Quảng Bình:

Phong Nha - Kẻ Bàng "hút" khách Thái Lan bằng đường hàng không

(Dân trí) - Chiều 19/7, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình cho biết, đường bay Đồng Hới đi Chiang Mai (Thái Lan) sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/8 tới đây. Đường bay này sẽ tạo điều kiện cho du khách Thái Lan đến Quảng Bình khám phá Phong Nha – Kẻ Bàng.

Việc đưa vào khai thác tuyến hàng không Đồng Hới – Chiang Mai sẽ giúp việc đi lại của người dân và khách du lịch hai nước được thuận lợi hơn, đồng thời kết nối du khách Thái Lan đến với Quảng Bình cũng như với các tỉnh miền Trung. Hiện nay, du khách Thái Lan đang rất quan tâm đến các điểm du lịch của Việt Nam và Thái Lan cũng là địa điểm du lịch của nhiều du khách Việt Nam.

Quảng Bình được biết đến là địa phương có nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch hàng đầu ở Việt Nam với nhiều thắng cảnh du lịch nổi tiếng, nổi bật là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng chứa đựng trong lòng hơn 300 hang động lớn nhỏ có giá trị hàng đầu thế giới. Bên cạnh đó là đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm tuyệt đẹp cùng các di tích lịch sử, văn hóa, địa danh nổi tiếng…

Trong khi đó, thành phố Chiang Mai, Thái Lan là địa phương có nhiều điểm du lịch khám phá thiên nhiên, văn hóa, lịch sử tương đồng với Quảng Bình. Đây là tỉnh lớn nhất tại khu vực phía Bắc và là trung tâm du lịch lớn thứ hai của Thái Lan với gần 10 triệu khách du lịch (năm 2016).

Chiang Mai là điểm trung chuyển khách du lịch từ Thái Lan đến các nước khu vực ASEAN, là thủ đô của Vương quốc Lana cổ. Chiang Mai lưu giữ những công trình kiến trúc Phật giáo, những giá trị văn hóa độc đáo với hàng trăm chùa, đền lớn nhỏ... cùng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống dịch vụ mua sắm phục vụ khách du lịch.

Trước đó vào ngày 29/4 Quảng Bình cũng đã đưa vào khai thác đường bay Đồng Hới – Hải Phòng.
Trước đó vào ngày 29/4 Quảng Bình cũng đã đưa vào khai thác đường bay Đồng Hới – Hải Phòng.

Với việc đưa vào hoạt động đường bay Đồng Hới – Chiang Mai sẽ rút ngắn được thời gian đi lại cho du khách, khoảng cách từ Chiang Mai đến Quảng Bình hiện nay nếu di chuyển bằng đường bộ phải mất 2 ngày, trong khi đi máy bay theo tính toán của cơ quan chức năng chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ.

Với những tiềm năng mà Việt Nam và Thái Lan đang có thì việc mở đường bay từ Chiang Mai – Quảng Bình là một trong những bước ngoặt quan trọng giúp tỉnh Quảng Bình thu hút khách du lịch Quốc tế đến tham quan hàng năm, đồng thời góp phần kích thích tăng trưởng du lịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự kiến các chuyến bay đầu tiên sẽ cất cánh từ ngày 11/8 và tần suất của đường bay này là 2 chuyến/tuần vào thứ hai và thứ sáu, bằng máy bay Airbus A320 với 180 ghế đồng hạng phố thông.

Trước đó vào ngày 29/4 vừa qua, Jetstar Pacific cũng đưa vào khai thác đường bay Đồng Hới – Hải Phòng, phục vụ nhu cầu đi lại giữa khu vực miền Trung và vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam.

Tiến Thành