Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần VIII có tính thương mại cao

(Dân trí) - Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã chính thức tổ chức Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Truyền thông TP.HCM lần VIII (năm 2016) cho các cá nhân và tập thể đoạt giải.

nvq-9163-1480142427117

Ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở TT&TT TPHCM

Theo đó, Giải thưởng CNTT-TT TP.HCM lần VIII được Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phát động vào ngày 16 tháng 08 năm 2016. Sau 8 năm tổ chức, Giải thưởng đã thu hút được nhiều công ty, đơn vị tham gia ở nhiều nhóm khác nhau, chứng tỏ giải thưởng đang ngày càng được quan tâm, ủng hộ. Năm nay, giải thưởng đã thu hút 73 hồ sơ đăng ký.

Căn cứ trên kết quả sơ tuyển và đề cử của các Tổ chuyên gia, ngày 28/10/2016, Hội đồng giải thưởng đã họp để xét chọn 13 đơn vị với 13 sản phẩm, giải pháp, 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích đóng góp xuất sắc cho sự phát triển ngành CNTT – TT của thành phố, cùng 5 sinh viên ngành CNTT - TT có thành tích học tập, nghiên cứu xuất sắc để đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố trao tặng bằng khen.

Đại diện Sở TT&TT cho biết, nhìn chung, công tác tổ chức năm nay được triển khai tích cực, khẩn trương, với nhiều giải pháp đổi mới, chủ động hướng đến doanh nghiệp, thành phần sản phẩm, doanh nghiệp dự thi cũng đa dạng hơn, chất lượng sản phẩm dự thi cũng có nhiều cải tiến so với các năm trước.

Các chuyên gia chấm giải cho biết, các dịch vụ, sản phẩm tham gia giải thưởng năm nay có tính thương mại cao và có nhiều cải tiến so với các năm trước. Với chủ đề giải thưởng “Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh, hiện đại”, giải thưởng hướng đến phát hiện và tôn vinh các sản phẩm ứng dụng tốt trong việc giải quyết các vấn đề bức xúc về y tế, giao thông, môi trường; hướng đến xây dựng môi trường sống chất lượng hơn cũng như góp phần xây dựng chính quyền điện tử, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn.

Đại diện Sở TT&TT trao giải cho các nhóm đoạt giải
Đại diện Sở TT&TT trao giải cho các nhóm đoạt giải

Chẳng hạn ở nhóm 2, Doanh nghiệp có sản phẩm phần cứng tiêu biểu: các sản phẩm hướng đến tự động hóa trong in ấn thiết kế, quản lý thông minh (quản lý điện năng,..). Các sản phẩm đều có sự đầu tư nghiêm túc, có tỉ lệ nội địa hóa cao, nhất là hàm lượng chất xám của các kỹ sư Việt Nam trong nghiên cứu và thiết kế sản phẩm.

Hay ở nhóm 3, Doanh nghiệp có dịch vụ giá trị gia tăng tiêu biểu: về cơ bản những sản phẩm được xem xét đều xứng đáng, góp phần tích cực vào việc tạo dựng một xã hội số, hướng đến thành phố thông minh và hiện đại. Nét nổi bật của nhóm 3 năm nay là có sự tham gia của dịch vụ nội dung số cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng (ví dụ dịch vụ tra cứu văn bản pháp luật trực tuyến, giúp đẩy nhanh công tác xây dựng chính quyền điện tử, minh bạch hóa các quy định pháp luật qua việc giúp người dân, doanh nghiệp tiếp cận các quy định pháp luật nhanh, hiệu quả, chính xác, toàn diện); các dịch vụ có tiềm năng phát triển rất lớn đặc biệt với xu thế cung cấp các dịch vụ tích hợp trên website (chẳng hạn dịch vụ mạng lưới phân phối nội dung) không chỉ giúp người sử dụng dịch vụ Internet tăng khả năng truy cập, giúp các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông tiết kiệm băng thông mà hỗ trợ rất lớn các doanh nghiệp vừa, nhỏ (cộng đồng khởi nghiệp) tiết kiệm chi phí, nguồn lực đầu tư hạ tầng khi phát triển thương mại điện tử, các ứng dụng trên nền web với các ứng dụng tích hợp với phạm vi cung cấp cho người dùng trên toàn cầu vẫn có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ...

Được biết, chủ đề của giải thưởng năm nay là: “Công nghệ số đồng hành cùng thành phố văn minh, hiện đại” nhằm thực hiện mục tiêu “xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm kinh tế - tài chính - khoa học lớn, là đầu tàu kinh tế của cả nước”, “thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các đơn vị như Hội Tin học thành phố, Hội Công nghệ Vi mạch Bán dẫn thành phố, Chi hội An toàn Thông tin phía Nam, Hội Thương mại điện tử Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam phía Nam, Hội tự động hóa, Hội Cơ khí, Hiệp Hội Doanh nghiệp thành phố; Hội Doanh nhân trẻ thành phố… cùng các Trường, Viện, Đoàn TNCS HCM, Đài Truyền hình thành phố triển khai công tác tuyên truyền, quảng bá và vận động các cá nhân, tổ chức tham gia Giải thưởng.

Phan Tuấn