Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn

Dân trí Từ những mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn - 1

Khai giảng lớp dạy nghề trồng cây có múi tại xã Cao Sơn, Anh Sơn, Nghệ An.

Dạy nghề gắn với thị trường 

Theo ông Đặng Kim Bằng - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp (Hội nông dân tỉnh Nghệ An), trong công tác dạy nghề, Trung tâm luôn xác định đây là thang giá trị cho việc xác định vai trò của hội nông dân các cấp trong bối cảnh hiện nay.

Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp hội nông dân tỉnh Nghệ An đã không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học cho các học viên.

Nghệ An với đặc thù là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước với địa hình đa dạng. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu sự tác động trực tiếp của gió mùa Tây - Nam khô và nóng và gió mùa Đông Bắc lạnh, ẩm ướt cho nên quá trình phát triển sản xuất phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố thiên nhiên.

Do đó, trước khi đầu tư vào bất cứ lĩnh vực, ngành nghề để phát triển kinh tế đều phải bám sát điều kiện đặc thù của từng vùng miền.

Nằm trong xu thế chung đó, dạy nghề cho lao động nông thôn cũng phải đi đôi với xu thế thị trường, thế mạnh của từng vùng để mang lại sự hứng thú cho học viên khi tham gia học và phát huy được kiến thức sau khi đào tạo.

Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn - 2
Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn - 3

Những quả dưa lưới đầu tiên từ mô hình nhà kính của anh Nguyễn Tứ Mỹ ở huyện Nghi Lộc , Nghệ An.

Xác định được điều đó, trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp Hội nông dân tỉnh Nghệ An luôn gắn đào tạo nghề với điều kiện thực tế từng vùng là “đòn bẫy” gián tiếp giúp các nông hộ phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Trao đổi về quá trình đào tạo nghề cho lao động nông thôn, ông Đặng Kim Bằng - Giám đốc Trung tâm, cho biết: “Đa số các học viên học xong nghề nông nghiệp ứng dụng vào phát triển sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt của gia đình đạt được những hiệu quả tích cực. Từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ đã phát triển thành chăn nuôi theo hướng nông trại, trang trại với quy mô chăn nuôi lớn, trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP… ".

Cũng theo ông Bằng, việc áp dụng được kiến thức, kỹ năng mới vào sản xuất góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi. Ở nhiều địa phương đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị.

Kết quả công tác đào tạo nghề đã góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng nhân lực nông nghiệp, nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Trước khi các lớp được mở, trung tâm đã phối hợp với hội nông dân cơ sở và chính quyền từng huyện, xã khảo sát điều kiện của từng vùng để xác định được nhu cầu cần của người dân và đào tạo loại ngành nghề nào cho phù hợp với từng địa phương.

Với các huyện như Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Nghi Lộc… do có điều kiện đặc thù về thổ nhưỡng nên dễ trồng các loại cây có múi, cây ăn quả nên trung tâm đã tiến hành mở những lớp đào tạo nghề về trồng cây ăn quả kết hợp với chăn nuôi để có nguồn phân bón cho cây trồng.

Còn ở các huyện như Hưng Nguyên, Nam Đàn, Diễn Châu, Quỳnh Lưu lại phù hợp với điều kiện chăn nuôi, trồng rau, máy nông nghiệp, chế biến và nuôi trồng thủy sản, …

Tạo công ăn việc làm mở ra hướng đi mới

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Tứ Mỹ ở xóm 13 Nghi Long (Nghi Lộc - Nghệ An), sau khi tham gia lớp học trồng rau an toàn được triển khai tại xã Nghi Long.

Anh đã cùng với 34 học viên đã phát huy hiệu quả cao trong quá trình làm ăn kinh tế nhờ được chuyển tải những kiến thức quý giá về cách chăm sóc giống cây trồng. 

Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn - 4
Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn - 5

Nghề mây tre đan là điểm tựa cho việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Hiện nay, xã Nghi Long đã có hệ thống nhà lưới 6.000m2, tổng diện tích 6ha trồng rau củ quả an toàn.

Sau quá trình được đào tạo và phát triển kinh tế, các thành viên tập hợp lại trên cơ sở định hướng, chỉ đạo của các cấp Hội nông dân đã tiến hành thành lập chi, tổ hội nghề nghiệp trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap hướng đến đáp ứng các loại rau sạch như dưa chuột, dưa lưới, bầu bí, su hào, bắp cải, su lơ,…hầu như thị trường rau thì các thành viên ở đây đều trồng hết.

“Với tổng diện tích gia đình trồng gần 2000 m2, hiện tại bản thân còn hơi hạn chế về khoa học kĩ thuật và do thời tiết ở miền trung mình khá khắc nghiệt nên việc trồng và chăm sóc rau, củ quả gặp nhiều khó khăn hơn. Vụ dưa lưới đầu tiên trên của gia đình trông trên diện tích 500m2 sau gần 3 tháng chăm sóc đã cho thu hoạch khoảng 1.4 đến 1.5 tấn với giá giao động từ 60.000đ/kg - 70.000đ/kg" - anh Long cho biết.

Nghệ An: Tạo việc làm và thu nhập từ đào tạo nghề nông thôn - 6

Mô hình vườn ươm nhà lưới đã bước đầu mang lại hiệu quả cao cho người dân.

Các thành viên tham gia học cùng lớp về đều phát huy tốt hiệu quả, mỗi năm bình quân các thành viên đều có thu nhập khoảng 150-300 triệu đồng/ năm.

Cũng nhờ được tiếp cận với những kiến thức mới, khoa học mà các học viên như chúng tôi biết cách làm ăn kinh tế bài bản hơn, biết cách chăm sóc cây trồng trong quá trình sinh trưởng, biết tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm và cùng hướng đến chất lượng sản phẩm an toàn với người tiêu dùng.

Với mong muốn mỗi người dân đều có nghề cầm tay đảm bảo thu nhập đủ mỗi ngày, Trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục nghề nghiệp Hội nông dân tỉnh Nghệ An đã không ngừng nỗ lực đổi mới và phát huy tốt với vai trò định hướng nghề nghiệp cho nông dân.

Với phương pháp lấy người học làm trung tâm, cán bộ giảng dạy luôn phải chủ động xây dựng chương trình học phù hợp với tình hình thực tế của học viên tại địa phương nhằm tạo sự hứng thú và đảm bảo cho học viên tham gia học ở mỗi ngành nghề có cơ hội thực hành, áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn luôn được xem là cơ hội vàng giúp người lao động được học nghề và có việc làm và thu nhập ổn định. Vì thế, trung tâm hỗ trợ nông dân và giáo dục dạy nghề luôn tập trung vào các ngành nghề phù hợp, tránh hiện tượng dàn trải, lãng phí để mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình mở lớp đào tạo.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
6 bí quyết giúp sếp mang đến hạnh phúc cho nhân viên
6 bí quyết giúp sếp mang đến hạnh phúc cho nhân viên

Trong vai trò sếp, mỗi hành động và cảm xúc của bạn dù tích cực hay tiêu cực, đều có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nhân viên, tác động đến hiệu quả làm việc của họ.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:47

Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề?
Nghỉ thai sản có được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề?

Bà Hà Mão là nhà giáo công tác ở vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Từ tháng 11/2019, bà Mão nghỉ thai sản nhưng trong tháng 11 bà vẫn được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:42

Với 70 hồ nuôi cá tầm, 1 nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ mỗi năm
Với 70 hồ nuôi cá tầm, 1 nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ mỗi năm

Với 1ha đất tại thôn 2, xã Rô Men (huyện Đam Rông, Lâm Đồng) ông Huỳnh Ngọc Thu đã xây dựng 70 hồ nuôi cá tầm, sản lượng loài cá "quý tộc" này hàng năm lên đến hàng trăm tấn, mang lại doanh thu nhiều tỷ đồng.

Thứ năm, 27/02/2020 - 06:37

Hơn 360 người Trung Quốc đã quay lại làm việc sau thời gian cách ly
Hơn 360 người Trung Quốc đã quay lại làm việc sau thời gian cách ly

(Dân trí) - Hàng trăm chuyên gia, lao động người Trung Quốc đã quay lại làm việc bình thường tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sau thời gian cách ly.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:55

Không chấp hành quy định chống Covid-19, doanh nghiệp bị dừng hoạt động
Không chấp hành quy định chống Covid-19, doanh nghiệp bị dừng hoạt động

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tại Thanh Hoá đã bị yêu cầu dừng hoạt động vì không khai báo và không thực hiện cách ly lao động nước ngoài theo quy định.

Thứ tư, 26/02/2020 - 11:40

Nhật Bản khuyến khích làm việc tại nhà để tránh dịch
Nhật Bản khuyến khích làm việc tại nhà để tránh dịch

Chính phủ Nhật Bản khuyến khích các công ty cho phép nhân viên làm việc tại nhà để hạn chế nguy cơ lây lan COVID-19.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:30

Covid-19: Gần 7.800 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi
Covid-19: Gần 7.800 lao động Trung Quốc đang được cách ly, theo dõi

(Dân trí) - Báo cáo nhanh của 60 địa phương cho thấy, cả nước có 7.791 người lao động Trung Quốc đang được các địa phương tại Việt Nam cách ly, theo dõi nhằm phòng, chống Covid-19.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:22

Đề xuất mới về tuyển dụng công chức
Đề xuất mới về tuyển dụng công chức

Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo Nghị định quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thứ tư, 26/02/2020 - 07:02

Hiểu đúng về IQ để thành công hơn
Hiểu đúng về IQ để thành công hơn

Tỷ phú Bill Gates cho biết mình từng "có cái nhìn rất ngây thơ" rằng, nếu ai đó có chỉ số thông minh (IQ) cao, họ sẽ làm tốt tất cả mọi thứ.

Thứ tư, 26/02/2020 - 06:02

Covid-19: Ngành giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đi học từ 2/3
Covid-19: Ngành giáo dục nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên đi học từ 2/3

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc về kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid-19, hôm 25/2 tại Hà Nội.

Thứ tư, 26/02/2020 - 01:33

Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động tới vùng dịch Covid-19
Bộ LĐ-TB&XH: Xử lý nghiêm doanh nghiệp đưa lao động tới vùng dịch Covid-19

(Dân trí) - Các doanh nghiệp đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài cần dừng ngay việc phái cử lao động tới các khu vực có dịch Covid-19. Trường hợp không chấp hành, Bộ sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật...

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:48

Việt Nam khuyến cáo công dân không di chuyển ra khỏi Hàn Quốc
Việt Nam khuyến cáo công dân không di chuyển ra khỏi Hàn Quốc

(Dân trí) - Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao lưu ý các công dân Việt Nam đang có mặt tại Hàn Quốc hạn chế đi lại và không nên di chuyển ra khỏi Hàn Quốc nếu không thực sự cần thiết.

Thứ ba, 25/02/2020 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa có người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc
Chưa có người Việt Nam nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Hiện ở TP Daegu và Gyeongsang ("tâm dịch" Covid-19 của Hàn Quốc) có hơn 26.000 người Việt Nam sinh sống; chưa có người Việt Nam nào nhiễm Covid-19 tại đây.

Thứ ba, 25/02/2020 - 10:47

Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự
Nghề độc, lạ ở Nam Định: Đi cày trên biển bắt ngao to bự

Thủy triều rút, nhà thờ đổ Hải Hậu như cao lên và lộ ra các bãi cát trải dài như những cánh đồng lớn, lúc này nhiều người hì hục cày cuốc tại những bãi cát biển.

Thứ ba, 25/02/2020 - 07:19

Làm thế nào để thẻ BHYT có giá trị liên tục?
Làm thế nào để thẻ BHYT có giá trị liên tục?

Chị gái của bà Nguyễn Anh Thư (tỉnh Thanh Hóa) là công nhân, muốn xin nghỉ việc không hưởng lương 3 tháng cuối mang thai. Vậy trong 3 tháng này, chị của bà có phải đóng BHYT không? Nếu đóng BHYT tự nguyện thì có được sử dụng ở quê không?...

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:07

Nữ phiên dịch viên với chiêu lừa tại tòa nhà khu trung tâm
Nữ phiên dịch viên với chiêu lừa tại tòa nhà khu trung tâm

Nữ phiên dịch viên câu kết với một đối tượng không rõ lai lịch lập công ty ma lấy trụ sở tại tòa nhà khu trung tâm để lừa đảo.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:02

Covid-19: Trung Quốc triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế
Covid-19: Trung Quốc triển khai hàng loạt các biện pháp hỗ trợ kinh tế

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, Trung Quốc đang thực hiện nhiều biện pháp như giảm phí BHXH, BHYT, BHTN và lãi xuất vay ngân hàng...để hỗ trợ doanh nghiệp quay trở lại sản xuất.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:02

Covid-19: Bộ Lao động khẩn trương dựng kịch bản ứng phó trong chiều 24/2
Covid-19: Bộ Lao động khẩn trương dựng kịch bản ứng phó trong chiều 24/2

(Dân trí) - Trước 17h ngày 24/2, cần hoàn thiện phương án cách ly và chữa bệnh khi người lao động về nước, xử lý tình trạng ngừng việc tập thể vì dịch Covid-19, phương án chi trả chế độ người bị cách ly…

Thứ hai, 24/02/2020 - 03:31

Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm 'ngược đời' thu tiền tỷ
Giữa khủng hoảng, anh cử nhân lên núi làm 'ngược đời' thu tiền tỷ

Khủng hoảng thừa cung, giá tiêu chạm đáy khiến nhiều người nông dân ở Tây Nguyên nợ nần thì anh Nguyễn Tấn Công lại đều đặn thu tiền tỷ mỗi năm nhờ cách làm mà mọi người cho là 'ngược đời' của mình.

Thứ hai, 24/02/2020 - 11:43

Kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhờ cuộn rơm thuê
Kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhờ cuộn rơm thuê

Mỗi xe cải tiến có thể cuộn được 500-600 cuộn rơm mỗi ngày. Với giá 8.000đ/cuộn, người làm nghề này có thể kiếm tới 2 triệu đồng mỗi ngày…

Thứ hai, 24/02/2020 - 08:49

4 sai lầm tiền bạc khiến bạn mãi không giàu
4 sai lầm tiền bạc khiến bạn mãi không giàu

Dù đã nỗ lực tiết kiệm và chăm chỉ đầu tư mà mãi vẫn chưa giàu lên nổi, rất có thể bạn đang mắc phải 4 sai lầm về tiền bạc thường thấy dưới đây.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:04

Có được hưởng đồng thời phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm?
Có được hưởng đồng thời phụ cấp chức vụ và phụ cấp trách nhiệm?

Bà Hà Thị Hồng công tác tại Trung tâm y tế huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Vậy bà Hồng vừa được bổ nhiệm là Trưởng Phòng tài chính kế toán, vừa được bổ nhiệm kế toán trưởng đơn vị có được không?

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:03

Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên
Các doanh nghiệp Trung Quốc than phiền không đủ tiền trả lương cho nhân viên

Trên khắp Trung Quốc, nhiều công ty đều thông báo với các nhân viên rằng họ chỉ có thể trả từ 30-50% lương cho công nhân.

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:03

Kiếm dễ tiền triệu mỗi ngày từ rau má
Kiếm dễ tiền triệu mỗi ngày từ rau má

Với dự định ban đầu trồng rau má để lấp khoảng trống, tránh bị cỏ hoang mọc đầy ở sân nhà, vợ chồng nông dân không ngờ dễ dàng thu tiền triệu mỗi ngày...

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:01