Chủ nhật, 04/11/2018 - 00:40

Gia Lai

Ban Quản lý rừng Đắk Đoa trục lợi và chi sai hơn 5,3 tỉ đồng

Dân trí

Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai phát hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa (Gia Lai) đã chiếm dụng và chi sai hàng tỉ đồng ngân sách. Ngay sau đó, UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản chỉ đạo sở NNPTNT xử lý trách nhiệm Ban QLRPH Đắk Đoa và thu hồi số tiền trên.

Theo đó, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã tiến hành thanh về việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đắk Đoa trong giai đoạn 2013-2018. Cụ thể, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm với tổng số tiền lên đến gần 5,4 tỷ đồng. Đáng chú ý, có những khoản tiền rất lớn đã được chi nhưng không rõ mục đích, không rõ người thụ hưởng và có dấu hiệu làm chứng từ khống để trục lợi ngân sách nhà nước cũng như tiền dịch vụ môi trường rừng.

Điển hình, về kinh phí nuôi dưỡng rừng trồng, sở NNPTNT chỉ đạo Ban ký hợp đồng với 4 nhân công (người làm), nuôi dưỡng hơn 100 ha rừng với số tiền 453 triệu đồng. Nhưng số tiền thực mà các hộ nhận được chỉ có 43 triệu đồng; còn 410 triệu đồng đã bị Bán chiếm dụng.

Khu vực rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa bị người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép để xây nhà
Khu vực rừng thuộc BQL rừng phòng hộ Đăk Đoa bị người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép để xây nhà

Đáng nói, ngân sách đưa về hơn 1,019 tỉ đồng làm đường ranh cản lửa, bảo vệ rừng. Tuy vậy, danh sách chi hợp lý chỉ có đúng 10 triệu, còn lại 1,008 tỉ đồng chi không rõ mục đích, đối tượng sử dụng. Ngoài ra, trong khoản 1,13 tỉ đồng ngân sách rót về để phát và đốt rừng có điều khiển, Ban đã chi cho cán bộ 450 triệu đồng tiêu xài, còn hơn 680 triệu đồng đã bị biển thủ.

Các cơ quan Thanh tra tỉnh Gia Lai còn phát hiện Ban QLRPH Đắk Đoa xài ngân sách rất phí phạm như chi tiếp khách với số tiền hơn 400 triệu đồng không đúng quy định. Không đi công tác, không có lịch trình nhưng vẫn khai khống nhiên liệu hơn 510 triệu đồng. “Núp bóng" mua vật tư, hàng hóa không có mục đích hơn 250 triệu đồng.

Khu vực bị người dân xâm lấn rừng và mới đây được chuyển đổi thành đất nông nghiệp
Khu vực bị người dân xâm lấn rừng và mới đây được chuyển đổi thành đất nông nghiệp

Những người phải chịu trách nhiệm về sai phạm được xác định gồm: ông Hoàng Thi Thơ, Trưởng Ban giai đoạn 2013-2016; ông Văn Hải Hội, Trưởng Ban giai đoạn 2016-2018; ông Mai Hồng Chương, Phó Trưởng ban; ông Phạm Đức Linh, Kế toán trưởng; bà Phạm Thị Mỹ Diệu, Phan Thị Hồng Phượng nhân viên kỹ thuật và bà Trương Thị Hồng Lan, thủ quỹ.

Hiện, UBND tỉnh Gia Lai đã giao vụ việc cho Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan; thu hồi, nộp ngân sách số tiền sai phạm là hơn 4,7 tỷ đồng (Ban đã khắc phục số tiền khoảng 660 triệu đồng).

Chí Anh