Thứ năm, 05/05/2011 - 10:18

Nghệ An:

Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa

Dân trí

“Anh có mua không tôi để lại cho một miếng. Tôi đã xây bao xong tường rồi, khoảng 10m2 chôn được 4 ngôi mộ đấy...”, một người dân địa phương đi khoanh đất ở khu nghĩa địa Rú Động, xã Đồng Văn, Thanh Chương (Nghệ An) mời chào.

Gần một tháng nay, hàng trăm người dân các xóm Phú Xuân, Luân Phượng, Luân Phú, xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) đổ xô lên nghĩa địa Rú Động để khoanh cho gia đình mình một miếng đất xây lăng mộ. Không hiểu lý do tin đồn xuất phát từ đâu, nhưng người dân nơi đây bảo, từ giữa năm nay 2011 nếu gia đình nào có người chết thì phải bỏ tiền ra mua đất mới có chỗ mà chôn.

Từ tin đồn đó, hàng trăm người dân các xóm trên kéo nhau ra nghĩa địa Rú Động tìm và khoanh vùng cho gia đình một chỗ  vì sợ sau này phải mua mất tiền. Chúng tôi có mặt tại nghĩa địa Rú Động chứng kiến hàng trăm người dân cùng với xe bò lốp chở vật liệu đang đào, xây tường bao, khoanh lô... nhộn nhịp như một công trường.

Ông N.T.Đ (75 tuổi) cho biết: “Gia đình tôi có 12 người cũng chỉ tranh được một mảnh đất nhỏ khoảng 10m2 thôi. Mà ai chả chết chứ, với chừng ấy mét vuông đất sợ không đủ để chôn đâu chú à... Cả làng ra tranh đất lẽ nào tôi lại ngồi ở nhà, thôi thì họ làm được mình cũng phải kiếm một mảnh để sau này có chỗ mà nằm xuống”.

Quan sát của PV, tại nghĩa địa Rú Động hàng trăm miếng đất từ 4m2 cho đến 15m2 đã được người dân xây tường bao, phân lô không ai có thể xâm phạm.

Người dân nơi đây cho biết, sở dĩ họ kéo nhau đi tranh đất nghĩa địa là do có tin chính quyền sẽ bán đất thu tiền mỗi ngôi mộ từ 1,2 - 1,5 triệu đồng. Tuy nhiên, tin đồn  đó đã làm cho một số kẻ lợi dụng khoanh một lúc 2-3 miếng để đầu cơ.
 
Trong vai một người đi tìm mua một miếng đất để an táng cho người thân sắp mất,  chúng tôi được một người dân đang xây bờ bao nơi đây mời chào: “Tôi có 2 miếng xây gần xong rồi. Nếu anh cần tôi để lại cho một miếng (miếng đất này khoảng 6m2) giá khoảng 3 triệu thôi. Anh không mua sớm thì ít hôm nữa không có đâu...”.
 
Đem vấn đề trên trao đổi với ông Trần Đình Túy - Chủ tịch UBND xã Đồng Văn, ông cho biết: “Bây giờ tôi mới nghe các anh nói, tôi chưa biết chuyện này. Xã chưa thấy các xóm ở dưới báo cáo lên với tôi chi cả. Nếu thực sự có chuyện người dân tự ý ra nghĩa địa khoanh vùng, phân lô chúng tôi sẽ kiểm tra ngay...”.

Việc người dân đổ xô đi khoanh đất xây lăng mộ đã diễn ra nhộn nhịp gần cả tháng trời nay vậy mà ông Chủ tịch xã và chính quyền sở tại vẫn không hay biết?

Sau đây là một số hình ảnh do PV Dân trí ghi lại cảnh hàng trăm người dân chen nhau tranh đất nghĩa địa:
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 1
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 2

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 3
Đất nghĩa địa Rú Động được chia lô ngay trên lối vào ...
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 4

Tranh thủ ngày nghỉ học sinh cũng lên phụ giúp gia đình ...

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 5
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 6

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 7

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 8

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 9
Ngổn ngang vật liệu xây dựng tại nghĩa trang Rú Động.

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 10
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 11
Một số tiếp tục xây....
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 12
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 13
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 14
Hàng trăm người dân đổ xô đi khoanh đất nghĩa địa
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 15

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 16
Nhiều người đã kiếm được từ 2 - 3 lô để đầu cơ bán...
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 17

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 18

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 19

 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 20
 Cả làng đi tranh... đất nghĩa địa - 21
Hàng trăm lô đất nghĩa địa Rú Động được xây tường bao xong xuôi với đủ kích thước khác nhau... 

Nguyễn Duy