Thứ tư, 03/07/2019 - 18:41

Bão số 2:

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao

Dân trí

Tại Đồ Sơn, Hải Phòng chiều muộn hôm nay đã có mưa, gió cũng mạnh dần lên cùng sóng biển dâng cao. Trong khi đó, tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, từ trưa nay (3/7) đã bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão, gió to cấp 7 đến cấp 8 cùng sóng to...

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 1

Cẩu tàu thuyền lên bờ tại huyện đảo Bạch Long Vĩ (ảnh CTV)

Tại Hải Phòng, thành phố đã thành lập 7 đoàn kiểm tra, gồm trưởng đoàn là các lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố và thành viên là lãnh đạo các sở, ngành liên quan, kiểm tra tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 3/7/2019 đến khi thực hiện xong công tác khắc phục hậu quả sau bão.

Thông tin từ huyện đảo Bạch Long Vĩ cho biết, ngay từ trưa nay (3/7) tại huyện đảo đã bắt đầu chịu ảnh hưởng của bão, gió to cấp 7 đến cấp 8 cùng sóng to. Cũng theo huyện đảo, công tác phòng chống bão số 2 đã hoàn tất, tàu thuyền đã về neo đậu tại âu tàu, một số thuyền nhỏ đã được đưa lên bờ…, huyện cũng bố trí lực lượng trực 24/24h.

Tại Đồ Sơn lúc 16 chiều nay đã có mưa, gió cũng mạnh dần lên cùng sóng biển dâng cao. Nhiều hộ kinh doanh ngay bờ biển đã tiến hành phủ bạt, buộc kín đồ đạc; một số nhà hàng cũng đã chằng chống cửa, mái nhà…Tàu thuyền đã về neo đậu tại khu vực phường Ngọc Hải an toàn.

Một lãnh đạo quận Đồ Sơn cho biết, công tác phòng chống bão số 2 đã hoàn tất. Hiện chưa có phương án di dân.

Tuy nhiên, điều đáng nói vào thời điểm này tại khu du lịch Đồ Sơn, mặc dù lự lượng chức năng đã lập nhiều chốt tại các khu vực nguy hiểm để ngăn ngừa người dân lại gần, thậm chí dùng loa nhắc nhở nhưng vẫn có rất nhiều người dân ra sát khu vực sóng đánh cao để chụp ảnh. Thậm chí có nhiều người còn bế cả trẻ nhỏ ra ngắm sóng bất chấp nguy hiểm.

Tại Quảng Ninh, chiều 3/7, sau khi đi kiểm tra công tác phòng, chống lụt bão trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, nghe báo cáo của  huyện Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy đã yêu cầu, trong ngày 4/7, từ tỉnh đến cơ sở phải dừng tất cả các cuộc họp để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 2.

Ông Nguyễn Văn Đọc cũng đề nghị, người dân không được chủ quan, cần di dời lên bờ đảm bảo tính mạng. Các địa phương chỉ đạo các hộ nuôi trồng thủy sản chằng buộc, gia cố các ô lồng. Đối với hồ đập trên địa bàn tỉnh, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục rà soát, có phương án xả lũ khi có mưa lớn.

Bên cạnh đó, ông Đọc cũng yêu cầu ngành than có phương án đảm bảo an toàn trong khai thác than và khu vực bãi thải mỏ, tránh để ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, đời sống người dân quanh khu vực.

Các địa phương có nguy cơ ngập lụt cao, như Ba Chẽ, Bình Liêu, Tiên Yên phải có phương án di dời dân; chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, tính mạng cho người dân theo phương châm "4 tại chỗ"; cảnh báo lũ quét, lũ ống sau bão, đặc biệt không được để người dân đi qua các đập tràn.

“Nếu địa phương nào để xảy ra chết người do lỗi chủ quan thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo tỉnh”, ông Đọc nhấn mạnh.

Một số hình ảnh về công tác phòng chống bão tại các địa phương:

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 2

Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc yêu cầu, trong ngày 4/7, từ tỉnh đến cơ sở phải dừng tất cả các cuộc họp để tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 2 (ảnh Cổng TTĐT Quảng Ninh)

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 3

Tàu thuyền neo đậu tại khu vực cảng Cái Rồng (ảnh Cổng TTĐT tỉnh )

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 4

Cẩu tàu thuyền lên bờ tại Bạch Long Vĩ (ảnh CTV)

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 5

Lãnh đạo huyện đảo Bạch Long Vĩ kiểm tra công tác phòng chống bão số 2 (ảnh CTV)

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 6

Sóng mạnh dần lên ở Đồ Sơn (Ảnh: Hải Sâm)

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 7

Tàu thuyền neo đậu tại phường Ngọc Hải, Đồ Sơn

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 8

Chằng chống nhà hàng tại khu 1 Đồ Sơn

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 9

Thu dọn hàng hóa trước khi bão về ở khu 2 Đồ Sơn

Bạch Long Vĩ đã có gió cấp 7 - 8, Đồ Sơn sóng biển dâng cao - 10

Lực lượng chức năng lập chốt tại các khu vực sóng to, nguy hiểm tại Đồ Sơn

An Nhiên

Đáng quan tâm
Mới nhất