Bạc Liêu:

Xây dựng Thị xã Giá Rai trở thành địa bàn du lịch trọng điểm

(Dân trí) - Huyện Giá Rai vừa được công nhận là Thị xã Giá Rai trực thuộc tỉnh Bạc Liêu. Tỉnh này hướng đến xây dựng thị xã Giá Rai là một trong những địa bàn trọng điểm của tỉnh về du lịch.

Hiện nay, thị xã Giá Rai có nhiều điểm du lịch tiêu biểu, nổi bật không chỉ trong tỉnh Bạc Liêu mà còn cả ở khu vực ĐBSCL. Mỗi năm, địa bàn này thu hút hàng trăm ngàn lượt khách từ khắp nơi đến đây thăm quan, du lịch. Từ đó, ngành du lich được xem là một trong những ngành trọng điểm góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Một góc trung tâm thị xã Giá Rai hiện nay. Giá Rai là thị xã mới vừa được công bố thành lập của tỉnh Bạc Liêu.
Một góc trung tâm thị xã Giá Rai hiện nay. Giá Rai là thị xã mới vừa được công bố thành lập của tỉnh Bạc Liêu.

Trên địa bàn thị xã Giá Rai hiện có 2 điểm thăm quan du lịch tiêu biểu hút khách nhất là Khu Thánh đường Tắc Sậy và Khu di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng.

Khu Thánh đường Tắc Sậy (tọa lạc trên QL1A, thuộc địa phận xã Tân Phong, cách trung tâm thị xã khoảng 6km) được xem là một trong những địa điểm hành hương dành cho người công giáo nói riêng, người ngoại đạo nói chung lớn nhất khu vực và trong cả nước. Mỗi năm, chỉ tính riêng Khu Thánh đường Tắc Sậy đã hút hàng chục ngàn lượt khách đến đây hành hương, cúng viếng cũng như thăm quan. Hầu như ngày nào, khu Thánh đường cũng nhộn nhịp khách từ phương xa.

Khu thánh đường Tắc Sậy.
Khu thánh đường Tắc Sậy.

Điểm nổi bật của khu Thánh đường Tắc Sậy là 2 công trình khá quy mô gồm khu nhà thờ và khu mộ của Linh mục Trương Bửu Diệp. Khu nhà thờ khá lớn với kiến trúc đẹp mắt cả bên ngoài và bên trong là nơi diễn ra các buổi lễ hàng ngày và lễ lớn như giáng sinh, phục sinh…Còn khu mộ Linh mục Trương Bửu Diệp kế bên khu nhà thờ cũng khá đồ sộ được đông đảo người trong đạo kính trọng đến thắp hương, cầu nguyện.

Khu mộ Linh mục Trương Bửu Diệp.
Khu mộ Linh mục Trương Bửu Diệp.

Ngoài ra, trong khuôn viên còn nhiều công trình khác với nhiều bức tượng lớn gây ấn tượng với khách mỗi khi có dịp đến đây. Vào những ngày nghỉ lễ, tết hoặc các ngày lễ quan trọng của người công giáo, nơi đây luôn chật kín người đến cúng viếng, thăm quan, vui chơi.

Mỗi năm, hàng chục ngàn lượt khách đến với Khu Thánh đường Tắc Sậy.
Mỗi năm, hàng chục ngàn lượt khách đến với Khu Thánh đường Tắc Sậy.

Còn Khu di tích Đồng Nọc Nạng (xã Phong Thạnh A) là một công trình lưu niệm cấp quốc gia. Nơi đây tưởng niệm lại một sự kiện lịch sử vào những năm 1928- 1929 của gia đình nông dân Mười Chức chống lại bọn cò Tây cướp lúa, thể hiện tinh thần yêu nước, chống lại sự áp bức thống trị của bọn thực dân. Công trình được xây dựng nhằm giáo dục lòng yêu nước của những người đi trước, là tấm gương để thế hệ sau noi theo.

Khu di tích Đồng Nọc Nạng.
Khu di tích Đồng Nọc Nạng.

Bên trong khu lưu niệm có nhà lưu niệm trưng bày nhiều hình ảnh, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử Đồng Nọc Nạng. Ngoài ra còn có khu mộ gia đình ông Mười Chức và một số công trình phụ trợ khác…để người dân đến thăm quan.

Cụm tượng nổi bật tái hiện sự kiện lịch sử nông dân chống bọn cò Tây trong khu di tích Đồng Nọc Nạng.
Cụm tượng nổi bật tái hiện sự kiện lịch sử nông dân chống bọn cò Tây trong khu di tích Đồng Nọc Nạng.

Với những điểm du lịch nổi bật hút khách trên và một số điểm du lịch khác đang hình thành, lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm nhiều công trình du lịch xứng tầm thị xã. Trong đó, đặc biệt là mở rộng quy mô khu Tắc Sậy với nhiều dịch vụ hấp dẫn để phục vụ khách du lịch đến với địa phương.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Bạc Liêu, trong 6 tháng đầu năm 2015, doanh thu du lịch toàn tỉnh khoảng 520 tỷ đồng, đạt 55% kế hoạch năm và tăng 7,8 % so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó doanh thu khối nhà hàng, khách sạn đạt khoảng 215 tỷ đồng; đón tiếp được khoảng 700.000 lượt khách, đạt 63,6% kế hoạch năm, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó có 210.000 lượt khách sử dụng dịch vụ lưu trú, đạt 58% kế hoạch; có khoảng 19.000 lượt khách quốc tế, đạt 54% kế hoạch năm.

Huỳnh Hải

(huynhnhathai@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm