Hà Nội:

Bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép ở Ba Vì

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) bắt quả tang Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh.

Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường đã bắt quả tang việc xả thải trái phép của Urenco 6 (Ảnh: TNMT).
Đoàn thanh tra Tổng cục Môi trường đã bắt quả tang việc xả thải trái phép của Urenco 6 (Ảnh: TNMT).

Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, đoàn thanh tra đột xuất của cơ quan này đã phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh kiểm tra đột xuất công tác thu gom, xử lý và quản lý nước rỉ rác tại bãi rác Xuân Sơn do Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) quản lý và vận hành.

Kết quả đã bắt quả tang Urenco 6 đang xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ nước cạnh Hợp tác xã Thành Công và chảy tràn ra hồ Xuân Khanh với lưu lượng lên tới 700 m3/ngày đêm.

Được biết, từ tháng 7/2018 đến nay, Tổng cục Môi trường đã nhiều lần tổ chức khảo sát đột xuất tại các cống xả thải từ Bãi rác Xuân Sơn xả ra ngoài môi trường. Tuy nhiên hoạt động xả thải của Urenco 6 hết sức tinh vi, thường xuyên thay đổi chu kỳ, phương thức xả thải và phân công cán bộ canh gác tại các điểm trọng yếu để giám sát hoạt động của các cơ quan chức năng.

Đoàn thanh tra đã phối hợp với Viện Công nghệ Môi trường lấy các mẫu nước thải nêu trên để phân tích, đánh giá; đồng thời yêu cầu Urenco 6 đình chỉ ngay hành vi xả trải phép nước rỉ rác ra ngoài môi trường không qua xử lý.

Tổng cục Môi trường cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội và các cơ quan liên quan của huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây đề nghị giám sát chặt chẽ Urenco 6 trong quá trình thực hiện các yêu cầu của đoàn thanh tra.

Hiện nay đoàn thanh tra đang tiếp tục cố hồ sơ vụ việc để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của Urenco 6 theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở trên địa bàn huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây; làm việc trực tiếp với 4 đơn vị tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, trong đó có Urenco 6.

Thế Kha