Thứ Bảy 21/02/2015 - 14:13

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước:

“Cần rà soát các chính sách đối với miền núi, vùng dân tộc thiểu số”

Dân trí “Phương thức điều hành, thực hiện chính sách ở nước ta vẫn còn chồng chéo. Vấn đề xây dựng trường lớp là của Bộ Xây dựng trong khi Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý giáo viên nhưng lương và chính sách với giáo viên lại do Bộ Nội vụ quyết định..."

"Thực tế cho thấy phương thức điều hành, thực hiện chính sách ở nước ta vẫn còn chồng chéo. Vấn đề xây dựng trường lớp là của Bộ Xây dựng trong khi Bộ Giáo dục - Đào tạo quản lý giáo viên nhưng lương và chính sách với giáo viên lại do Bộ Nội vụ quyết định... Giờ cần đổi mới phương thức đó", ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khẳng định trong bài PV đầu xuân Ất Mùi trên báo Dân trí.

***

Ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc
hội. 
Ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. 

Chúng ta không thiếu những chính sách đầu tư cho miền núi nói chung cũng như cho giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số nói riêng. Là một nhà hoạch định chính sách, ông đánh giá như thế nào về hiệu quả của các chính sách này, thưa ông?

Các báo cáo gửi về Quốc hội đến nay cho thấy các chỉ số đạt được về giáo dục miền núi rất thấp, chất lượng cũng vào loại thấp nhất, điều này đúng trong tất cả các cấp học, bậc học. Lấy ví dụ ở bậc đại học thì tỷ lệ người dân tộc thiểu số đạt tới bậc học này cực thấp so với số dân, chưa kể tỷ lệ này thấp hơn tới cả chục lần so với dân tộc Kinh; tỷ lệ người lao động qua đào tạo, khu vực này chỉ được khoảng 10% trong khi trung bình cả nước là 40%.

Nhưng trên thực tế, chúng ta không thiếu những chương trình mục tiêu quốc gia, những chính sách dành cho khu vực này.

Đúng là không thiếu nhưng giải pháp thì phải nhìn nhận trong tổng thể xã hội, môi trường văn hóa, các điều kiện để phát triển giáo dục, cơ sở hạ tầng bố trí dân cư của vùng dân tộc thiểu số. Miền xuôi, thành phố có thể đi vài trăm mét là có trường học nhưng ở miền núi, các cháu phải ở lại trường cả tuần, cuối tuần mới được về nhà, thậm chí phải vượt núi, bơi qua sông để tới trường.

Quan điểm của ta về vấn đề dân tộc rất khác so với nhiều nước trên thế giới ở một điểm rất căn bản là chúng ta quyết thực hiện làm sao đưa các dân tộc thiểu số phát huy nội lực để vươn lên, hòa nhập được với sự phát triển chung của cả dân tộc. Ở các nước, nếu thấy khó quá thì sẽ hình thành ngay một khu vực bảo tồn dân tộc, để nhóm người đó tồn tại tự nhiên, thậm chí chỉ ở mức độ như thời nguyên thủy. Đó là vì đặc điểm hình thành dân tộc, các dân tộc trên đất nước Việt Nam có chung một vận mệnh lịch sử, cùng thực hiện cuộc cách mạng giải phóng dân tộc.

Là người có nhiều năm tham gia, lãnh đạo giải quyết các vấn đề dân tộc, miền núi, ông trăn trở với vấn đề gì nhất cũng như có yêu cầu gì với cơ quan điều hành để có thể gỡ được những vướng mắc như ông đã phân tích?

Trước hết phải lo tổng kết lại việc thực hiện khoảng 40 chính sách với khu vực miền núi, dân tộc thiểu số. Hiện những giải pháp, chương trình ở khu vực này, Hội đồng Dân tộc thực hiện giám sát đã phát hiện, kết luận là các chính sách đó trùng lặp về nội dung, chồng chéo về quản lý điều hành, gây lãng phí. Nguồn lực thì lớn nhưng hiệu quả thì rất thấp.

Thứ 2, chúng ta chưa chăm lo toàn diện về công tác giáo dục. Như vấn đề giáo viên ở miền núi. Thực tế, chất lượng giáo viên ở miền núi thường rất yếu, thậm chí chưa nói đến chuyện cô giáo là ''chị trẻ em''. Rồi các phòng thí nghiệm ở các trường, tổ chức quản lý học sinh ở vùng dân tộc như thế nào. Không thể nói 1-2 câu là ra vấn đề về chính sách. Việc đầu tiên là phải tổng kết, sau đó phải kết cấu, hoàn thiện lại xem cần bao nhiêu nhóm chính sách cho khu vực này, mỗi nhóm chính sách lại cần gì.

Thứ 3, việc áp dụng, thực hiện chính sách thì không nên cho dân tộc thiểu số là một mẫu số chung, dân tộc nào cũng giống nhau vì có những dân tộc trên lĩnh vực này kia họ rất khá. Ví dụ về giáo dục, người Mường, Nùng, Thái khá hơn rất nhiều so với các dân tộc thiểu số khác, có thể nói không thua kém người Kinh. Vậy mà họ cũng được hưởng các chính sách như những dân tộc khác, gây nên lãng phí. Đáng ra có thể dồn những chỗ đó để tập trung cho những dân tộc thực sự còn yếu kém về giáo dục. Chúng ta có quy luật phát triển không đồng đều, xảy ra ở tất cả các vùng, khu vực, nhóm dân cư. Chúng ta khi lãnh đạo xã hội phải chú ý đến đặc trưng này trong vấn đề thực hiện chính sách.

Hơn nữa, mọi chính sách đều không vĩnh cửu được. Tôi xem lại thấy có những chính sách đã thực hiện đến 40 năm nay, từ những năm 60 đến giờ, ví dụ chính sách cử tuyển, trường dân tộc nội trú... có từ rất lâu rồi, đến nay vẫn không thay đổi. Trước đây ta quy định trường dân tộc nội trú làm đến cấp 2, tức là các huyện đều có trường dân tộc nội trú nhưng hoàn cảnh đã khác, tất cả các xã đều đã phổ cập giáo dục cấp 2 rồi, phải nâng số lượng trường dân tộc nội trú cấp 3 lên mới đúng, đồng thời mở các hệ để các cháu dân tộc theo học, để đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho khu vực. Nội dung các chính sách cần áp dụng trong từng giai đoạn, khi đã xong sứ mạng của mình thì cần được thay đổi phù hợp với quá trình phát triển.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Phương Thảo - Phương Nhung

MỚI NHẤT
Miền Bắc có nơi chuyển rét
Miền Bắc có nơi chuyển rét

(Dân trí) - Nền nhiệt toàn miền Bắc phân bố không đều, khu vực Đồng bằng Bắc bộ tăng nhiệt, trong khi khu vực vùng núi phía đông Bắc bộ có nơi chuyển rét; thời tiết miền Trung đến Nam bộ có mưa rải rác.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 05:33

Xe ô tô con đi chúc tết bay xuống ruộng như phim
Xe ô tô con đi chúc tết bay xuống ruộng như phim

Sáng 21-2 (mùng 3 Tết), trên quốc lộ 46 (thuộc địa phận xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã xảy ra vụ tai nạn xe ô tô con đi chúc tết lao sang trái đường, tông gãy cột mốc lao xuống ruộng lúa.

Chủ nhật, 22/02/2015 - 02:05

Người Bắc ở Sài Gòn
Người Bắc ở Sài Gòn

Có lẽ không thành phố nào của Việt Nam có hẳn một siêu thị chuyên bán đồ của một địa phương, trừ Sài Gòn. Ở quận 1, có một siêu thị mang tên Hà Nội. Chỗ này, tất nhiên bán đồ Hà Nội và nhiều thứ đặc sản miền Bắc.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:35

Pháo nổ ở Hà Nam: Người dân nói có, công an bảo không
Pháo nổ ở Hà Nam: Người dân nói có, công an bảo không

Sáng mồng 1 tết Âm lịch, xác pháo xuất hiện ở lề đường ở một số xã ngoại thành thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, công an địa phương cho rằng không phát hiện có pháo nổ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:24

Sông Tranh 2 liên tiếp động đất ngày đầu năm mới
Sông Tranh 2 liên tiếp động đất ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Một trận động đất mạnh xảy ra vào chiều nay 21/2 (mùng 3 Tết) tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam). Trước đó, vào chiều ngày 20/2, một trận động đất mạnh 2,4 độ richter cũng xảy ra ở Sông Tranh 2.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 05:09

Gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên
Gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên

(Dân trí) - Từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 tới nay, gió nóng Ô Quý Hồ xuất hiện liên tục đang đe dọa rừng quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa, Lào Cai). Rừng đang trong tình trạng dễ bị bén lửa, bốc cháy.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 05:03

Phó Thủ tướng phát lệnh ra quân đầu năm trên công trình mở rộng QL1A
Phó Thủ tướng phát lệnh ra quân đầu năm trên công trình mở rộng QL1A

(Dân trí) - Sáng nay 21/2 (tức mùng 3 Tết), tại xã Quế Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát lệnh lễ ra quân đầu năm trên công trình mở rộng, nâng cấp QL1A qua địa phận tỉnh Quảng Nam.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:45

Nửa đêm đi lễ hội cầu may
Nửa đêm đi lễ hội cầu may

(Dân trí) - Người dân khi đến chợ đình Bích La, không chỉ để cầu may dịp đầu năm mới, mà còn dâng hương tưởng nhớ đến những vị đã có công lập làng, hy vọng năm tới gặp nhiều điều may mắn, thuận lợi.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:38

6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông
6 ngày nghỉ Tết, 199 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Tin từ Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 (từ ngày 27 đến mùng 2 Tết âm lịch), toàn quốc xảy ra 340 vụ tai nạn giao thông, làm chết 199 người, bị thương 326 người.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 03:29

Thiền viện lớn nhất ĐBSCL tấp nập người tới lễ Phật cầu may
Thiền viện lớn nhất ĐBSCL tấp nập người tới lễ Phật cầu may

(Dân trí) - Sáng mùng 3 Tết, dòng người từ khắp nơi đổ về Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam (xã Mỹ Khánh, Phong Điền, TP Cần Thơ) để lễ Phật cầu may, tham quan ngắm cảnh trong ngày đầu năm.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:50

Gặp lão nông chế tạo kèn đồng to nhất Việt Nam
Gặp lão nông chế tạo kèn đồng to nhất Việt Nam

(Dân trí) - Phải mất tới hơn 300kg đồng và sau 4 tháng chiếc kèn đồng với kích thước dài 5,5m, đường kính loa kèn 1,25m nặng hơn ba tạ mới hoàn thành xong. Khi chiếc kèn hoàn tất ông Mạnh thổi thử, tiếng vang như sấm dội, bà con khắp làng nghe thấy kéo đến xem đều ngỡ ngàng về sự tài hoa của ông.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:33

3 ngày Tết, nô nức du lịch... tắm xuân
3 ngày Tết, nô nức du lịch... tắm xuân

Bất chấp cái lạnh se se khác thường và cơn mưa trái mùa vào ngay chiều mồng 1 tết Ất Mùi 2015, rất nhiều du khách ở TPHCM và các tỉnh lân cận đã đổ về Vũng Tàu, Long Hải, các khu du lịch Đại Nam, Đầm Sen, Suối Tiên… để tắm tết.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Cứu 9 ngư dân bị nạn trên biển tối mùng 2 Tết
Cứu 9 ngư dân bị nạn trên biển tối mùng 2 Tết

(Dân trí) - Tối mùng 2 Tết, khi đang đánh bắt cá trên biển, tàu cá BV9325 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bị chết máy, trôi dạt khiến 9 ngư dân trên tàu gặp nguy hiểm.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 01:00

Dưới mái nhà Đại tướng!
Dưới mái nhà Đại tướng!

Tết đã về với làng An Xá, bên dòng Kiến Giang trong xanh thuộc xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình). Con đường dẫn vào Nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp được nhân dân quét dọn, trang hoàng cờ hoa rực rỡ.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:15

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khẳng định vị trí trong lòng dân
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: Khẳng định vị trí trong lòng dân

Nhân dịp Xuân Ất Mùi, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo Đại Đoàn Kết về một năm nỗ lực hoạt động của những người làm công tác Mặt trận, hướng đến mục đích cuối cùng: Mặt trận phải khẳng định được vị trí trong lòng nhân dân, được dân hiểu, trân trọng, từ đó có nhiều đóng góp, thực sự tạo được vị trí chính trị - xã hội trong lòng đất nước.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:12

Có Trường Sa - Hoàng Sa trong lòng đảo Mắt
Có Trường Sa - Hoàng Sa trong lòng đảo Mắt

(Dân trí) - Chính giữa hòn đảo của xứ Nghệ có một tấm bản đồ Tổ quốc rực đỏ được khắc trên phiến đá xanh. Trên tấm bản đồ là lời khẳng định đanh thép: Hoàng Sa – Trường Sa là máu thịt, là một phần không thể tách rời của đất nước Việt Nam…

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:40

Người người “xúng xính” đi lễ chùa đầu năm
Người người “xúng xính” đi lễ chùa đầu năm

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, người dân ở mọi miền đất nước lại ra đường du xuân, lễ chùa. Tại các ngôi chùa lớn, từng hàng người chen nhau dâng hương, xin lộc trong không khí trang nghiêm mà ấm áp.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 10:10

Hải quân nêu cao tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng"
Hải quân nêu cao tinh thần "dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng"

Biển, đảo Việt Nam là một bộ phận lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ trọng yếu và là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:40

Cụ ông hơn 30 năm trèo đèo lội suối trông coi cột mốc biên giới
Cụ ông hơn 30 năm trèo đèo lội suối trông coi cột mốc biên giới

(Dân trí) - Hơn 30 năm qua, dù nắng hay mưa, mùa đông hay mùa hè, ông Lâu Văn Hự vẫn chăm chỉ vượt gần chục km lên với cột mốc G8. Ông xem đó như là một ngôi nhà thứ hai của mình.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:08

6 người bị thương nặng trên đường đi chúc Tết
6 người bị thương nặng trên đường đi chúc Tết

(Dân trí) - Vào khoảng 17h chiều mùng 2 Tết (ngày 20/2), một vụ tai nạn xe máy đã xảy ra tại huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khiến 6 nạn nhân trên đường đi chúc Tết phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 08:07

Người con thủy chung của đồng bào Chứt
Người con thủy chung của đồng bào Chứt

(Dân trí) - Trong câu chuyện của người đồng bào dân tộc Chứt, Trung tá Dương Thanh Tịnh - tổ trưởng tổ công tác Rào Tre (thuộc đồn Biên phòng Bản Giàng, Hà Tĩnh) - đã trở thành người con thủy chung với bản.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:48

Cuộc sống mới của cháu bé bị bỏ rơi trong hang đá
Cuộc sống mới của cháu bé bị bỏ rơi trong hang đá

(Dân trí) - Trong tiết trời lạnh giá cuối năm, vượt qua quãng đường hơn 100km từ Hà Nội về xóm Ưng, xã Phú Vinh, Tân Lạc (Hòa Bình), chúng tôi đã ghé thăm cậu bé bất hạnh bị bỏ rơi trong hang đá, bị gắn với tin đồn “ma rừng”.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 07:43

Công nhân đón Tết tại khu công nghiệp
Công nhân đón Tết tại khu công nghiệp

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Ất Mùi các công ty hoạt động tại 2 khu công nghiệp An Hiệp và Giao Long (Châu Thành, Bến Tre) bắt đầu cho người lao động nghỉ Tết. Tuy nhiên, tại các khu nhà trọ dành vẫn còn nhiều công nhân ở lại ăn tết vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 04:06

Ngày Tết, Bộ trưởng Thăng thăm nạn nhân TNGT
Ngày Tết, Bộ trưởng Thăng thăm nạn nhân TNGT

Bộ trưởng Đinh La Thăng đến thăm hỏi, động viên, tặng quà nạn nhân TNGT tại Bệnh viện Việt Đức.

Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:45