Hà Nội:

Bác đơn vụ công dân đầu tiên kiện CSGT

(Dân trí) - Phiên tòa đầu tiên xử một vụ người dân kiện quyết định xử phạt của cảnh sát giao thông kết thúc chiều 29/6 với phần thắng không thuộc về nguyên đơn. TAND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã bác toàn bộ nội dung khởi kiện của người dân.

Nguyên đơn Nguyễn Đức Đông (trú tại Từ Liêm, Hà Nội) khởi kiện CA quận Cầu Giấy, đại diện là Đội phó Đội cảnh sát trật tự, phản ứng nhanh vì cho rằng quyết định xử phạt hành chính về trật tự an toàn giao thông đường bộ của đơn vị này với mình hơn nửa năm trước là sai trái, thiếu căn cứ.
 
Bác đơn vụ công dân đầu tiên kiện CSGT - 1
Nguyên đơn, bị đơn tại tòa.

Theo đơn khởi kiện, chiều ngày 15/11/2010, ông Đông điều khiển xe ô tô từ đường Phan Văn Trường ra đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy). Khi đi đến ngân hàng tại số nhà 61-63 Xuân Thủy, ông Đông dừng xe dưới lề đường thì bị lực lượng CSGT - trật tự - phản ứng nhanh của quận lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi "đỗ xe ở lòng đường trái quy định". CA quận Cầu Giấy đã quyết định phạt ông Đông 800.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe 30 ngày.

Ông Đông cho rằng mình không sai khi rẽ từ đường Phan Văn Trường vào đường Xuân Thủy đã quan sát và không hề thấy biển cấm đỗ xe. Trong khi đó, CA quận Cầu Giấy cũng khẳng định mình làm đúng luật vì tuyến đường Xuân Thủy – Cầu Giấy nằm trong số 56 tuyến phố văn minh cấm để xe đạp, xe máy, ô tô trên hè phố, lòng đường theo quyết định 2053 của UBND TP.Hà Nội. Biển cấm đỗ đã được cắm tại 2 đầu đường.

Tuy nhiên, nguyên đơn cũng dẫn luật giao thông đường bộ 2008, phân tích nếu đoạn đường phải thi hành biển cấm có giá trị rất dài hoặc là tại các ngã ba, ngã tư có xe đi vào đoạn đường ấy thì các biển cấm phải được đặt nhắc lại. Nếu không có biển cấm thì người lưu thông sẽ không biết và hiểu đoạn đường đó không cấm.

Lý giải về việc này, bị đơn lại cho rằng, trách nhiệm cắm biển báo thuộc Sở GTVT, công an không phải đơn vị đi cắm biển. Hơn nữa, đại diện CA quận Cầu Giấy khẳng định điểm giao giữa đường Phan Văn Trường với đường Xuân Thủy không phải là… ngã ba.

Phân xử lý lẽ giữa 2 bên, TAND quận Cầu Giấy cho rằng, ông Đông là công dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, được cấp giấy phép lái xe từ năm 2007 nên khi tham gia giao thông phải tuân theo luật giao thông đường bộ, các biển báo giao thông đường bộ. Như đại diện VKS tham gia phiên tòa nhận định ông Đông thường xuyên đi qua tuyến đường này nên phải biết hết các biển báo. HĐXX cũng khẳng định việc ông Đông đi trên đường Xuân Thủy và đỗ xe dưới lòng đường là sai và quyết định xử phạt của công an quận Cầu Giấy là đúng pháp luật.

Cuối buổi chiều, tòa đã tuyên bác hoàn toàn nội dung ông Đông khởi kiện yêu cầu CA quận Cầu Giấy hủy bỏ quyết định xử phạt mình vì vi phạm quy định cấm đỗ xe, xin lỗi công khai và bồi thường bị đơn 4.000.000 đồng. Nguyên đơn cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa án thành phố.

P.Thảo 

Đang được quan tâm