Bí thư Hà Nội muốn huy động khách sạn làm nơi cách ly tập trung

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các đơn vị liên quan không thể “bình chân như vại”, mà phải chủ động đề xuất đưa khách sạn vào diện làm nơi cách ly tập trung.

Ngày 24/3, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, đại diện các tổng công ty thuộc thành phố đồng loạt phản ánh ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là ngành du lịch, khối khách sạn và ngành giao thông vận tải, khối vận chuyển hành khách công cộng.

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, trong lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, vào tuần trước, Tổng công ty đã đề xuất với thành phố cắt giảm trên 1.000 lượt xe/ ngày vì lượng khách sụt giảm, đồng thời cũng giảm việc sử dụng phương tiện công cộng để tránh lây nhiễm bệnh.

“Lĩnh vực vận tải công cộng có 7.000 lao động bị ảnh hưởng gồm những nhân viên bị ảnh hưởng trực tiếp như lái xe, bán vé, nhân viên sửa chữa…, chưa kể những lực lượng bị ảnh hưởng gián tiếp. Với việc giảm tần suất trên 1.000 lượt xe buýt mỗi ngày, Tổng công ty đã phải cho nhân viên giãn công, giãn ca, nghỉ giãn cách để đảm bảo vẫn duy trì hoạt động”, ông Trung nói.

Bí thư Hà Nội muốn huy động khách sạn làm nơi cách ly tập trung  - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ 

Đại diện Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến ngành du lịch rất nặng nề. Hiện hầu hết khách sạn của thành phố đều chỉ đạt công suất phòng từ 10-15%. Hiện khách sạn Hòa Bình (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trở thành điểm cách ly tập trung cho những chuyên gia cao cấp của nước ngoài. Đến thời điểm này đã có khoảng hơn 20 người được đưa vào cách ly tại đây, đều là khách do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 điều phối.

Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đăng ký thêm khách sạn Espana ở Hoàn Kiếm với 50 phòng, khách sạn Lake Side ở Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) sẵn sàng gần 200 phòng để tổ chức cách ly tập trung cho người tự nguyện trả phí… Song việc này đang được các cơ quan chức năng của thành phố cân nhắc.

Trước vấn đề trên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các cơ quan của thành phố phải chủ động làm việc, liên hệ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 về việc huy động các khách sạn của thành phố vào diện làm nơi cách ly tập trung cho người có nhu cầu tự chi trả.

“Thủ tướng đã chỉ đạo tinh thần chống dịch phải như chống giặc, thế nên các cơ quan, đơn vị phải quyết liệt hơn. Nhu cầu được vào cách ly tập trung tại khách sạn và sẵn sàng tự chi trả phí của hành khách là có, trong khi nhiều khách sạn đang đứng trước nguy cơ phá sản vì không có khách. Vậy nên các đơn vị phải chủ động hơn, cấp bách hơn, không thể bình chân như vại được”, ông Huệ nói.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP Hà Nội, nhiệm vụ của khối doanh nghiệp trên địa bàn đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch Covid-19 nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế. Thực tế cho thấy nguyên lý “trong nguy có cơ” nên các doanh nghiệp phải nỗ lực vượt qua khó khăn.

Quang Phong

Đang được quan tâm