Thứ sáu, 20/09/2013 - 17:27

Hà Tĩnh:

Cận cảnh mưa lớn, lũ đổ về gây sạt lở quốc lộ nghiêm trọng

Dân trí

Mưa như trút nước liên tục đổ xuống kéo theo hàng trăm mét khối đất đá, cây cối, gây ra một vụ sạt lở nghiêm trọng trên quốc lộ 8A, cách Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 3km về phía nội địa.

Trưa nay 20/9, nhóm PV Dân trí đã có mặt tại Km82, khu vực sạt lở nằm cách Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo Hà Tĩnh 3km. Mưa như trút nước vẫn đang diễn ra khiến dòng nước lớn từ thượng nguồn đổ xuống vị trí sạt lở vẫn cuồn cuộn chảy. Hàng trăm mét khối đất đá chắn ngang đường gây ách tắc giao thông suốt đêm qua đã được lực lượng Biên phòng Cầu Treo cùng Công ty 473 (Khu QLĐB IV) - đơn vị chịu trách nhiệm duy tu bảo dưỡng quốc lộ 8A khơi thông.
 
 


 Xem clip sạt lở trên Quốc lộ 8A do PV Dân trí vừa ghi lại trưa nay. (Thực hiện: Văn Dũng - Huy Thái)
 
Thượng tá Hoàng Xuân Vị - người được Trạm kiểm soát biên phòng Cầu Treo giao làm nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn các phương tiện đi qua khu vực sạt lở cho hay, tình trạng sạt lở đã xảy ra từ chiều ngày 19/9. Ngay sau khi nhận được thông tin, cùng với Công ty 473, lực lượng biên phòng Cầu Treo đã huy động cán bộ có mặt tại hiện trường, cấm không cho bất kỳ phương tiện nào lưu thông. Suốt đêm qua và đầu buổi sáng nay, máy móc, nhân lực của hai đơn vị trên đã nỗ lực thu dọn hàng trăm mét khối đất đá. Tuyến đường được khai thông vào lúc 9h sáng.
Dù đã được khơi thông nhưng việc đi lại qua km82 hiện vẫn còn rất khó khăn.
 
Dù đã được khơi thông nhưng việc đi lại qua km82 hiện vẫn còn rất khó khăn. 
 
Theo Thượng tá Vị, dù đã được khai thông, tuy nhiên, khu vực xảy ra sạt lở hiện vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ sạt lở rất cao do mưa lớn vẫn đang tiếp tục. Hiện lực lượng biên phòng Cầu Treo đang tiếp tục cắt cử cán bộ hướng dẫn, phân luồng giao thông tránh các tai nạn xảy ra.
 
***
 
Khoảng 6 giờ sáng nay 20/9, một cơn mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều tuyến đường trong nội ô TP Cần Thơ ngập nặng. Người dân bì bõm đi làm, đi học vô cùng vất vả. Tuyến đường bị ngập sâu và kéo dài nhất là đường Lý Tự Trọng, đại Lộ Hoà Bình, đường 30/4,… có chỗ ngập sâu đến 0,5 - 0,6m, nhiều phương tiện chết máy, không thể di chuyển.
Ông Nguyễn Văn Hai - hành nghề vá xe trên đường Lý Tự Trọng - cho biết, hình ảnh đường phố Cần Thơ “thành sông” sau những trận mưa lớn không còn là chuyện lạ. Với những người bám hành lang đường mưu sinh như ông Hai thì luôn phải tìm cách sống chung với “lũ”.

Vất vả đưa con đến trường (đường Lý Tự Trọng)

Vất vả đưa con đến trường (đường Lý Tự Trọng)
Ông Hải sửa xe đạp chỉ còn biết đứng trên ghế chờ cho nước rút

Ông Hải sửa xe đạp chỉ còn biết đứng trên ghế chờ cho nước rút
Ông Hải sửa xe đạp chỉ còn biết đứng trên ghế chờ cho nước rút

Tại nhánh đường dưới dốc cầu Quang Trung, những lúc mưa lớn và triều cường, đoạn đường ngập sâu gần 1m. (Ảnh: Nguyễn Hành)
 
***

 

Tại Quảng Trị, nước lũ dâng cao gây ngập ở nhiều địa phương như huyện Triệu Phong, huyện vùng cao Hướng Hóa. Báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, nước sông lên nhanh đã gây ngập lụt 22 xã, phường, thị trấn của 5 huyện, thị xã, thành phố với khoảng 3.000 hộ dân.

 

Một số hộ dân sống dọc bờ sông Thạch Hãn bị ngập sâu đến 1m; 270 hộ dân ở xã Triệu Thượng bị cô lập hoàn toàn. 77 hộ dân đã được di dời đến nơi trú ẩn an toàn.

 

Tại huyện Hướng Hóa, lũ nhấn chìm nhiều khu dân cư. Nước sông Sê Pôn (giáp biên giới Việt - Lào) lũ lên từ ngày 18/9, đến ngày 19/9 có nơi trũng đã ngập cao đến 2m.

 
Nước lũ dâng cao ở Quảng Trị


Nước lũ dâng cao ở Quảng Trị


Nước lũ dâng cao ở Quảng Trị


Nước lũ dâng cao ở Quảng Trị

Nước lũ dâng cao ở Quảng Trị (Ảnh: Diệu Ái)
 
***

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lũ trong hai ngày qua đã làm hơn 200 ngôi nhà của tỉnh này bị ngập sâu. Nhiều trường học trên địa bàn buộc phải cho học sinh nghỉ học do bị nước lũ chia cắt.

Nước lũ tràn vào nhiều nhà dân
Nước lũ tràn vào nhiều nhà dân

Do ảnh hưởng bão số 8, tỉnh Quảng Bình có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Nước lũ lên nhanh gây nên hiện tượng ngập lụt cục bộ tại một số địa phương trong tỉnh. Thông tin từ Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Lệ Thủy cho biết: Do tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nên Phòng đã chỉ đạo một số trường học tại các xã vùng giữa của huyện và các xã miền núi, vùng biển cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn. Các trường học khẩn trương chuyển toàn bộ thiết bị, tài sản lên cao, bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để ứng phó với mưa lũ.

Tại huyện miền núi Minh Hóa, nước lũ đã nhấn chìm gần 100 nhà dân, thuộc các xã Tân Hóa và Minh Hóa, có nhà bị ngập sâu chừng 3m. Theo nhiều người dân cho biết, nước lũ bắt đầu lên từ chiều qua và cao nhất khoảng 2 giờ sáng nay nên các hộ dân phải di dời trong đêm.

Nước lũ dâng cao làm cho đường Hồ Chí Minh qua xã Thượng Hóa vẫn bị ngập gần 2m, dài khoảng 4km. Tất cả các phương tiện đều được chỉ dẫn đi vòng qua đường Xuyên Á để chạy về quốc lộ 1A. Tuyến đường dẫn vào 3 bản đồng bào Rục bị chia cắt hoàn toàn. Với tình hình mưa lớn kéo dài như hiện nay, nguy cơ ngập úng dài ngày rất dễ xảy ra. Tại xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa, mưa lớn đã khiến nhiều nơi bị cô lập. Học sinh tại 2 xã này buộc phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Tuyến đường giao thông dẫn vào các xã Hồng Hóa, Quy Hóa cũng bị chia cắt cục bộ mấy ngày nay.

Đường Hồ Chí Minh bị chia cắt
Đường Hồ Chí Minh bị chia cắt (Ảnh: Đặng Tài)

Tại TP Đồng Hới, do ảnh hưởng của mưa lớn nên nhiều tuyến đường đã biến thành “sông”, gây ngập cục bộ khiến giao thông đi lại rất khó khăn.

 
Nhóm PV
Đáng quan tâm
Mới nhất