5 năm Quốc hội mới quyết 1-2 dự án quan trọng quốc gia, sao phải tăng gấp đôi vốn?

(Dân trí) - Với đề xuất tăng gấp đôi quy mô vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia từ mức 10.000 lên 20.000 tỷ đồng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chỉ rõ, cả nhiệm kỳ này, Quốc hội chỉ quyết 1-2 dự án 10.000 tỷ, không vướng gì, chỉ có việc triển khai thực hiện là chậm…

5 năm Quốc hội mới quyết 1-2 dự án quan trọng quốc gia, sao phải tăng gấp đôi vốn? - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành phiên thảo luận về dự án luật 

Chiều 9/5, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi). Một trong những vấn đề còn có ý kiến khác nhau suốt quá trình thảo luận về dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi) là tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, B.

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách (cơ quan thẩm tra dự án luật) Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến đại biểu tại kỳ họp Quốc hội thứ 6 và tại hội nghị đại biểu chuyên trách cho rằng, Luật Đầu tư công hiện hành đã quy định tại điều 11 về điều chỉnh tiêu chí phân loại dự án đầu tư công thực hiện trong trường hợp chỉ số giá có biến động lớn hoặc có điều chỉnh lớn về phân cấp đầu tư công…

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua, chỉ số giá không có biến động lớn và việc phân cấp đầu tư công cơ bản ổn định. Hơn nữa, tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia với mức vốn 10.000 tỷ đồng như hiện nay là không phát sinh vướng mắc trong thực hiện (cho đến nay chỉ có 2 dự án trình Quốc hội). Do đó, đề nghị giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia, như luật hiện hành.

Chính phủ và một số ý kiến cho rằng, để đảm bảo phù hợp với thực tiễn biến động giá cả, phân loại dự án phù hợp với quy mô ngân sách, đồng thời, bảo đảm Luật Đầu tư công (sửa đổi) sau khi được thông qua sẽ có được áp dụng phù hợp trong dài hạn, đề nghị điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành (20.000 tỷ đồng).

Đối với tiêu chí phân loại dự án nhóm A, B, C, một số ý kiến đề nghị giữ nguyên quy định hiện hành về tiêu chí phân loại dự án nhóm A, B, C vì không có vướng mắc trong thực hiện. Bên cạnh đó, có ý kiến cho rằng để đảm bảo phù hợp với trình độ quản lý, quy mô ngân sách địa phương,… đề nghị điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án nhóm A, B, C tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành.

Thường trực cơ qua thẩm tra kiến nghị UB Thường vụ Quốc hội xem xét cho tiếp thu theo đa số và xin ý kiến đại biểu tại kỳ họp thứ 7 về nội dung này theo 2 phương án. Phương án 1: giữ nguyên tiêu chí tổng mức đầu tư đối với dự án quan trọng quốc gia và các dự án nhóm A, B, C; Phương án 2: điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành (20.000 tỷ đồng) và điều chỉnh tăng tương ứng đối với dự án nhóm A, B, C.

Nhấn mạnh cả nhiệm kỳ này cũng chỉ có hai dự án quan trọng quốc gia là sân bay Long Thành và cao tốc Bắc - Nam phía đông, việc quyết định gọn gàng, chỉ triển khai là chậm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng vấn đề vướng không phải là quy mô dự án, nên giữ như quy định hiện hành.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đồng tình giữ như quy định hiện hành vì không có vướng mắc gì về mức vốn.

Thường vụ Quốc hội thống nhất không điều chỉnh mức vốn và cũng không đưa ra Quốc hội hai phương án, chỉ một phương án giữ nguyên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chốt.

Với đề xuất của Chủ nhiệm UB Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải về việc xem xét thông qua dự án luật theo quy trình 3 kỳ họp vì thực tiến quản lý công tác đầu tư công đặt ra nhiều vấn đề lớn, phức tạp, cần nghiên cứu để chỉnh lý, hoàn thiện dự luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng nên cố gắng hoàn thiện để thông qua luật tại kỳ họp thứ 7 sắp diễn ra, không nên kéo dài thêm 1 kỳ nữa. Phó Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý quan điểm sửa luật là không sửa toàn diện mà chỉ sửa những quy định không hợp lý, đang gây vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng không cần đến 3 kỳ. Còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau thì sẽ ngồi lại để thống nhất và thông qua tại kỳ họp thứ 7.

Phó Chủ tịch Phùng Quốc Hiển chốt lại, “kỳ họp thứ 7 này Quốc hội sẽ bấm nút quyết định”.

P.Thảo

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM