Chủ nhật, 10/05/2020 - 06:47

TPHCM

Bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong thùng rác

Dân trí

Nghe tiếng trẻ con khóc, người dân kiểm tra thì phát hiện bé trai sơ sinh còn nguyên dây rốn, dán kín bằng băng keo và chỉ chừa lỗ miệng bị bỏ trong thùng rác bên đường.

Trao đổi với PV Báo Dân trí, anh V.Đ.H. cho biết, trưa ngày 9/5, một người bán bánh mì đang đi trên đường 17B (phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, TPHCM) thì nghe tiếng trẻ em khóc. Kiểm tra thùng rác đối diện nhà anh H., người này phát hiện một em bé sơ sinh bỏ bên trong nên báo cho anh.

Bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong thùng rác - 1
Thùng rác nơi người dân phát hiện bé trai bị bỏ bên trong
Bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong thùng rác - 2
Bé trai bị bọc kín bởi bao nylon, bỏ trong thùng rác và đậy bằng nhành cây

“Nhận thông tin, tôi liền gọi điện thoại cho vợ nói ra ẵm đứa bé vào trong nhà. Sau đó, vợ tôi cùng một số người dân xung quanh đưa em bé này vào nhà, tôi cũng chạy về để nắm tình hình và đưa cháu vào phòng khám gần đó để kiểm tra sức khoẻ”, anh H. kể lại.

Theo anh H., em bé sơ sinh này là bé trai, nặng 3kg, còn nguyên dây rốn, trên người không có áo quần, bị bọc bằng bao nylon rồi dán kín bởi băng keo, chỉ chừa một lỗ ở miệng.

Bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong thùng rác - 3
Sau khi được đưa vào bệnh viện, bé trai tươi tỉnh trở lại

Qua tìm hiểu, thùng rác này cao hơn 1m, thời điểm phát hiện rác gần nửa thùng vì lúc sáng đã được thu gom, bên trên miệng thùng rác có nhành cây che lại. Nếu bé không khóc và người dân không biết mà tiếp tục bỏ rác vào đè lên thì em bé chắc không qua khỏi.

“Sau khi được chăm sóc thì cháu tươi tỉnh lại rồi, tóc tai ngon lành lắm, có 2 má lúm đồng tiền nữa, uống hết trơn 80ml sữa luôn. Lúc trong thùng rác thì khóc nhưng bây giờ thì không, thấy tôi vô là cười liền. Không có tình thương nào bằng tình thương của cha, mẹ nên thông qua báo, đài mà tìm được cha, mẹ của bé là điều may mắn nhất, hạnh phúc nhất”, anh H. chia sẻ.

Tiếp nhận thông tin từ người dân, Công an, UBND phường Bình Hưng Hoà có mặt ghi nhận vụ việc và phối hợp với người dân đưa em bé vào Bệnh viện đa khoa quận Bình Tân để kiểm tra sức khoẻ, tiêm ngừa và tiến hành chăm sóc.

Bé trai mới sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ trong thùng rác - 4
Chị Phạm Thị Ngọc Lan (cán bộ UBND phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân) đang chăm sóc bé trai tại Bệnh viện đa khoa quận Bình Tân

Tối cùng ngày, đại diện UBND phường Bình Hưng Hoà (quận Bình Tân, TPHCM) xác nhận có vụ việc trên và đã cử cán bộ, lực lượng tình nguyện viên, nhân viên y tế của phường thay nhau chăm sóc bé.

“Phường đã niêm yết thông tin, thông tin cho người dân để ưu tiên tìm mẹ cho bé. Ngoài ra, chúng tôi cũng chuẩn bị hồ sơ, xem xét các trường hợp có điều kiện nhận nuôi bé trong trường hợp không tìm được mẹ. Nếu không có ai nhận nuôi, phường sẽ làm các thủ tục để gửi trẻ lên các trung tâm bảo trợ xã hội”, người này thông tin.

Hoàng Thuận