đến 4 lần. Hàng nghìn người ngày đêm căng mình dập lửa cứu rừng.

Xuyên đêm dập đám cháy rừng cực lớn ở Nghệ An.

Sáng 30/6, ông Lê Mạnh Hiên - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đến thời điểm hiện tại, các khu vực xảy ra cháy rừng trên địa bàn huyện này đều đã được dập tắt và kiểm soát. 

Tuy nhiên, do trời nắng nóng nên lực lượng chức năng được yêu cầu túc trực tại hiện trường để đề phòng cháy tái diễn.

Dưới đây là một số hình được PV ghi lại vào sáng 30/6 tại các cánh rừng thông già ở huyện Diễn Châu bị lửa thiêu cháy trong nhiều ngày:

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 1

Ông Hiên cho biết, suốt 4 ngày qua, nhiều khu vực rừng trên địa bàn huyện này liên tục xảy ra cháy đi cháy lại nhiều lần trên địa bàn 3 xã gồm Diễn Lợi, Diễn Phú và mới đây nhất là xã Diễn An. Khu vực xảy ra cháy đều là những cánh rừng thông già hàng chục năm tuổi, có địa hình phức tạp, lớp thực bì dày nên dễ xảy ra cháy.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 2

Ban đầu, đám cháy xảy ra tại xã Sơn Thành (Yên Thành) rồi lan qua xã Diễn Lợi (Diễn Châu). Đám cháy này xảy ra suốt 2 ngày kéo dài từ tối 26/6 đến sáng 28/6 mới được dập tắt. Trong khoảng thời gian này, lực lượng chức năng nhiều lần khống chế được đám cháy. Tuy nhiên do trời nắng nóng nên đám cháy nhiều lần bùng phát trở lại ở các điểm nhỏ lẻ.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 3

Ước tính ban đầu, vụ cháy xảy ra tại xã Diễn Lợi đã thiêu rụi khoảng 70ha rừng thông và keo của xã này. Khoảng 15h30' ngày 29/6, một đám cháy lại diễn ra trên đỉnh rừng thông của xã Diễn Phú. Sau 4 giờ đồng hồ dập lửa, đám cháy này đã được dập tắt. Khi lực lượng chức năng huyện Diễn Châu và người dân chưa kịp nghỉ ngơi thì đến 20h cùng ngày, đám cháy lớn lại bùng phát trên cánh rừng thông 20 năm tuổi của xã Diễn An.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 4
Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 5
Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 6

Rừng thông chỉ còn là tro tàn sau nhiều vụ cháy.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 7

Khu vực xảy ra cháy rừng Diễn An nằm cạnh khu dân cư, nằm cạnh khu đền Cuông nên đe dọa nguy hiểm. Cơ quan chức năng sau đó phải lên phương án di dời hơn 200 hộ dân nằm dưới chân núi.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 8

Chỉ trong vòng 4 ngày qua, huyện Diễn Châu chứng kiến 4 vụ cháy, làm thiệt hại hơn 70ha rừng thông, keo và tràm. Trong đó thiệt hại nặng nề khoảng 30ha rừng thông già nhiều năm tuổi.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 9
Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 10

Hiện nguyên nhân các vụ cháy đang được cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra làm rõ.

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 11

Vụ cháy tại xã Diễn An thiêu rụi khoảng 4ha rừng thông nhiều năm tuổi. 

Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 12
Cảnh rừng hoang tàn sau nhiều đợt cháy lớn liên tiếp - 13

Các lực lượng chức năng cùng hàng nghìn người dân ngày đêm gồng mình chữa cháy.

Ngày 30/6, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Công điện khẩn số 17/CĐ-CT.UBND về tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC rừng trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Duy

Tin liên quan
Đang được quan tâm