Phú Thọ:

Áp dụng "biện pháp khẩn" phòng dịch Covid-19 tại TP Việt Trì từ trưa nay

(Dân trí) - Thành phố Việt Trì (Phú Thọ) dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, lập chốt kiểm soát y tế tại xã Chu Hóa từ 12h trưa nay, 17/10.

Từ 12h trưa nay, 17/10, thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ) sẽ dừng tất cả hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, vui chơi giải trí hoặc có tiếp xúc gần như karaoke, quán bar, mát-xa, thẩm mỹ, internet, phòng tập gym, dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ…

Thành phố cũng dừng tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội, nghệ thuật, thể dục thể thao, sự kiện có tập trung đông người; dừng tổ chức các hoạt động cưới, hỏi; đối với đám hiếu tổ chức gọn, nhanh, hạn chế số lượng người tham dự. Tạm dừng  việc đến trường đối với tất cả các cơ sở giáo dục.

Đó là những nội dung quan trọng nhất được UBND thành phố Việt Trì nêu ra trong quyết định áp dụng các biện pháp cách ly trên địa bàn thành phố Việt Trì sáng 17/10.

Quyết định được đưa ra xuất phát từ việc địa bàn xã Chu Hóa, phường Bạch Hạc (Việt Trì) vừa xuất hiện các ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, đang phải điều tra dịch tễ.

Ca bệnh là quản lý xưởng, đang làm việc tại Công ty TNHH Công nghệ Namuga Phú Thọ, chưa xác định rõ nguồn lây. Do F0 chỉ điểm ở trong khu công nghiệp nên lãnh đạo thành phố Việt Trì đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng rất cao. 

lay-mau-xet-nghiem.jpeg

Cơ quan chức năng thành phố Việt Trì đang tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ người dân xã Chu Hóa.

Ngoài ra, thành phố Việt Trì đã quyết định lập các chốt kiểm soát y tế tại xã Chu Hóa để khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có liên quan để có biện pháp xử lý phù hợp.

Việt Trì lập chốt kiểm soát y tế tại Tổ 20 - Lang Đài và Tổ 21 - Mộ Thượng, phường Bạch Hạc để khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu sàng lọc các trường hợp có liên quan.

Trung tâm y tế thành phố Việt Trì được giao phối hợp với các đơn vị y tế do Sở Y tế Phú Thọ phân công hỗ trợ thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với toàn bộ người dân xã Chu Hóa và các khu vực có nguy cơ tại phường Bạch Hạc.

Đồng thời, Trung tâm y tế thành phố phối hợp với CDC tỉnh Phú Thọ rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2 thuộc Khu công nghiệp Thụy Vân liên quan đến ca bệnh hiện tại thường trú/tạm trú trên địa bàn thành phố Việt Trì để xét nghiệm sàng lọc, cách ly y tế theo quy định.

Ban Chỉ huy quân sự thành phố Việt Trì được giao phối hợp với các đơn vị chuẩn bị nhân lực, vật lực kích hoạt ngay Trung tâm cách ly y tế tập trung của thành phố để tổ chức cách ly các trường hợp F1; phân công lực lượng dân quân tham gia khoanh vùng, lập chốt phòng chống Covid-19 tại xã Chu Hóa, phường Bạch Hạc.

Phát hiện 3 ca F0, khẩn trương truy vết F1, F2

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, ngay khi phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn huyện Lâm Thao, các lực lượng chức năng đã và đang thần tốc điều tra, truy vết những bệnh nhân điều trị nội trú đã ra viện, người chăm nuôi, người đến thăm và những bệnh nhân khám, điều trị ngoại trú cùng những đối tượng liên quan từ ngày 1/10 đến ngày 14/10 để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, tính đến tối qua 16/10, đã truy vết được 177 trường hợp F1, trong đó: Lâm Thao (107), Việt Trì (65), Phù Ninh (01), Tam Nông (01), Thanh Ba (01), Hạ Hòa (01), Cẩm Khê (01) đã chuyển cách ly tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Phú Thọ và huyện. Các F1 là cán bộ y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân được cách ly tại khu vực cách ly của Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ F1 sau khi truy vết.

Tại huyện Lâm Thao, qua quá trình điều tra, truy vết phát hiện số lượng F1, F2 hoặc có nguy cơ cao rải rác ở tất cả các xã, thị trấn. Lực lượng y tế tại các trạm y tế đang nỗ lực truy vết và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm.