1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Bộ Công an: Hành vi tấn công hệ thống "luồng xanh" quốc gia là nghiêm trọng

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Công an đánh giá, việc các đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ là hành vi rất nghiêm trọng.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Thông tin và Truyền thông vào cuộc hỗ trợ, truy tìm và ngăn chặn việc tấn công mạng vào hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh).

Bộ Công an: Hành vi tấn công hệ thống luồng xanh quốc gia là nghiêm trọng - 1

Hệ thống cấp thẻ nhận diện phương tiện trên "luồng xanh" quốc gia bị hacker tấn công.

Liên quan đến sự việc trên, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an đánh giá, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ là hành vi rất nghiêm trọng. Hiện Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, truy tìm các đối tượng thực hiện vụ tấn công này.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, Bộ Công an đã nhận được văn bản của Bộ GTVT về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn việc tấn công luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Về việc này, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (A05), Bộ Công an đã vào cuộc xác minh, điều tra để làm rõ các đối tượng tấn công mạng vào hệ thống phần mềm cấp Giấy nhận diện phương tiện có mã QR của Tổng cục Đường bộ khiến hệ thống này bị nghẽn.

Văn bản của Bộ GTVT do gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông có nội dung: Trong những ngày qua, Tổng cục Đường bộ Việt Nam ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải, server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Hành động tấn công từ chối dịch vụ DDOS vào 2 địa chỉ https://api.anvui.vn/gov/detail-form/ và http://103.160.5.220:8081/detailform/.

"Các cuộc tấn công nhằm phá hoại và làm tê liệt hệ thống được xuất phát từ những dải IP động, chưa xác định được đối tượng tấn công và địa điểm tấn công", văn bản của Bộ GTVT viết.

Bộ Công an: Hành vi tấn công hệ thống luồng xanh quốc gia là nghiêm trọng - 2

Ngày 24/7, các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ Hà Nội bắt đầu kiểm soát chặt chẽ toàn bộ người và phương tiện ra vào Thủ đô. Hàng loạt tài xế đường dài đã phải quay đầu vì không đủ các điều kiện cho phép. (Ảnh: Quân Đỗ).

Kết quả thống kê cho thấy, ngày 26/7 ghi nhận hệ thống bị tấn công với tần suất trung bình 500 request/giây tương đương 720.000 request/giờ khiến hệ thống thường xuyên bị treo, gián đoạn.

Hoạt động chập chờn dẫn tới việc cán bộ xử lý tại các Sở GTVT không thể phê duyệt hồ sơ, các đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký hồ sơ.

Để tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời bảo đảm duy trì hoạt động của hệ thống được an toàn thông tin mạng, thông suốt, ngăn chặn được các cuộc tấn công mạng từ bên ngoài, Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm và xử lý nghiêm đối tượng đã tấn công vào hệ thống đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ GTVT đề nghị Bộ chỉ đạo các đơn vị có liên quan hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam về hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng chống tấn công mạng vào hệ thống; hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.