Cà Mau: Giám sát người đến từ vùng dịch, đặc biệt Hải Dương và Quảng Ninh

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Chiều tối ngày 28/1, Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo các sở, ngành, địa phương kích hoạt lại hệ thống thường trực 24/24 của hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch Cà Mau yêu cầu khẩn trương kích hoạt lại toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch ở các ngành, các cấp, các đơn vị trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác giám sát, cách ly người đến và về địa phương từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp nhập cảnh trái phép, những người đến từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh.

Rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, xí nghiệp, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng, theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Cà Mau: Giám sát người đến từ vùng dịch, đặc biệt Hải Dương và Quảng Ninh - 1

Chủ tịch Cà Mau yêu cầu giám sát, cách ly người đến và về địa phương từ vùng có dịch. (Ảnh minh họa)

Chủ tịch Cà Mau giao Công an cùng với chính quyền địa phương, ngành Y tế… khẩn trương, tăng tốc rà soát, truy vết những người từ nước ngoài về, những người đến và về địa phương từ vùng có dịch, phải lập danh sách cách ly theo quy định.

Triển khai cho tất cả các chuyến xe khách đến và về địa phương phải lập danh sách, khai báo y tế theo quy định; tổ chức khai báo y tế, đo thân nhiệt tại các địa điểm sân bay, bến tàu, bến xe.

"Kiểm tra, nhắc nhở mọi người dân, mọi tổ chức, mọi gia đình thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và các quy định, nếu không chấp hành thì xử lý nghiêm bằng hình thức phạt hành chính và cưỡng chế chấp hành", Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rõ.

Giao Bộ Chỉ huy Quân sự phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra kỹ việc chuẩn bị các khu cách ly tập trung, có phương án đón nhận người vào cách ly, cũng như xem xét mở rộng thêm khu cách ly tập trung tại các huyện có nhiều người về địa phương trong dịp Tết.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương... giảm tối đa việc hội họp, tập trung đông người; hạn chế đi công tác ngoài tỉnh khi không thật sự cần thiết; không tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi tham quan, du lịch ngoài tỉnh.

Người đứng đầu các đơn vị thường xuyên kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trực tiếp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, cơ quan, đơn vị do mình phụ trách nếu để xảy ra ca nhiễm bệnh mà không có báo cáo kịp thời.