Thứ sáu, 20/11/2020 - 00:19

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc “quan hệ VN–Campuchia ảnh hưởng vì Trung Quốc”

Dân trí

Được đề nghị bình luận về nhận định này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp truyền thống lâu dài với Camphuchia…

Tại cuộc họp báo chiều 19/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng được đề nghị bình luận về ý kiến của báo chí phương Tây cho rằng “quan hệ Việt Nam - Campuchia bị ảnh hưởng vì Campuchia xích lại gần Trung Quốc”.

Nêu quan điểm về nhận định này, người phát ngôn nhấn mạnh: “Cần khẳng định trước hết, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững, lâu dài với Campuchia; mong muốn đưa quan hệ hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc “quan hệ VN–Campuchia ảnh hưởng vì Trung Quốc” - 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam - Campuchia

Bà Hằng khái quát, có thể nói, quan hệ hai nước phát triển rất tích cực trong thời gian qua.

Trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao quan trọng, trong đó có thể kể đến chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tháng 2/2019, Thủ tướng Campuchia Samdech HunSen đã 2 lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 12/2018 và tháng 10/2019.

Hai nước cũng đã tổ chức mít tinh trọng thể Kỷ niệm 40 năm ngày chiến tranh bảo vệ biên giới phía Tây Nam và cùng quân dân Campuchia chiến thắng chế độ diệt chủng vào ngày 7/1/2019;  phối hợp kỷ niệm 43 năm con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng.

Trong thời gian dịch bệnh diễn ra, lãnh đạo hai nước thường xuyên điện đàm trao đổi các biện pháp phòng chống Covid-19; duy trì giao thương biên mậu, biên giới hai nước.

Những thành quả quan trọng trong hợp tác giữa hai nước thể hiện cụ thể trên rất nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư tiếp tục được duy trì.

Cụ thể, năm 2018 và 2019, hai nước đã ký 21 văn kiện hợp tác, trong đó có Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 và Hiệp ước bổ sung năm 2005; Nghị định thư phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền ghi nhận thành quả công tác phân giới cắm mốc trên đất liền, cho đến nay được khoảng 84%; tiến hành bàn giao bộ bản đồ địa hình biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia vào tháng 8/2020 vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao dẫn chứng thêm, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã hỗ trợ các trang thiết bị y tế nhằm chia sẻ những khó khăn của Campuchia đồng thời tiếp tục duy trì thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, phối hợp chặt chẽ trong các cơ chế đa phương, trên các diễn đàn khu vực và quốc tế trong giải quyết các vấn đề chung của khu vực.

Thái Anh

Đáng quan tâm