Bắc Ninh: Không thể chủ quan, vì dịch bệnh có thể trở lại bất cứ lúc nào

(Dân trí) - Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan, vì dịch bệnh có thể trở lại bất cứ lúc nào. Bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh.

Bắc Ninh: Không thể chủ quan, vì dịch bệnh có thể  trở lại bất cứ lúc nào - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang phát biểu tại cuộc họp.

Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 6/2021 diễn ra sáng nay (17/6), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tránh để dịch phát sinh trở lại.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 6h ngày 17/6, toàn tỉnh ghi nhận 1.451 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Bắc Ninh ghi nhận 642 ca. Hiện có 722 bệnh nhân đang điều trị, 700 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện.

Thời gian qua, ngành Y tế đã phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định tạm thời đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch trong tình hình mới; thành lập Tổ phân tích dữ liệu dịch tễ phục vụ công tác phòng, chống dịch; tiếp tục, truy vết, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch; triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các địa phương; giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly...

Hiện nay, tại địa bàn TP Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành vẫn ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng; tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ, một bộ phận người dân tuân thủ chưa tốt các biện pháp phòng, chống dịch, có tư tưởng chủ quan, là nguyên nhân gây nguy cơ dịch bùng phát trở lại...

Sở Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án giảm mức độ giãn cách xã hội và dỡ bỏ khoanh vùng cách ly tại địa phương cho phù hợp; tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp F1 trong các khu cách ly tập trung, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung và bệnh nhân mắc Covid-19 được điều trị khỏi về cách ly tại nhà;

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường tuyên truyền người dân thực hiện tốt thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo mức độ giãn cách, tránh để dịch phát sinh trở lại. Ban Quản lý các KCN tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp xét nghiệm cho công nhân, người lao động theo Quyết định số 208 ngày 15/6/2021 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; thường xuyên đánh giá nguy cơ lây nhiễm theo quy định và triển khai tiêm phòng vắc xin cho người lao động.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và biểu dương ngành Y tế, các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các cơ quan, đơn vị, địa phương thời gian qua đã rất cố gắng, nỗ lực, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong đợt dịch thứ 4, Bắc Ninh là một trong những địa phương nằm trong tâm dịch của cả nước. Với sự vào cuộc và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, Bắc Ninh đã rất chủ động, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch, được Trung ương ghi nhận, đánh giá cao và các tỉnh bạn học hỏi kinh nghiệm.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ cũng còn rất nặng nề, dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng chúng ta cũng không thể chủ quan, vì dịch bệnh có thể đến bất cứ lúc nào. Chính phủ đã xác định là phải chung sống an toàn với dịch Covid-19, vì vậy, luôn phải chủ động vừa phát triển kinh tế, vừa phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu với những địa phương mới giảm mức độ giãn cách xã hội sang thực hiện Chỉ thị số 15 và 19 của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không được chủ quan, phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Bởi nhân dân là lực lượng chính, lực lượng quyết định thành công trong cuộc chiến chống Covid-19. Việc tháo gỡ các chốt cần tính toán kỹ lưỡng và thực hiện có lộ trình, kế hoạch.  

Đối với địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp, khống chế không để dịch lây lan ra vùng ngoài, truy vết thần tốc nếu có ca mắc mới và tiếp tục xét nghiệm sàng lọc làm sạch để dỡ phong tỏa.

Tin liên quan