Bí thư Hà Nội "đặt hàng" giải pháp tăng trưởng

Dân trí “Mỗi Thành ủy viên cần đặt câu hỏi vì sao TP có thể tăng trưởng ở mức khá cao (3,39%) trong bối cảnh dịch Covid-19 và vì sao không thể tăng trưởng cao hơn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

Sáng nay 30/6, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI tiến hành Hội nghị lần thứ 24, xem xét, thông qua một số nội dung quan trọng.

Tăng trưởng gấp 1,3 lần của cả nước

Khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, quán triệt tinh thần tiên phong, gương mẫu và chiến thắng dịch Covid-19, Hà Nội cũng sẽ tiên phong, gương mẫu và quyết tâm chiến thắng trên mặt trận phục hồi kinh tế. Đến nay, hơn 70 ngày qua trên địa bàn không có ca nhiễm ngoài cộng đồng, đại dịch Covid-19 đã được khống chế. Cùng với đó, kinh tế Thủ đô phục hồi tích cực.

Bí thư Hà Nội đặt hàng giải pháp tăng trưởng - 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

“Sáu tháng đầu năm 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 3,39%. Đây là mức tăng trưởng khá cao, cao hơn khá nhiều so bình quân chung của cả nước (1,81%) và trong điều kiện tăng trưởng chung toàn cầu dự báo -4,9% theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng lưu ý diễn biến dịch trong nước đã được kiểm soát nhưng trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, kinh tế cả nước và Thủ đô các tháng còn lại của năm 2020 sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu tập trung hiến kế, đề xuất giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế Thủ đô, đặc biệt là những ý kiến thẳng thắn về tồn tại, hạn chế trong quản lý điều hành, vướng mắc về giải ngân vốn đầu tư công, sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn DNNN, giải quyết các vấn đề môi trường, dân sinh bức xúc…

“Mỗi đồng chí Thành ủy viên cần đặt câu hỏi vì sao Hà Nội có thể tăng trưởng ở mức khá cao (3,39%) trong bối cảnh dịch Covid-19 và vì sao chúng ta không thể tăng trưởng cao hơn. Ngành mình, lĩnh vực mình phụ trách và đơn vị mình đóng góp gì được cho tăng trưởng chung của TP, cho giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách, thu nhập của người lao động”, Bí thư Thành uỷ Hà Nội nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội đặt hàng giải pháp tăng trưởng - 2

Ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Báo cáo tại hội nghị, ông Nguyễn Doãn Toản - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, trong vấn đề phục hồi và phát triển kinh tế, TP tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi về tiếp cận vốn, tín dụng, tài chính, thuế, thương mại, thanh toán điện tử. TP Hà Nội cũng tiếp tục các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng năng lực cạnh tranh.

Căn cứ dự báo tình hình quốc tế, kịch bản tăng trưởng của cả nước và tình hình sản xuất, kinh doanh 6 tháng đầu năm, Hà Nội dự báo và xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2020. Cả hai kịch bản đều đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng của cả nước.

Với kịch bản một, Hà Nội dự kiến tăng trưởng Quý III đạt 7,8%, Quý IV đạt 8,4%, tính chung 6 tháng tăng 8,14% và dự báo cả năm đạt 5,9% (tăng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng cả nước từ 4,4-5,2%). Với kịch 2, Hà Nội dự kiến tăng trưởng Quý III đạt 6,9%, Quý IV đạt 7,4%, tính chung 6 tháng tăng 7,16% và dự báo cả năm đạt 5,4% (tăng gấp 1,3 lần kịch bản tăng trưởng cả nước từ 3,6-4,4%).

Khống chế được Covid-19, tạo sức hút đầu tư

Đóng góp ý kiến tại hội nghị, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam ghi nhận với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, TP Hà Nội đã làm nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, nhiều việc khó như đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bí thư Hà Nội đặt hàng giải pháp tăng trưởng - 3

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam

Theo ông Nam, việc TP khống chế được dịch Covid-19 đã đóng góp quan trọng vào kết quả phòng, chống dịch chung của cả nước, tạo sự lan tỏa về phát huy tinh thần đoàn kết, củng cố niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, khẳng định vị thế của Việt Nam cũng như Hà Nội với bạn bè quốc tế, từ đó tạo sức hút về đầu tư.

Đồng tình với những hạn chế, khó khăn trong báo cáo của UBND TP chỉ ra, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng kiến nghị TP tiếp tục cải cách hành chính, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đề nghị cần tập trung phát triển nông nghiệp bởi đây là khu vực ít chịu ảnh hưởng nhất.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, TP đã đi trước một bước, từ đó, tạo niềm tin trong đảng viên và quần chúng nhân dân. Đây chính là tiền đề để TP tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XVII của Đảng bộ TP.

Bí thư Thị ủy Sơn Tây kiến nghị TP tiếp tục tập trung rà soát các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách để xử lý dứt điểm; ngoài ra cần tập trung làm tốt công tác đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án sử dụng vốn đầu tư công trung hạn.

Bí thư Hà Nội đặt hàng giải pháp tăng trưởng - 4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tiếp thu ý kiến đại biểu

Nêu con số GRDP đạt 3,39% trong 6 tháng đầu năm, Giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho rằng nếu theo 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế mà TP đề ra, thì đây là con số tăng trưởng mạnh dạn và đột phá. Giám đốc Sở Công thương đề nghị các quận, huyện tiếp tục phát huy thế mạnh của những ngành truyền thống như điện tử máy tính, sản xuất bàn, tủ, giường, ghế.

Tiếp thu ý kiến thảo luận của các đại biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết UBND TP sẽ tổng hợp để bổ sung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm của TP. Đối với những kiến nghị, Chủ tịch cũng đã ghi nhận và sẽ chỉ đạo các ngành cùng phối hợp để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Bộ Ngoại giao nói về khả năng Việt Nam – Mỹ nâng cấp quan hệ
Bộ Ngoại giao nói về khả năng Việt Nam – Mỹ nâng cấp quan hệ

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về khả năng Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ từ “đối tác toàn diện” lên mức “đối tác chiến lược” tại cuộc họp báo chiều 2/7.

Thứ sáu, 03/07/2020 - 12:20

Thủ tướng: Bơm thêm tiền cho an sinh xã hội, không để ai quá khổ!
Thủ tướng: Bơm thêm tiền cho an sinh xã hội, không để ai quá khổ!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan tài chính quốc gia lo việc này khi kết luận hội nghị Chính phủ với các địa phương chiều 2/7.

Thứ năm, 02/07/2020 - 09:03

Tội phạm lừa đảo tăng vọt vì người mất việc, khó khăn hậu Covid-19
Tội phạm lừa đảo tăng vọt vì người mất việc, khó khăn hậu Covid-19

(Dân trí) - Bộ Công an đã tham mưu để Chính phủ chỉ thị tăng cường xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản vì sau đại dịch Covid-19, loại tội phạm này tăng đột biến do không có việc làm, đời sống khó khăn...

Thứ năm, 02/07/2020 - 05:40

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, việc Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này. Việt Nam đã trao công hàm phản đối cho Trung Quốc.

Thứ năm, 02/07/2020 - 05:15

Thành phố năng động tăng trưởng âm, "lụt" trong các dự án sai phạm
Thành phố năng động tăng trưởng âm, "lụt" trong các dự án sai phạm

(Dân trí) - Là một thành phố báo cáo mức tăng trưởng âm, lãnh đạo Đà Nẵng phân tích, các dự án “dính” sai phạm như sân vận động Chi Lăng là nguồn lực quan trọng, nay “chết tắc”, cần tháo gỡ từ Trung ương…

Thứ năm, 02/07/2020 - 02:46

Vì sao Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm?
Vì sao Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng bị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm?

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của UBND tỉnh và cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh về những thiếu sót, vi phạm trong quản lý, điều hành.

Thứ năm, 02/07/2020 - 02:13

Thủ tướng thúc các tỉnh thành phải “nóng ruột lên”!
Thủ tướng thúc các tỉnh thành phải “nóng ruột lên”!

(Dân trí) - Định hướng thảo luận tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương hôm nay, 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu yêu cầu cấp thiết đó để cùng quyết tâm vượt qua thách thức của đại dịch Covid-19.

Thứ năm, 02/07/2020 - 10:02

ASEAN - Trung Quốc thảo luận việc đàm phán về quy tắc ứng xử trên Biển Đông
ASEAN - Trung Quốc thảo luận việc đàm phán về quy tắc ứng xử trên Biển Đông

(Dân trí) - Tại hội nghị tham vấn quan chức cao cấp ASEAN - Trung Quốc, các bên khẳng định cam kết bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh ở Biển Đông, sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông...

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:40

Chặn đứng chạy chức, chạy quyền trong chuẩn bị nhân sự đại hội Đảng
Chặn đứng chạy chức, chạy quyền trong chuẩn bị nhân sự đại hội Đảng

(Dân trí) - Các cơ quan thống nhất tinh thần không bao che, tiếp tay, đấu tranh để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng chạy chức, chạy quyền, nhất là trong việc chuẩn bị nhân sự đại hội Đảng, đại biểu Quốc hội…

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:24

Thêm 6 dịch vụ công trực tuyến toàn quốc, tiết kiệm 1.700 tỷ/năm
Thêm 6 dịch vụ công trực tuyến toàn quốc, tiết kiệm 1.700 tỷ/năm

(Dân trí) - Sáng 1/7, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo giới thiệu việc tích hợp thêm 6 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, đánh dấu thời điểm có 725 dịch vụ công cung cấp cho người dân, doanh nghiệp.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:51

Cao Bằng có tân Giám đốc Công an tỉnh
Cao Bằng có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng từ ngày 1/7/2020.

Thứ tư, 01/07/2020 - 10:42

Bí thư Đà Nẵng: "Sai lầm từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi"
Bí thư Đà Nẵng: "Sai lầm từ thời nào, nhiệm vụ khắc phục vẫn là chúng tôi"

(Dân trí) - “Dù sai lầm là của nhiệm kỳ nào trước đây đi chăng nữa thì việc khắc phục, chúng tôi luôn xác định là nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ này", Bí thư Đà Nẵng chia sẻ.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại tá Lê Hồng Nam chính thức nhận chức Giám đốc Công an TPHCM
Đại tá Lê Hồng Nam chính thức nhận chức Giám đốc Công an TPHCM

(Dân trí) - Sáng 30/6, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố quyết định điều động Đại tá Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an tỉnh Long An đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an TPHCM.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:33

Gia Lai có tân Giám đốc Công an tỉnh
Gia Lai có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Chiều 29/6, tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Gia Lai.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:05

Phó Giám đốc Công an Gia Lai làm Giám đốc Công an Phú Yên
Phó Giám đốc Công an Gia Lai làm Giám đốc Công an Phú Yên

(Dân trí) - Đại tá Phan Thanh Tám - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:09

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí

(Dân trí) - Ngày 28/6, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri TP Uông Bí.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:23

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dâng hương Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Quảng Bình.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:39

Phó Giám đốc Công An Cần Thơ làm Giám đốc Công an An Giang
Phó Giám đốc Công An Cần Thơ làm Giám đốc Công an An Giang

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an công bố quyết định, bổ nhiệm Đại tá Đinh Văn Nơi, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:13

Thủ tướng: Làm tổ cho đại bàng cũng phải rải thóc chào mào, chim sẻ ăn no
Thủ tướng: Làm tổ cho đại bàng cũng phải rải thóc chào mào, chim sẻ ăn no

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị kinh tế của Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói của đại biểu Quốc hội: “Chúng ta đang làm tổ cho đại bàng đẻ, cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no”.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 02:24

Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh
Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Sáng 27/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được điều động làm Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:22

Bộ Công an bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ
Bộ Công an bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm chức vụ 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:04

Đại tá Lê Khắc Thuyết  được bổ nhiệm tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh
Đại tá Lê Khắc Thuyết được bổ nhiệm tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:15

Giám đốc Công an Long An chuyển sang làm giám đốc Công an TP.HCM
Giám đốc Công an Long An chuyển sang làm giám đốc Công an TP.HCM

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ đã thông báo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an điều động Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an Long An nhận nhiệm vụ và giữ chức Giám đốc Công an TP.HCM.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:50

Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế
Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế

(Dân trí) - Khẳng định kết quả tốt đẹp của Hội nghị cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các lãnh đạo ASEAN đã thống nhất quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng, như tình hình Biển Đông…

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:05