Blogger công sở, hãy thận trọng!

Có rất nhiều lý do khiến bạn viết blog về công việc của mình. Bạn muốn khoe với mọi người về thành tích mà bạn đạt được, xả cơn tức giận với đồng nghiệp hoặc với sếp, hôm nay bạn đã gặp những ai ở cầu thang hoặc chỉ đơn giản là thuật lại những việc đã làm trong ngày.

Cho dù lý do của bạn là gì đi chăng nữa thì blog với chủ đề công việc của bạn luôn ẩn chứa nhiều mối nguy hại.

 

Những mối nguy hại từ blog công sở

 

Blog khác với trang web cá nhân như thế nào? “Sự khác biệt đó là blog có những công cụ dễ sử dụng, xoá bỏ những rào cản khi online”, Rebecca Jeschke, người phát ngôn của Electronic Frontier Foundation (EFF) cho hay.

 

Mối nguy hại của blog công sở sẽ xảy đến nếu bạn không lường trước được những rắc rối khi xuất bản những thông tin hàng ngày lên mạng vì mục đích cá nhân. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi viết bất cứ thông tin về công việc của bạn lên blog.

 

Blogger Waiter Rant nói: “Khi bạn bắt đầu viết blog, bạn hãy nghĩ rằng mọi thông tin bạn viết ra đều có thể đến với đồng nghiệp hay sếp, hay khách hàng, đối tác của bạn”.

 

Nghiêm trọng hơn nữa, bạn có thể bị đuổi việc vì blog. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu những thông tin bí mật của công ty vô tình bị bạn tiết lộ trên blog.

 

Tuy nhiên, theo một bài báo cáo của CNET, chỉ có 3% các công ty kỷ luật các blogger và chưa một công ty nào đuổi blogger. Và theo một cuộc khảo sát gần đây của Monster với câu hỏi “Bạn đã bao giờ viết blog về công ty cũng như công việc của mình chưa?” thì 58% số người được hỏi đã trả lời bằng một câu hỏi ngược: “Blog là gì?”.

 

Những nguy có tiềm ẩn liên quan đến pháp luật từ blog

 

Cũng giống như những hình thức xuất bản công khai khác, blog của nhân viên công sở tiểm ẩn mối nguy hại vi phạm pháp luật. Bởi vì blog có thể bao gồm những lời phỉ báng, xúc phạm; blog có thể vi phạm quyền sở hữu trí tuệ: thương hiệu, bằng sáng chế và bản quyền; blog có thể vi phạm quy định tiết lộ thông tin bí mật của công ty và những điều cấm đối với một nhân viên.

 

Như vậy, một blogger - nhân viên muốn viết blog phải làm gì trước tiên để không vi phạm những điều kể trên? Stephen Lichtenstein, giáo sư ngành luật của trường Cao đẳng Bentley khuyên: “Nếu công ty bạn có quy định về viết blog, nên đọc kỹ chúng trước khi gõ bàn phím”.

 

Hầu hết nhân viên đều cho rằng quyền tự do ngôn luận sẽ bảo vệ họ và họ sẽ không bị sếp quở trách hay đuổi việc. Đó chính là sự ngộ nhận phi lý.

 

Tuy nhiên, có một vài dạng ngôn luận đặc biệt có thể được bảo vệ. Nếu bạn viết blog về tổ chức công đoàn thì bạn sẽ được khuyến khích và bảo vệ khỏi những rắc rối.

 

EFF đã xuất bản một cuốn sách về viết blog an toàn, bao gồm sử dụng tên nặc danh như thế nào khi viết blog cũng như những cái tên đó bảo vệ bạn khỏi những rắc rối của sếp muốn sa thải vì blog của bạn.

 

Sử dụng tên nặc danh: Liệu có an toàn?

 

Nhiều blogger viết bài bằng cách thay đổi tên, dùng tên nặc danh và viết lại các chi tiết theo cách khác. “Những cái tên nặc danh rất thú vị và quan trọng, chúng cho phép tôi nói những điều mà tôi muốn”, blogger Waiter Rant, người có rất nhiều tai tiếng trong thế giới blog nói.

 

Tuy nhiên, các blogger đừng nghĩ rằng nặc danh sẽ giúp họ “vô hình”. Chỉ cần một sơ suất có thể khiến cho họ gặp rắc rối lớn với sếp hoặc pháp luật. Bond nói “Tôi đã khuyên thân chủ của tôi không nên lạm dụng những cái tên nặc danh”.

 

Còn blogger Waiter Rant lại có cách bảo vệ an toàn khác, anh nói rằng anh không lo lắng sẽ bị gặp rắc rối bởi vì “Tôi không viết nhiều về đồng nghiệp, và nếu có viết thì bao giờ tôi cũng hỏi ý kiến họ trước”.

 

Cuối cùng, bạn không nên phơi bày tất cả mọi chuyện ở công ty lên blog và hãy luôn thận trọng trước khi viết về bất cứ điều gì.

 

Theo Như Ý

Monster, VNNJobs

Tag :
MỚI NHẤT
10 cách tự huỷ hoại sự nghiệp
10 cách tự huỷ hoại sự nghiệp

Đôi khi có những hành động, suy nghĩ và việc làm vô tình gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, sự thăng tiến của bạn. Vì vậy, hãy thận trọng trong bất cứ tình huống nào. Dưới đây là 10 cách nhanh chóng tự huỷ hoại sự nghiệp và bạn nên tránh xa:

Thứ ba, 20/11/2007 - 10:09

Nữ nhân viên mát xa Google đổi đời nhờ cổ phiếu
Nữ nhân viên mát xa Google đổi đời nhờ cổ phiếu

Năm 1999, Bonnie Brown nhận công việc nửa thời gian tại trụ sở của công ty mới thành lập với mức lương bèo bọt và xấp cổ phiếu tưởng như không đáng giá một xu. Sau những năm đấm bóp cho các kỹ sư tại đây, bà đã có trong tay hàng triệu USD.

Thứ ba, 20/11/2007 - 09:21

Thư xin việc: Bạn gọi ai là “Miss”?
Thư xin việc: Bạn gọi ai là “Miss”?

Nếu đặt bạn vào vị trí của một nhà tuyển dụng nam, cầm trên tay lá thư xin việc với lời chào “Kính gửi cô” (Dear Miss…), phản ứng của bạn thế nào? Chắc chắn là không mấy cảm tình rồi. Sau đây là vài lời khuyên để bạn trình bày lời chào của mình cho hợp lý.

Thứ hai, 19/11/2007 - 10:33

Lương có đủ sống?
Lương có đủ sống?

Tiền lương phải đảm bảo cho người lao động những nhu cầu tối thiểu nhất về ăn, mặc, ở, giải trí. Thế nhưng, với cách tính lương hiện nay, chỉ ăn và mặc đã “khấu trừ” gần hết. Nhu cầu ở và giải trí thì vẫn còn “ở nơi đâu xa lắm”.

Thứ hai, 19/11/2007 - 10:24

Bài học tìm việc
Bài học tìm việc

Thành công là người thầy dạy ta nhiều điều. Vì thế, nếu chưa nếm qua hương vị thành công trên bước đường tìm việc thì tại sao bạn không thử tranh đua với những người đã có kinh nghiệm này?

Chủ nhật, 18/11/2007 - 10:58

Bạn sẽ trúng tuyển nếu bạn có...
Bạn sẽ trúng tuyển nếu bạn có...

Background - lai lịch; enthusiasm - lòng nhiệt tình; education - kiến thức; personality - tính cách; experience - kinh nghiệm; qualifications - bằng cấp

Chủ nhật, 18/11/2007 - 09:35

Sếp bắt quả tang bạn đang tìm việc mới
Sếp bắt quả tang bạn đang tìm việc mới

Thật khủng khiếp! Sếp vừa phát hiện ra bạn mới tham gia một buổi phỏng vấn xin việc ở nơi khác. Làm sao bây giờ?

Thứ bảy, 17/11/2007 - 10:48

Săn việc “mùa thực tập”
Săn việc “mùa thực tập”

Khác với cái thời sinh viên năm cuối được rỉ tai đi thực tập là ngày ngày lên cơ quan, công ty nào đó, pha trà rót nước, ngồi đọc báo, ngó đồng hồ chán rồi về; sinh viên bây giờ xem thực tập thực sự là cơ hội rút ngắn khoảng cách giữa mình và các doanh nghiệp.

Thứ bảy, 17/11/2007 - 09:50

Kiểm toán viên: Sống với con số và áp lực
Kiểm toán viên: Sống với con số và áp lực

Tuy mới được nhắc đến ở VN từ đầu những năm 1990, kiểm toán đến nay được đánh giá là một trong những nghề “nóng” nhất ở nước ta, thu hút được nhiều bạn trẻ. Dưới đây là những chia sẻ khá thú vị về nghề của một kiểm toán viên có hơn 5 năm kinh nghiệm.

Thứ sáu, 16/11/2007 - 10:25

Những chuyện kỳ cục nơi công sở
Những chuyện kỳ cục nơi công sở

(Dân trí) - Thế giới việc làm với quá nhiều “gia vị” ngọt-mặn-đắng-cay đôi khi cho ta những câu chuyện cười ra nước mắt. Một vài câu chuyện giới đây, nhặt nhạnh từ khắp nơi trên thế giới, có cho bạn bài học việc làm nào không?

Thứ sáu, 16/11/2007 - 05:32

Những cô gái “bay”
Những cô gái “bay”

Hơn 10 năm phát triển, hàng không dân dụng VN chứng kiến nhiều tình huống nghẹt thở liên quan đến an ninh, an toàn bay nhưng chưa bao giờ báo động giả lại được phát đi bởi chính tiếp viên hàng không mắc bệnh hoang tưởng cấp như trên chuyến bay VN 757 của Vietnam Airlines ngày 4/11.

Thứ năm, 15/11/2007 - 02:24

Chuẩn bị trước khi nghỉ phép
Chuẩn bị trước khi nghỉ phép

Bạn đang có kế hoạch nghỉ phép, nhưng lại lo lắng về công việc trong những ngày vắng mặt. Dưới đây là một số bước chuẩn bị cho phép bạn có được những ngày nghỉ đúng nghĩa.

Thứ năm, 15/11/2007 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Những ứng viên kỳ quặc
Những ứng viên kỳ quặc

(Dân trí) - Một ứng viên nói với nhà tuyển dụng rằng anh ta sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho đội bóng đá của công ty. Một ứng viên khác lại quả quyết rằng phải được chọn vì anh ta “dị ứng với sự thất nghiệp”…

Thứ tư, 14/11/2007 - 03:03

Nghề dán điện thoại di động ở TPHCM
Nghề dán điện thoại di động ở TPHCM

(Dân trí) - Khắp TPHCM, đi bất cứ đâu bạn cũng có thể bắt gặp những bảng hiệu đơn giản: “Dán keo xe, ĐTDĐ”. Giới trẻ từ lâu đã coi đây là một nghề để gắn bó.

Thứ tư, 14/11/2007 - 12:04

Sinh con để dễ… tìm việc
Sinh con để dễ… tìm việc

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp không muốn tuyển dụng nhân viên nữ vì họ thấy phụ nữ có nhiều “vấn đề” mà một trong những “vấn đề chính” là họ sẽ phải cho nhân viên nữ nghỉ phép khi sinh con.

Thứ tư, 14/11/2007 - 11:00

Luật sư @
Luật sư @

(Dân trí) - Nhắc đến nghề luật sư, rất nhiều người sẽ hình dung ngay hình ảnh một nhân viên văn phòng chỉnh chu, đạo mạo, cặp kính dày với hàng đống sách vở, tài liệu. Suy nghĩ này phần nào làm ngán ngẩm những bạn trẻ đang băn khoăn lựa chọn nghề này cho bản thân.

Thứ ba, 13/11/2007 - 02:57

Tìm việc chốn thân quen và những ngộ nhận
Tìm việc chốn thân quen và những ngộ nhận

(Dân trí) - Rất nhiều vị trí công việc hấp dẫn không bao giờ được quảng cáo công khai mà chỉ được thông báo nội bộ, tìm từ những ứng viên có mối quan hệ quen biết. Nhiều ứng viên, vì những ngộ nhận, đã để vuột mất những cơ hội hiếm có khi tìm việc kiểu này.

Thứ ba, 13/11/2007 - 12:28

Nghề PR: Ranh giới “bẩn - sạch”
Nghề PR: Ranh giới “bẩn - sạch”

Tuyên ngôn “Quảng cáo thoái vị, PR lên ngôi” bắt đầu từ Al Ries và Laura Ries đã thực sự gây lên “cơn địa chấn” về nghề PR (public relation - quan hệ công chúng) trong giới trẻ Việt Nam.

Thứ ba, 13/11/2007 - 12:19

“Sơ yếu lý lịch từ địa ngục”
“Sơ yếu lý lịch từ địa ngục”

Là những nhà tuyển dụng lâu năm, Jon Reeds và Rachel Meyers đã đọc không biết bao nhiêu CV, cái hay cũng có, cái dở cũng không thiếu. Hai người đã tổng hợp những bản CV đó thành cuốn sách vui nhộn mang tên “Sơ yếu lý lịch từ địa ngục”.

Thứ hai, 12/11/2007 - 04:38

10 nghề kiếm 25 USD/giờ
10 nghề kiếm 25 USD/giờ

25 USD/giờ làm việc so với mức lương hiện nay ở Việt Nam quả là một con số đáng mơ ước. Nếu 1 tuần bạn làm việc 40 giờ, nghĩa là bạn đã có 1.000 USD. Tất nhiên mức lương dưới đây là kết quả khảo sát ở các nước phát triển, nhưng đó cũng có thể là cơ sở để bạn chọn lựa ngành nghề cho mình.

Thứ hai, 12/11/2007 - 10:31

Tuyển dụng qua blog
Tuyển dụng qua blog

Blog được biết đến là sân chơi của giới trẻ cùng chia sẻ sở thích cũng như những tâm sự, là một công cụ hữu dụng để quảng bá hình ảnh bản thân. Không ai trong chúng ta còn nghi ngờ sức hấp dẫn của blog. Các nhà tuyển dụng hiện nay đã nhanh nhạy nhìn nhận đây có thể là mảnh đất màu mỡ để họ tuyển dụng những nhân viên tốt nhất.

Chủ nhật, 11/11/2007 - 10:29

6 ý nghĩ sai lầm về “quyền” của nhân viên
6 ý nghĩ sai lầm về “quyền” của nhân viên

Hầu hết các nhân viên đều tin rằng ở chỗ làm, họ sẽ nhận được mức thù lao và sự đãi ngộ tương xứng với những gì họ bỏ ra. Tuy nhiên, sự không công bằng - dù không ai muốn - vẫn cứ tồn tại. Và những nhân viên đôi khi đã quá ảo tưởng về “quyền” của mình.

Thứ bảy, 10/11/2007 - 11:10

Những nghề không cần kinh nghiệm
Những nghề không cần kinh nghiệm

Bạn mới tốt nghiệp phổ thông trung học hoặc là sinh viên vừa ra trường? Bạn không dám chọn một công việc phù hợp với mình vì nỗi lo thiếu kinh nghiệm? Không vấn đề gì! Có rất nhiều cơ hội dành cho những bạn non kinh nghiệm.

Thứ bảy, 10/11/2007 - 10:53

Tham vấn tâm lý - nghề của “thời stress”
Tham vấn tâm lý - nghề của “thời stress”

Nếu như ở nước ngoài, tham vấn tâm lý (TVTL) đã khẳng định được vai trò cần thiết thì ở Việt Nam, đây lại là nghề còn hết sức non trẻ. Nhưng những ai thực sự quan tâm đến ngành tâm lý đừng bỏ lỡ cơ hội!

Thứ sáu, 09/11/2007 - 04:43