Bộ Công an công bố 21 thủ tục cấp, đổi thẻ Căn cước công dân

Dân trí Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành trong lĩnh vực cấp, quản lý thẻ Căn cước công dân thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an.
>>Sẽ “tuýt còi” đề xuất của Bộ Tài chính về thu phí cấp thẻ căn cước công dân
>>Tranh cãi quanh đề xuất thu lệ phí cấp Căn cước công dân

Phôi Thẻ căn cước công dân (Ảnh: T.K)
Phôi Thẻ căn cước công dân (Ảnh: T.K)

Theo đó, 21 thủ tục hành chính mới sẽ được thực hiện ở cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện với 7 nội dung cụ thể như sau:

1. Cấp thẻ Căn cước công dân khi đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

2. Cấp thẻ Căn cước công dân khi chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

3. Đổi thẻ Căn cước Công dân

4. Cấp lại thẻ Căn cước Công dân

5. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi cấp thẻ Căn cước công dân đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

6. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi cấp thẻ Căn cước công dân chưa có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

7. Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân.

Nội dung cụ thể của từng thủ tục hành chính mới ban hành được Bộ Công an hướng dẫn rất chi tiết về trình tự thực hiện; cách thức thực hiện; thành phần, số lượng hồ sơ; thời gian giải quyết; đối tượng thực hiện; cơ quan thực hiện; kết quả thực hiện; lệ phí; tên mẫu đơn, mẫu tờ khai; yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính và căn cứ pháp lý.

Về thủ tục cấp lại thẻ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp lại thẻ. Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi.

Trong trường hợp đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân bổ sung hoặc kê khai lại.

Theo quy định của Bộ Tài chính, lệ phí cấp lại thẻ Căn cước công dân là 70.000 đồng, trừ một số trường hợp đặc biệt. Ngoài ra còn có các đối tượng cụ thể được miễn lệ phí cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân, việc cấp lại thẻ không quá 15 ngày làm việc.

Quy định về việc đổi thẻ Căn cước công dân cũng được tiến hành tương tự, nhưng theo quy định của Bộ Tài chính thì mức phí là 50.000 đồng.

Bộ Công an cũng hướng dẫn thủ tục về cấp thẻ Căn cước công dân khi đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần cấp thẻ.

Trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số do công dân nộp theo quy định.

Nếu công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.

Nơi trả kết quả tại cơ quan công an đã tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện. Theo quy định của Luật Căn cước công dân là không quá 7 ngày làm việc.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước tránh hoạt động chồng chéo
Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước tránh hoạt động chồng chéo

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa có buổi làm việc với Kiểm toán Nhà nước để phối hợp xử lý chồng chéo trong kế hoạch thanh tra, kiểm toán năm 2017. Theo đó, hai bên có thể sử dụng kết quả thanh tra, kiểm toán của nhau và chịu trách nhiệm với kết luận của mình.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 03:15

Xác định 24 cá nhân, tổ chức buôn bán thiết bị nghe lén điện thoại
Xác định 24 cá nhân, tổ chức buôn bán thiết bị nghe lén điện thoại

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết đã xác định ít nhất 24 cá nhân, tổ chức có hành vi công khai quảng cáo, buôn bán thiết bị và cung cấp phần mềm thực hiện giám sát tài khoản điện thoại di động, cho phép đối tượng thuê dịch vụ phần mềm để bí mật quay phim, chụp ảnh, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại trái pháp luật.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 03:13

Nuôi cá sát miệng ống xả thải: Ai chịu ăn cá nuôi bằng nước xả thải?
Nuôi cá sát miệng ống xả thải: Ai chịu ăn cá nuôi bằng nước xả thải?

(Dân trí) - Nói về ý tưởng nuôi cá bằng lồng bè trên sông Hậu, ngay miệng ống xả thải của dự án Nhà máy Giấy Lee & Man Việt Nam, nhằm kiểm tra nước xả thải của nhà máy, PGS-TS Lê Anh Tuấn nêu quan điểm, cá không chết không có nghĩa là nước sạch và cán bộ nào sẽ chịu ăn loại cá đó?

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:52

Xe cứu thương vận chuyển hổ đông lạnh là của tư nhân
Xe cứu thương vận chuyển hổ đông lạnh là của tư nhân

(Dân trí) - Liên quan đến việc Đội Cảnh sát giao thông đường mòn Hồ Chí Minh, Phòng PC67, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện và bắt giữ xe ô tô cứu thương có vận chuyển trái phép cá thể hổ đông lạnh, theo thông tin từ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, đây là chiếc xe của tư nhân.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:06

Hà Nội: Cháy dữ dội gần tòa nhà Keangnam
Hà Nội: Cháy dữ dội gần tòa nhà Keangnam

(Dân trí) - Đám cháy bùng phát trưa nay, 7/4, tại khu nhà tôn ngay gần tòa nhà Keangnam, đường Phạm Hùng. Ngọn lửa cùng khói đen bốc lên dữ dội làm đen kịt một góc không gian. Giao thông quanh khu vực bị ảnh hưởng, trong đó đường trên cao bị tắc một đoạn khá dài...

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:48

Vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông: Dòng tin nhắn gửi cô gái mất tích!
Vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông: Dòng tin nhắn gửi cô gái mất tích!

(Dân trí) - Dù biết em Lưu Thị Mỹ Duyên (nữ nạn nhân được cho là mất tích trong vụ chìm tàu tại Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải) khó có thể còn sống, nhưng gia đình vẫn còn rất nhiều hy vọng khi gửi cho em dòng tin nhắn qua mạng xã hội: “Về đi em... Gia đình lo cho em lắm…”.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:29

Người vi phạm dọa đánh CSGT bằng mũ bảo hiểm
Người vi phạm dọa đánh CSGT bằng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn video ngắn ghi lại cảnh một người đàn ông có hành vi giằng gậy điều khiển giao thông, cầm mũ bảo hiểm xe máy dọa đánh và có những lời nói lăng mạ đối với một cán bộ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:15

Nối thành công cổ tay cháu bé bị thang cuốn sân bay cán đứt
Nối thành công cổ tay cháu bé bị thang cuốn sân bay cán đứt

(Dân trí) - Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM đã nối thành công xương và các vi mạch máu ở tay cháu bé 17 tháng tuổi, bị thang cuốn kẹp tại sân bay Tân Sơn Nhất cứa gần đứt lìa.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:03

Bút tích của Tổng Bí thư Lê Duẩn trong các văn bản tuyệt mật
Bút tích của Tổng Bí thư Lê Duẩn trong các văn bản tuyệt mật

(Dân trí) - Tại triển lãm “Tổng Bí thư Lê Duẩn - Cuộc đời và sự nghiệp” ở Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội), nhiều tài liệu có bút tích của Tổng bí thư Lê Duẩn được trưng bày.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 12:53

Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện treo cổ tự vẫn
Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện treo cổ tự vẫn

(Dân trí) - Người nhà tá hỏa khi phát hiện Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Bình Liêu treo cổ tự tử tại nhà riêng.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 11:15

24h du ngoạn dọc dòng sông huyền thoại trên cao nguyên đá
24h du ngoạn dọc dòng sông huyền thoại trên cao nguyên đá

(Dân trí) - Sông Nho Quế chảy dưới những khe sâu có vách dựng đứng cao xấp xỉ nghìn mét. Cùng với đèo Mã Pì Lèng, hẻm vực Tu Sản, công viên địa chất Đồng Văn, dòng sông này tạo nên một thắng cảnh tự nhiên độc đáo và hùng vĩ cho vùng núi Hà Giang. Song dòng sông đang dần bị biến đổi, 5 đập thủy điện đã được xây dựng trên chiều dài dòng sông chỉ 46 km trên địa phận Việt Nam.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:44

Hoảng hồn tránh 5 ô tô chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân
Hoảng hồn tránh 5 ô tô chạy ngược chiều trên cầu Nhật Tân

(Dân trí) - Nhiều tài xế ô tô giật mình đánh lái để tránh 5 xe ô tô đi ngược chiều với tốc độ cao trên cầu Nhật Tân. Trong số các xe đi ngược chiều có một chiếc xe mang biển kiểm soát màu xanh.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 10:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tàu cá bị bắn xối xả: Đêm kinh hoàng trong ký ức thuyền trưởng
Vụ tàu cá bị bắn xối xả: Đêm kinh hoàng trong ký ức thuyền trưởng

(Dân trí) - "Giữa biển đêm mênh mông, chiếc tàu lạ rượt đuổi gần 4 tiếng đồng hồ và bắn liên tiếp về phía tàu chúng tôi. Tôi nghĩ tàu mình gặp cướp biển nên khó thoát được", anh Nguyễn Văn Mười (SN 1985, xã An Hải, huyện Lý Sơn) - thuyền trưởng tàu cá QNg 96677 TS kể lại trong tâm trạng đau xót khi 1 thuyền viên trên tàu đã bị thiệt mạng.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 06:00

Tổng Bí thư Lê Duẩn với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước
Tổng Bí thư Lê Duẩn với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn Tổng Bí thư Lê Duẩn là người lãnh đạo, chỉ đạo cách mạng ở miền Nam. Trong quá trình ấy, Tổng Bí thư Lê Duẩn là một nhà lãnh đạo, nhà chiến lược luôn luôn chủ động, sáng tạo, tìm ra phương pháp cách mạng thích hợp cho cách mạng miền Nam.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 05:00

Chưa nghỉ hè, trẻ đã liên tiếp gặp tai nạn đuối nước
Chưa nghỉ hè, trẻ đã liên tiếp gặp tai nạn đuối nước

(Dân trí) - 5 học sinh lớp 5 ở Bình Phước đi chơi dọc bờ hồ thủy điện Thác Mơ, trong lúc đùa giỡn không may 1 em bất ngờ trượt chân chết đuối. Một nhóm học sinh lớp 9 ở Đắk Nông ra hồ thủy điện chơi và cũng gặp tai nạn khiến 1 em chết đuối.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 02:52

Bé trai hơn 1 tuổi bị thang cuốn sân bay kéo đứt cổ tay
Bé trai hơn 1 tuổi bị thang cuốn sân bay kéo đứt cổ tay

(Dân trí) - Chiều 6/4, một bé trai 17 tháng tuổi trong khi chạy chơi trong phòng chờ ga quốc nôi sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM đã bị thang cuốn kéo gần đứt cổ tay phải.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 01:18

Vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông: Nhiều người không biết con mình gặp nạn
Vụ chìm tàu tại lễ hội Nghinh Ông: Nhiều người không biết con mình gặp nạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chìm tàu tại Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) khiến 2 người chết, hơn 10 người bị thương, nhiều gia đình không hay biết con mình đã có mặt trên tàu bị chìm.

Thứ sáu, 07/04/2017 - 12:10

Phụ xe buýt bị xe buýt cán tử vong
Phụ xe buýt bị xe buýt cán tử vong

(Dân trí) - Trong lúc chuyển hàng hóa, phụ xe buýt bị mất thăng bằng ngã xuống đường và bị chính chiếc xe buýt mình đang phụ lái cán qua người, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 06/04/2017 - 10:41

Xe cứu thương vận chuyển... hổ đông lạnh
Xe cứu thương vận chuyển... hổ đông lạnh

(Dân trí) - Tiến hành dừng phương tiện xe cứu thương để kiểm tra hành chính, lực lượng Cảnh sát giao thông Đội 3 Phòng PC67, Công an tỉnh Thanh Hóa phát hiện 1 cá thể hổ đông lạnh có trọng lượng 180 kg. Khi bị phát hiện, tài xế đã điều khiển xe bỏ chạy...

Thứ năm, 06/04/2017 - 09:45

Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái hiến tạng mẹ cứu sống 4 người
Chủ tịch nước gửi thư khen cô gái hiến tạng mẹ cứu sống 4 người

(Dân trí) - Trong thư có đoạn: “Tôi hết sức xúc động được biết, dù đang vô cùng đau thương khi biết mẹ đẻ của mình bị tai nạn giao thông, không thể qua khỏi, cháu đã quyết định hiến tạng của mẹ để kịp thời cứu sống nhiều người khác…”.

Thứ năm, 06/04/2017 - 09:07

Xe tải đông lạnh kéo theo 2 xe máy lao xuống biển
Xe tải đông lạnh kéo theo 2 xe máy lao xuống biển

(Dân trí) - Khi đỗ xe, tài xế một chiếc xe đông lạnh đã sơ suất quên không kéo phanh tay khiến chiếc xe bị trôi, kéo thêm 2 chiếc xe máy đỗ cạnh đó cùng lao xuống biển.

Thứ năm, 06/04/2017 - 08:00

Cháy bảng hiệu quán karaoke, hàng chục người hốt hoảng tháo chạy
Cháy bảng hiệu quán karaoke, hàng chục người hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Bảng hiệu trước quán karaoke Fyou đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 12, quận 10, TPHCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người trong quán hốt hoảng tháo chạy.

Thứ năm, 06/04/2017 - 07:00

Ngồi sau xe ôm ngã xuống đường, người phụ nữ bị xe buýt cán chết
Ngồi sau xe ôm ngã xuống đường, người phụ nữ bị xe buýt cán chết

(Dân trí) - Theo các nhân chứng tại hiện trường, khi bà Xuân đang được xe ôm chở, lưu thông trên đường Cách Mạng Tháng Tám thì đột ngột ngã lăn xuống đường và bị xe buýt trờ tới cán chết tại chỗ.

Thứ năm, 06/04/2017 - 03:27

Mâu thuẫn gia đình, người đàn ông nhảy cầu Bãi Cháy
Mâu thuẫn gia đình, người đàn ông nhảy cầu Bãi Cháy

(Dân trí) - Chỉ vì vợ chồng hay xảy ra mâu thuẫn, một người đàn ông đã gieo mình từ trên cầu Bãi Cháy xuống.

Thứ năm, 06/04/2017 - 02:47