Biệt đội taxi chạy đua với "tử thần" Covid-19, giành lại sự sống cho các F0

(Dân trí) - Biệt đội taxi cấp cứu F0 tại nhà nhiều ngày nay đang làm việc hết tốc lực để giành lại sự sống cho các F0 nặng. Họ quên ăn, quên ngủ, tận dụng từng phút, từng giây để chạy đua với "tử thần" Covid-19.

- Alo!, đội taxi cấp cứu tại nhà đây ạ. Anh cho biết tình trạng người thân mình hiện thế nào ạ?.

- Khó thở, nhịp thở không đều?. Bác có bệnh nền không ạ?

Hoàng vừa hỏi, vừa ghi chép lại thông tin của bệnh nhân một cách gấp gáp.

Vừa dứt điện thoại, Hoàng quay sáng hai người đồng đội rồi nói: "Lại thêm ca nặng, cần đưa đi ngay".

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 1

Gần hai tuần nay, ông Nguyễn Đức Dũng (52 tuổi, tài xế taxi Mai Linh), Nguyễn Minh Hoàng (24 tuổi, sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cùng Vũ Đình Danh (34 tuổi, điều dưỡng Bệnh viện nhân dân 115) đã chuyển về một trường học ở huyện Nhà Bè (TPHCM) để thực hiện "3 tại chỗ", tình nguyện tham gia trong đội taxi hỗ trợ, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng tại nhà.

Sau khi nhận cuộc gọi từ một người nhà bệnh nhân F0 chuyển biến nặng, tức tốc cả nhóm nhanh chóng trang bị đồ bảo hộ cấp độ 4, bình oxy và các thiết bị y tế cần thiết rồi lập tức lên xe di chuyển ngay tới nhà của bệnh nhân F0.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 2

Sau 15 phút, cả đội có mặt tại một con hẻm nhỏ ở đường Dương Khắc Lợi (huyện Nhà Bè), Minh Hoàng cùng Đình Danh nhanh chóng tiếp cận ngôi nhà của ông T.P.L., là một F0 có chuyển biến nặng. Bên ngoài, tài xế Dũng ở lại phun khử khuẩn xe và chuẩn bị chỗ, bình oxy sẵn để đón bệnh nhân ra.

- Bác có thở được không? - Hoàng hỏi.

Người đàn ông lớn tuổi nhắm nghiền mắt, giọng khò khè, cố gắng nói gì đó nhưng không thể phát thành tiếng. 

- Anh Danh phụ em nâng bác lên rồi mình đưa bác ra xe, cho bác thở oxy ngay - Hoàng bình tĩnh nói với người đồng nghiệp của mình. 

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 3

Sau khoảng 5 phút, cả nhóm khá vất vả mới đưa được bệnh nhân ra tới xe, Hoàng lập tức lấy bình oxy cho bệnh nhân thở. 

Sau khi liên hệ với trung tâm 115, được biết Bệnh viện huyện Nhà Bè còn chỗ, cả nhóm lập tức di chuyển bệnh nhân đi ngay.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 4

- Chỉ số SpO2 bao nhiêu? - tài xế Dũng hỏi. 

- SpO2 51%. Từ đây về bệnh viện khoảng 15 phút thôi, bác cố gắng thở đều nha, đừng lo lắng - Hoàng ngồi kế bên trấn an bệnh nhân.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 5

Ngay lập tức tài xế Dũng nhấn chân ga, tập trung hết cỡ để tìm tuyến đường nhanh nhất di chuyển an toàn về Bệnh viện huyện Nhà Bè. 

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 6

Tuy nhiên, vừa tới nơi, Minh Hoàng nhận được tin Bệnh viện huyện Nhà Bè vừa có ca nhập viện trước nên đã hết giường. Sau vài cuộc điện thoại, Hoàng nói cho về Bệnh viện 115, hy vọng bên đó còn chỗ trống, nếu không còn thì có thể cho về các bệnh viện trung tâm gần đó. Ngay lập tức tài xế Dũng cho quay đầu xe, cấp tốc di chuyển về trung tâm thành phố.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 7

Trên xe, Minh Hoàng cùng điều dưỡng Danh liên tục kiểm tra oxy. Sau một hồi cho bệnh nhân thở oxy, chỉ số SpO2 từ 51% đã lên hơn 60%, sau đó là 79%.

- Tạm ổn rồi, hy vọng về Bệnh viện 115 còn chỗ để tiếp nhận điều trị - điều dưỡng Danh nói với cả đội. 

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 8

Nhưng thật không may, vừa tới Bệnh viện Nhân dân 115, Minh Hoàng tiếp tục nhận tin từ trung tâm điều phối là Bệnh viện vừa hết chỗ. Phía trước cổng bệnh viện, nhiều xe cấp cứu chở theo bệnh nhân cũng đang xếp hàng chờ.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 9

Cả nhóm quyết định chờ đợi thêm khoảng 15 phút, nếu chưa có chỗ trống, thì phải di chuyển về bệnh viện khác ngay. 

Gần 12h trưa, dưới cái nắng gay gắt, cả đội đã mệt lả, tài xế Dũng tranh thủ ngả lưng trên thềm đá trong lúc chờ đợi bệnh viện sắp xếp chỗ cho các ca F0 mới. 

"Có lẽ nên tìm bệnh viện khác, gần đây có bệnh viện Trưng Vương, cách khoảng 5 phút di chuyển thôi, ta thử qua đó xem sao. Hy vọng còn chỗ" - tài xế Dũng nói.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 10

Nhưng cũng như 2 lần trước, tại đây, bệnh viện cũng thông báo đã hết giường bệnh. Tạm thời không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân. Vậy là sau hơn 2 giờ đồng hồ di chuyển qua 3 bệnh viện. Cả nhóm vẫn chưa thể cho bệnh nhân vào khu điều trị. Ánh mắt cả đội ai nấy đều chùng xuống, một phần vì mệt, một phần vì lo lắng cho bệnh nhân.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 11

Chờ đợi khá lâu trước cửa bệnh viện với hy vọng sẽ sớm có chỗ điều trị cho bệnh nhân, Minh Hoàng liên tục kiểm tra bình oxy và nhịp thở của F0 trên xe.

Một cuộc điện thoại gọi tới, Hoàng nghe và vẻ mặt sáng bừng lên.

- Bệnh viện dã chiến số 6 ở TP Thủ Đức còn chỗ, ta đưa bệnh nhân qua đó ngay - Minh Hoàng nói. 

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 12

Sau 20 phút di chuyển, bệnh nhân đã được đưa về bệnh viện dã chiến số 6 ở khu tái định cư Bình Khánh (TP Thủ Đức). Tại đây, một số xe cấp cứu khác cũng đang chờ để đưa bệnh nhận nhập viện.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 13

Khoảng 15 phút sau, bệnh nhân L. đã được đưa tới khu vực giường bệnh, sau gần 4 giờ đồng hồ chạy đua với "tử thần Covid-19".

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 14

Sau khi sắp xếp xong chỗ cho bệnh nhân, cả đội nhẹ nhõm rời đi. Hoàn thành sứ mệnh của mình sau khi chạy đua nhiều giờ để tìm nơi điều trị kịp thời cho ca F0 đang chuyển nặng.

"Có lẽ đây là ca bệnh mà chúng tôi mất nhiều thời gian nhất để đưa đi điều trị từ khi đội hoạt động. Chạy đua từng phút, từng giây cuối cùng bệnh nhân cũng kịp tới bệnh viện. Có mệt thật nhưng chỉ cần bệnh nhân kịp thời được cứu sống, đó là động lực để chúng tôi cố gắng và chạy đua mỗi ngày" - ông Dũng chia sẻ.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 15

Quay trở lại điểm tập kết ở huyện Nhà Bè, ông Nguyễn Đức Dũng (tài xế taxi Mai Linh) thở dài, người ướt nhẹp vì mồ hôi sau nhiều giờ mặc đồ bảo hộ.

"Đã chạy taxi được 15 năm nay, nhưng có lẽ đây là điều mà tôi nhớ và cảm thấy tự hào nhất trong cuộc đời vì đã góp chút sức lực cho cuộc chiến này. Tuy mệt, vất vả, nhưng không chỉ riêng chúng tôi, ngoài kia cũng rất nhiều đồng nghiệp khác cũng đang đồng hành cùng chúng tôi. Tôi sẽ tiếp tục chạy đua mỗi ngày, giúp các bệnh nhân cho đến khi hết dịch" - ông Dũng nói.

Theo tài xế Dũng, có ngày cả đội chạy 4-5 ca liên tục, từ sáng đến đêm khuya, có ngày không kịp ăn cơm, có bữa vừa mở hộp cơm ra chưa kịp ăn đã nhận điện thoại từ người nhà F0, lại vội vàng đi ngay. 

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 16

Điều dưỡng Vũ Đình Danh cởi bỏ lớp khẩu trang của mình sau nhiều giờ mặc bảo hộ kín mít, lộ rõ trên khuôn mặt những vết hằn cắt do chiếc khẩu trang để lại.

"Cũng hơn nửa tháng nay tôi chưa về nhà, không gặp vợ và hai con nhỏ, cũng không dám gọi video nhiều cho các con vì mỗi lần thấy ba, các con lại khóc nhiều. Thương lắm. Nhưng cuộc chiến chung của cả cộng đồng, mỗi người góp một chút sức, hy vọng mọi thứ sẽ sớm qua đi", anh Danh nói với vẻ trầm tư.

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 17

Sau gần nửa ngày chạy đua với thần chết, giành giật sự sống của F0 từ tay tử thần, vì lỡ mất giờ cơm trưa, Minh Hoàng vội vàng ăn bát mì tôm lót dạ và chờ đợi những "cuộc gọi sinh tử" tiếp theo từ các F0. 

Biệt đội taxi chạy đua với tử thần Covid-19, giành lại sự sống cho các F0 - 18

Chàng sinh viên trường Y kể, trong suốt 15 ngày qua, cả đội đã cấp cứu và đưa khoảng trên dưới 20 trường hợp đi viện kịp thời. Nhưng có một ca bệnh mà Hoàng cảm thấy tiếc nuối nhất chính là trường hợp thứ 2 mà nhóm tiếp nhận khi mới hoạt động.

"Thời điểm đó đã khuya, nhận được cuộc gọi từ người nhà bệnh nhân, F0 đã trở nặng, nhiều giờ chưa liên hệ được xe cấp cứu. Sau khi liên hệ về trung tâm 115 để chờ sắp xếp giường bệnh. Nhận tin có bệnh viện tiếp nhận, cả đội vội di chuyển ngay, tới nơi thì bệnh nhân đã qua đời. Vậy là đã để tuột mất một người", giọng Minh Hoàng chùng xuống.

Theo kế hoạch phối hợp giữa Sở Y tế TPHCM và taxi Mai Linh, 200 xe taxi được chuyển đổi công năng, hoạt động như xe cấp cứu trong khu vực toàn thành phố. Chỉ cần F0 cần đi cấp cứu bằng taxi có thể gọi trung tâm cấp cứu 115. Sau khi đơn vị này liên hệ tới các bệnh viện để sắp xếp nơi tiếp nhận bệnh nhân, trung tâm cấp cứu 115 sẽ điều xe cấp cứu hoặc taxi cấp cứu đến tại nhà để cấp cứu ban đầu, sau đó vận chuyển F0 đi bệnh viện. Theo đại diện hãng xe Mai Linh, hiện đã có 80 xe taxi được trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế như bình oxy, và đội ngũ y tế. Với các bệnh thông thường khác khi cần đi cấp cứu, người dân có thể gọi số tổng đài Mai Linh 1055 hoặc tổng đài Vinasun 028 38 27 27 27.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm