“Bộ tứ” muốn hợp tác với ASEAN về tự do trên biển, Việt Nam nói gì?

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu, là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam hoan nghênh tinh thần gắn kết, hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hoà bình, thịnh vượng chung.

Chiều 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận được đề nghị bình luận về thông tin các nước đối tác trong nhóm “Bộ tứ”, gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia mong muốn tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong lĩnh vực tự do trên biển.

“Bộ tứ” muốn hợp tác với ASEAN về tự do trên biển, Việt Nam nói gì? - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam bình luận về việc nhóm "Bộ tứ" muốn tăng cường hợp tác trên biển với ASEAN.

Bà Hằng nêu nguyên tắc, ASEAN luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao.

Trước đó, ngày 12/10, phát biểu tại diễn đàn Ấn Độ - Mỹ ở Delhi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun cho biết nhóm “Bộ tứ” luôn chào đón các quốc gia khác có chung tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở”.

“Bộ tứ" là một nhóm hợp tác không chính thức gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ. “Bộ tứ” hình thành trong bối cảnh nhiều nước đang lo ngại ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực của Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi các nước trong “Bộ tứ” nên mở rộng hợp tác ra nhiều lĩnh vực như kinh tế, phát triển, thương mại, đầu tư, y tế, công nghệ, đổi mới sáng tạo và an ninh.

Hôm 6/10, ngoại trưởng từ bốn nước thuộc nhóm “Bộ tứ” đã có cuộc họp trực tiếp ở Tokyo - lần đầu tiên họ gặp trực tiếp sau hơn một năm. Trong nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong nhóm “Bộ tứ”, các ngoại trưởng đồng ý sẽ họp mỗi năm một lần.