Thứ sáu, 11/06/2021 - 06:19

Bắc Giang lên kế hoạch đưa công nhân trở về các tỉnh thành

Dân trí

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, tỉnh Bắc Giang lên kế hoạch đưa người lao động tạm thời trở về các tỉnh thành.

Bắc Giang lên kế hoạch đưa công nhân trở về các tỉnh thành - 1

Công nhân ở Bắc Giang chuẩn bị đồ đạc lên xe ô tô trở về Lạng Sơn.

Thời gian qua, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan sang các địa phương khác trong cả nước, tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu người lao động tỉnh ngoài ở lại tỉnh này. Số lao động này đã được các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang thường xuyên quan tâm, hỗ trợ ổn định đời sống và chăm sóc y tế.

Hiện nay, áp lực cho các khu cách ly tập trung và mật độ ở khu phong tỏa của tỉnh Bắc Giang rất lớn. Trong khi đó, nhà máy ở các khu công nghiệp của tỉnh mới khởi động trở lại, nhu cầu sử dụng lao động còn thấp.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, cũng như giúp công tác chăm lo đời sống cho người lao động trong các vùng cách ly xã hội được tốt hơn, UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch triển khai đưa người lao động của các tỉnh, thành phố từ tỉnh Bắc Giang tạm thời trở về địa phương nơi thường trú.

Tỉnh Bắc Giang đưa ra kế hoạch giảm tải 50% số lượng lao động ngoài tỉnh ở địa bàn các huyện, thành phố (chủ yếu tại huyện Việt Yên, Yên Dũng). Việc này, sẽ giúp tỉnh Bắc Giang giảm bớt những khó khăn khi phải vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phải đảm bảo hậu cần phục vụ hàng vạn người lao động chưa trở lại làm việc, đang ở trong các khu phong tỏa, cách ly (trên 60.000 người ngoài tỉnh).

Theo kế hoạch, công nhân trở về nơi thường trú gồm lao động thuộc các tỉnh, thành phố hiện đang ở trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó, ưu tiên phụ nữ đang có thai, phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người cao tuổi có bệnh lý nền, các trường hợp F0 đã khỏi bệnh, các trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện trở về cách ly tại nhà...

Trong trường hợp chưa giảm tải được 50% số lượng lao động ngoài tỉnh, tỉnh Bắc Giang tiếp tục ưu tiên đưa lao động thuộc các tỉnh, thành phố về địa phương như: Thái Nguyên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang, Hải Dương, Thanh Hóa, Lai Châu, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Yên Bái.

Tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức bàn giao công nhân cho các tỉnh, thành phố từ 12/6 đến 15/6.

Bá Đoàn

Đáng quan tâm