Phạm Thị Ngọc Thanh và “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ”

(Dân trí) - Tháng 7 này, Phạm Thị Ngọc Thanh - nữ nhà thơ từng được gọi là hiện tượng sau khi ra tập thơ “Khi mình đi qua nhau” và “Những cánh đồng cổ tích” - tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc tập thơ thứ 7 của mình mang tên “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ”. Tập thơ viết về 12 tháng sinh đã tạo nên cơn sốt từ trước khi ra khỏi nhà in.

Phạm Thị Ngọc Thanh và “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ” - 1

Tập thơ “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ” là cuốn sách thứ 7 của Phạm Thị Ngọc Thanh. Đó cũng là một gia tài so với những cây viết cùng tuổi. Phạm Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1984 tại Yên Bái. Các tác phẩm văn học mà Ngọc Thanh từng xuất bản gồm có “Trổ bông” (thơ), “Hình hài của gió” (tản văn), “Ba bước tới mặt trời” (tiểu thuyết), “Chúng mình có thể bắt đầu không?” (thơ), “Khi mình đi qua nhau” (thơ), “Những cánh đồng cổ tích” (thơ thiếu nhi).

Đọc thơ Ngọc Thanh, người yêu thơ thấy rõ phía sau sự bản lĩnh và thông minh là một người phụ nữ yếu mềm và đa cảm. Dường như bao nỗi buồn và cô đơn đều được Ngọc Thanh gửi gắm vào thơ, để rồi những vần thơ của chị chạm vào tâm can, ăn sâu và bám rễ vào tận đáy tâm hồn người đọc. Giữa những mất mát, giữa những chia lìa, thơ Ngọc Thanh vẫn dịu dàng mùi hương hoàng lan thơm mái tóc.

Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh (váy trắng)
Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh (váy trắng)

Vẫn êm đềm trong veo với góc công viên có khoảng trời bình yên soi đáy nước. Những ngã ba có cây sấu già rụng hoa trắng xóa, những cột đèn đường lặng thinh soi lối phố buồn mưa. Những ký ức trắng hồng như một giấc mơ trên đồi hoa tím. Cô cứ mộng tưởng hoài như người điên tìm đến, lơ ngơ trên những xanh rêu cuộc đời. Cứ thế, Ngọc Thanh đã ru đời mình trong những phiến thơ, ru người đọc vào những giấc mơ bình yên và sâu lắng.

Tập thơ “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ” gồm 12 bài thơ viết về 12 tháng sinh và 60 bài thơ tình được viết trong một năm. “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ” mang thông điệp của tình yêu thương, sự hồi sinh cảm xúc và niềm tin yêu cuộc đời. Tập thơ là một món quà dễ thương dành cho tất cả những người phụ nữ sinh vào các tháng.

“Trái tim của em, trái tim mong manh lắm
Anh đừng bước vào rồi lại đi ngay
Hãy ở bên em, yêu từng phút giây
Cùng em đắm cung cầm dâng hạnh phúc.

Trái tim em, trái tim hiền lành lắm
Như cỏ thôi, nhưng cỏ biết buồn
Đừng giẫm đôi giày lên trái tim em
Xin đừng làm em rơi nước mắt”

Chương trình ra mắt tập thơ “Ngày sinh em bầu trời màu xanh rất lạ” đã thu hút hàng trăm độc giả yêu thơ đến tham dự. Chương trình có sự tham gia của: NSUT Hồng Liên, NSUT Vương Hà, NSUT Văn Chương, NSUT Thanh Hương, NSUT Kim Tiến, NSUT Trần Thịnh và rất nhiều gương mặt nghệ sĩ nổi tiếng.

Phạm Thị Ngọc Thanh khởi đầu nghiệp viết của mình trên các trang mạng xã hội. Chị là một blogger nổi tiếng với lượng bạn đọc lớn. Người đọc tìm tới thơ văn của Ngọc Thanh vì một nét đẹp bình dị nhưng rất trang đài, một nét đẹp quý hiếm trong thời buổi kinh tế thị trường. Cái tên Phạm Thị Ngọc Thanh được nhắc đến nhiều nhất sau khi cuốn thơ tình “Khi mình đi qua nhau” và cuốn thơ thiếu nhi “Những cánh đồng cổ tích” gây sốt năm 2015.

Long Hải