Australia hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thái Anh

(Dân trí) - Tiếp Bộ trưởng Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia trưa 13/7, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn nước này hỗ trợ 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca và cam kết viện trợ giúp Việt Nam mua vắc xin.

Australia hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca - 1

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia Dan Tehan (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Đầu tư và Du lịch Australia Dan Tehan đang có chuyến thăm Việt Nam. Việt Nam là một phần của chuyến công du kéo dài 2 tuần, tới Singapore, Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ của ông Dan Tehan.

Tại cuộc làm việc, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn chân thành đến Chính phủ Australia đã cam kết viện trợ 40 triệu AUD để Việt Nam tiếp cận vắc xin và hỗ trợ 1,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca sản xuất tại Australia cho Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong phòng chống đại dịch Covid-19.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng cho rằng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đang phát triển tốt đẹp, trong đó quan hệ thương mại tăng trưởng ấn tượng trên 40% trong 5 tháng đầu năm 2021, thể hiện sự gắn kết giữa hai nền kinh tế cũng như tác dụng tích cực từ các hiệp định thương mại tự do mà hai nước là thành viên như Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) và Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước tích cực khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh hợp tác, phát huy hiệu quả hợp tác trong khuôn khổ các hiệp định thương mại, sớm hoàn tất và ký kết Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước trong năm 2021, để hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch và phấn đấu sớm trở thành một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Phó Thủ tướng mong muốn Australia tiếp tục mở cửa hơn nữa cho hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực hạ tầng cơ sở, phát triển nông nghiệp, giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực quân y, hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Australia đã ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ; đánh giá cao vai trò tích cực và mong muốn tăng cường hợp tác với Australia tại các cơ chế, diễn đàn đa phương như LHQ, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng sông Mekong.

Bộ trưởng Dan Tehan khẳng định việc Australia hỗ trợ 1,5 triệu liều vắc xin sắp tới là minh chứng cho quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước và Australia cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bộ trưởng cho biết trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên trước đó, hai bên đã nhất trí nỗ lực kết thúc đàm phán Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước trong năm nay.

Trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982.