Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái

Dân trí Xây dựng đường đua xe công thức 1 đồng thời đăng cai tổ chức giải đua vào tháng 4-2020 và Quyết tâm làm sạch sông Tô Lịch là 2 ý tưởng được trao trao giải Ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội trong hệ thống Giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2019.

Chiều 27/8, Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao tại Hà Nội. Giải thưởng lớn - Vì tình yêu Hà Nội đã được trao cho phó giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Thừa Hỷ vì những cống hiến của ông cho Hà Nội trong suốt cả cuộc đời và sự nghiệp, với những công trình nghiên cứu, dịch thuật mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội, đánh dấu bước tiến lớn của ngành Hà Nội học. 

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ.

 PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ năm nay đã 83 tuổi. Những công trình nghiên cứu bề thế, mẫu mực về Thăng Long - Hà Nội của ông trải dài qua nhiều thế kỷ trong quá khứ, và trải rộng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, lịch sử, văn hóa.

Các công trình đã được ông nghiên cứu từ 40 năm trước và liên tục được cập nhật cho tới gần đây - điều đó cho thấy chủ đề Hà Nội được ông theo đuổi ngay từ những tháng năm sung sức nhất của đời mình. Đó là: “Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX”(1993); “Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX” (2010); “Tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây” (2010); “Văn hóa Việt Nam truyền thống, một góc nhìn” (2011); “Lịch sử và văn hóa Việt Nam từ góc nhìn đổi mới” (2018)… Trong đó, cuốn sách “Kinh tế - xã hội đô thị Thăng Long - Hà Nội thế kỷ XVII, XVIII, XIX” đã được trao Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và công nghệ năm 2012.

Dù tuổi cao, nhưng với sự minh mẫn và tình yêu Hà Nội, năm 2018, ông đã cho xuất bản cuốn “Thăng Long - Hà Nội trong mắt một người Hà Nội”.

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - 2

PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ cho rằng, tình yêu Hà Nội trong ông xuất phát từ con tim, với tinh thần dâng hiến.

Tại lễ trao giải, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Thừa Hỷ cho rằng, tình yêu Hà Nội trong ông xuất phát từ con tim, với tinh thần dâng hiến. Ông mong muốn, tình yêu ấy sẽ được lan tỏa rộng hơn trong mỗi người dân để cùng góp sức xây dựng Thủ đô giàu mạnh, đậm chất Thăng Long.

Lần đầu tiên, hạng mục Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội năm nay trao cho 2 ý tưởng và cả 2 ý tưởng này đều thuộc về UBND TP Hà Nội.

Đó là dự án thể hiện quyết tâm làm “hồi sinh” sông Tô Lịch của các cơ quan, đơn vị hữu quan và cả cộng đồng người dân Hà Nội; Việc xây dựng đường đua F1 Hà Nội và đăng cai tổ chức chặng đua Formula 1 Vietnam vào tháng 4-2020...

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội và giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nhận 2 giải thưởng của hạng mục Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội năm nay

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã nhận giải thưởng này. Phát biểu sau nhận giải, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho rằng, Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” rất có ý nghĩa để cổ vũ, khích lệ các cá nhân, tổ chức tham gia sáng tạo, đóng góp nhiều ý tưởng, góp phần xây dựng Thủ đô nghìn năm văn hiến, xứng đáng là Thành phố Vì hòa bình.

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - 4

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ trao giải.

Chủ tịch UBND thành phố cũng tiết lộ về giải đua xe F1 do thành phố Hà Nội đăng cai tổ chức vào tháng 4/2020. Hà Nội là thành phố đầu tiên trên thế giới tổ chức đường đua cả trong phố và xây mới. Đây cũng là chặng đua dài nhất với nhiều khúc cua (23 khúc cua). Theo ông Nguyễn Đức Chung, sẽ có khoảng 3 nghìn xe của các tập đoàn xe hơi lớn trên thế giới đổ về Hà Nội; 10 máy bay Boeing 747 sẽ được dùng đưa xe đua đến Hà Nội 4 ngày trước khi giải đấu diễn ra...

“Việc tổ chức giải đua xe Công thức 1 sẽ mang lại cơ hội để nhân dân Việt Nam thưởng thức một bộ môn thể thao gắn liền với đẳng cấp và công nghệ cao. Sự kiện này còn tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, du lịch Thủ đô; nâng cao vị thế của Hà Nội - một thành phố năng động, hiện đại, hội nhập, sáng tạo mà vẫn gắn kết những yếu tố truyền thống”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nói.

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - 5

Nhóm Ký họa đô thị Hà Nội nhận giải Việc làm- Vì tình yêu Hà Nội.

Ý tưởng hồi sinh sông Tô Lịch nhận Giải Bùi Xuân Phái - 6

Tác giả Trương Quý nhận giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội cho cuốn sách khảo cứu "Một thời Hà Nội hát- Tim cũng không ngờ làm nên tình ca".

Tại lễ trao giải, Giải Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội đã trao cho nhóm Ký họa đô thị Hà Nội với các hoạt động truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng, nhằm khám phá, sáng tác và lưu giữ vẻ đẹp của Hà Nội bằng tranh.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho cuốn sách “Một thời Hà Nội hát - Tim cũng không ngờ làm nên lời ca” của Nguyễn Trương Quý. Tác phẩm đã có góc tiếp cận độc đáo về đời sống Hà Nội thông qua âm nhạc của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn.

Cũng tại lễ trao Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tổ chức, Ban tổ chức đã khai mạc triển lãm thông tin, hình ảnh về các đề cử xuất sắc của mùa giải năm nay.

Khoảng 60 bức ký họa về một Hà Nội dịu dàng, thương nhớ do các thành viên nhóm Ký họa đô thị Hà Nội sáng tác được trưng bày tại triển lãm. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 30/8.

Nguyễn Hằng 

MỚI NHẤT
Các nghệ sĩ gạo cội được con cháu dìu đến nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân
Các nghệ sĩ gạo cội được con cháu dìu đến nhận danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân

(Dân trí) - Chiều 29/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ truy tặng, phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú cho 394 nghệ sĩ. Trong số đó có nhiều nghệ sĩ gạo cội làng điện ảnh, sân khấu, âm nhạc như: Minh Đức, Trần Hạnh, Minh Vương, Thanh Tuấn, Thu Hà, Công Lý, Trung Anh, Trọng Trinh…

Thứ năm, 29/08/2019 - 05:59

Sở Văn hóa Hà Nội đề nghị xử lý hành vi bạo lực gia đình tại Long Biên
Sở Văn hóa Hà Nội đề nghị xử lý hành vi bạo lực gia đình tại Long Biên

(Dân trí) - Sở VH&TT Hà Nội đã có văn bản số 3140/SVHTT-NSVH gửi UBND quận Long Biên về việc yêu cầu xác minh, xử lý vụ việc bạo lực gia đình tại quận Long Biên.

Thứ năm, 29/08/2019 - 02:30

Cô bé 10 tuổi sở hữu giọng hát và diện mạo như thiên thần gây sửng sốt
Cô bé 10 tuổi sở hữu giọng hát và diện mạo như thiên thần gây sửng sốt

(Dân trí) - Cô bé Emmane Beasha (10 tuổi) gây sửng sốt bởi giọng hát opera cao vút và một diện mạo xinh đẹp như thiên thần.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:25

Với nghệ sĩ trẻ, được xét tặng danh hiệu là động lực lớn để tiếp tục cống hiến và phấn đấu
Với nghệ sĩ trẻ, được xét tặng danh hiệu là động lực lớn để tiếp tục cống hiến và phấn đấu

(Dân trí) - "Nghệ thuật chèo dù chưa đến được với nhiều tầng lớp khán giả trẻ nhưng vẫn luôn được yêu mến ở các vùng nông thôn. Ngoài ra, sân khấu chèo cũng đã, đang nỗ lực xây dựng nhiều vở diễn tầm cỡ, mang tính thời đại và thời sự để đưa chèo đi vào đời sống, kéo khán giả đến với sân khấu truyền thống", nghệ sĩ Việt Thắng - gương mặt nổi bật của Nhà hát Chèo Hà Nội chia sẻ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:25

Ấn tượng chất nghệ sĩ “đậm đặc” trong giọng hát “run run” của cậu bé 14 tuổi
Ấn tượng chất nghệ sĩ “đậm đặc” trong giọng hát “run run” của cậu bé 14 tuổi

(Dân trí) - Ở cậu bé 14 tuổi này, phong thái của một nghệ sĩ thực thụ đã biểu lộ rất rõ ràng. Khi Benicio Bryant bước lên sân khấu, khán giả ngay lập tức bị thu hút bởi cả chất giọng và phong cách nghệ sĩ.

Thứ năm, 29/08/2019 - 01:24

Điều ít biết về cụ ông là người mẫu trong 242 bức tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái
Điều ít biết về cụ ông là người mẫu trong 242 bức tranh của danh hoạ Bùi Xuân Phái

(Dân trí) - Danh hoạ Bùi Xuân Phái sinh năm 1920, năm nay kỷ niệm 99 năm (dương lịch) ngày sinh của ông, 100 năm theo tuổi ta (âm lịch). Người đương thời của danh hoạ Phái là ông Nguyễn Bá Đạm, sinh năm 1922, năm nay 96 tuổi, vẫn sống ở Hà Nội. Ông là người được họa sỹ vẽ nhiều chân dung nhất, tới 242 ký họa.

Thứ năm, 29/08/2019 - 10:41

Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Sao Độc lập” thể hiện tinh thần tự hào Việt Nam
Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Sao Độc lập” thể hiện tinh thần tự hào Việt Nam

(Dân trí) - Tối 28/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND Thành phố Hà Nội và Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sao Độc lập”.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:39

Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Bác”
Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Bác”

(Dân trí) - Ngày 28/8, tại Khu văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (TP Thanh Hóa) đã khai mạc trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thanh Hóa - Thanh Hóa 50 năm thực hiện Di chúc của Bác”. Gần 2.000 hình ảnh, tư liệu, hiện vật... về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Người được giới thiệu đến đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:29

Kiếm tiền giỏi nhất trong lịch sử âm nhạc, nam ca sĩ quyết định nghỉ ngơi vài năm
Kiếm tiền giỏi nhất trong lịch sử âm nhạc, nam ca sĩ quyết định nghỉ ngơi vài năm

(Dân trí) - Nam ca sĩ người Anh Ed Sheeran đã thu về 775 triệu USD sau khi hoàn tất tour lưu diễn vòng quanh thế giới rất thành công. Đây là con số lớn nhất mà một tour lưu diễn âm nhạc từng đạt được trong lịch sử từ trước tới nay.

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:26

Lý do Taylor Swift bí mật chuyện yêu đương sau nhiều lần đổ vỡ
Lý do Taylor Swift bí mật chuyện yêu đương sau nhiều lần đổ vỡ

(Dân trí) - Nữ ca sĩ 29 tuổi cho hay chuyện tình cảm giữa cô và bạn trai hiện tại - nam diễn viên người Anh Joe Alwyn - “không dành để chia sẻ, bàn luận công khai”, tất cả là để cô có cảm giác cuộc sống của bản thân “có thể kiểm soát được”.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:12

“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long?
“Cô Đẩu” Công Lý nói gì khi đạt Nghệ sĩ Nhân dân muộn hơn Tự Long?

(Dân trí) - NSND Công Lý cho rằng, so với một số bạn bè cùng trang lứa và đàn em thì việc được phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân của anh đúng là có chậm hơn nhưng anh không quá quan trọng về điều đó.

Thứ tư, 28/08/2019 - 03:10

Luật Điện ảnh mới sẽ “bắt thóp” chiêu né kiểm duyệt của phim kinh dị như thế nào?
Luật Điện ảnh mới sẽ “bắt thóp” chiêu né kiểm duyệt của phim kinh dị như thế nào?

(Dân trí) - Kinh dị và tâm linh... thường là những chủ đề được cho “nhạy cảm”. Vì thế, để đến được khán giả phải nhiều nhà sản xuất phim đã tìm đủ chiêu trò để lách luật, né tránh kiểm duyệt. Đó là lí do vì sao ngày càng có nhiều phim được sản xuất chỉ để phát trực tuyến.

Thứ tư, 28/08/2019 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đằng sau sự nghiệp của người mẫu chuyển giới nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay
Đằng sau sự nghiệp của người mẫu chuyển giới nổi tiếng hàng đầu thế giới hiện nay

(Dân trí) - Người mẫu Teddy Quinlivan là người mẫu chuyển giới hiếm hoi trở thành gương mặt đại diện trong chiến dịch quảng cáo của nhiều thương hiệu đình đám thế giới.

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:31

Nghệ sĩ Việt: Võ sư gì lại đi đánh vợ mới sinh!
Nghệ sĩ Việt: Võ sư gì lại đi đánh vợ mới sinh!

(Dân trí) - Trước clip võ sư đánh vợ dã man như thời trung cổ dù vợ mới sinh con 2 tháng đang gây ồn ào dư luận, nhiều nghệ sĩ Việt đã bức xúc lên tiếng. Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa, đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải trừng trị thích đáng...

Thứ tư, 28/08/2019 - 09:16

Nam ca sĩ gây sửng sốt khi chụp hình vui vẻ cùng... bốn bà vợ
Nam ca sĩ gây sửng sốt khi chụp hình vui vẻ cùng... bốn bà vợ

(Dân trí) - Trong bức ảnh, cả nam ca sĩ người Anh Rod Stewart (74 tuổi) và bốn người phụ nữ đều tỏ ra vui vẻ, thân thiện. Rod Stewart có với họ 7 người con, họ là 4 người phụ nữ đã đi qua cuộc đời ông và sinh con cho ông.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:27

Taylor Swift vô địch kiếm tiền trong giới nữ ca sĩ
Taylor Swift vô địch kiếm tiền trong giới nữ ca sĩ

(Dân trí) - Đứng ở ngôi vị đầu bảng, thu nhập của Taylor Swift trong một năm qua cao gấp đôi ngôi vị á quân. Ở tuổi 29, “công chúa pop” đang thăng hoa trong cả sự nghiệp và tình cảm.

Thứ tư, 28/08/2019 - 07:24

Đập trống Ma Coong và đua thuyền trên sông Kiến Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Đập trống Ma Coong và đua thuyền trên sông Kiến Giang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(Dân trí) - Lễ hội đua, bơi thuyền trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy và Lễ hội Đập trống của người Ma Coong, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) mới đây đã được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:33

Tập tục mai táng của người Việt là vấn đề rất lớn, cần phải bàn tính kỹ
Tập tục mai táng của người Việt là vấn đề rất lớn, cần phải bàn tính kỹ

(Dân trí) - Tại diễn đàn khoa học “Tập quán mai táng của người Việt Nam - Xu hướng biển đổi và những vấn đề đặt ra” do Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức vào chiều 27/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, tập tục mai táng là một câu chuyện rất lớn, cần phải bàn tính kỹ.

Thứ tư, 28/08/2019 - 06:26

Đề nghị công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt
Đề nghị công nhận ông Lê Linh là “cha đẻ” Thần đồng đất Việt

(Dân trí) - Ngày 27/8, TAND TPHCM mở phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bộ truyện tranh Thần đồng đất Việt.

Thứ ba, 27/08/2019 - 10:28

Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng
Bức tượng vô giá trị hóa ra là tác phẩm nghệ thuật có giá hơn 14 tỷ đồng

(Dân trí) - Một bức tượng những tưởng vô giá trị đã vừa được xác định là tác phẩm nghệ thuật đích thực được thực hiện bởi nhà điêu khắc người Thụy Sĩ Alberto Giacometti (1901 - 1966).

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:35

Câu chuyện có thật về chú chó lang thang suýt mất mạng trở thành “ngôi sao điện ảnh”
Câu chuyện có thật về chú chó lang thang suýt mất mạng trở thành “ngôi sao điện ảnh”

(Dân trí) - Chú chó trong bộ phim hoạt hình Disney “Lady and the Tramp” (Tiểu thư và chàng lang thang) có tên Monte, hiện được 2 tuổi. Monte đã từng sống trong một trung tâm bảo trợ động vật, vì mãi không có người nhận nuôi nên suýt nữa chú chó đã phải nhận “cái chết nhân đạo”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 03:35

NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn mở màn New York Couture Fashion Week 2019
NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn mở màn New York Couture Fashion Week 2019

(Dân trí) - Lần thứ 2 tham dự New York Couture Fashion Week 2019 với tư cách là NTK mở màn đêm tiệc thời trang danh tiếng thế giới, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam sẽ trình diễn bộ sưu tập thời trang mang tên “S Vietnam”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:58

Sự tích về “Cây thị ăn thề”
Sự tích về “Cây thị ăn thề”

(Dân trí) - Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, “cây thị ăn thề” đang tọa lạc tại xóm Kim Sơn 2, xã Sơn Phúc, vẫn sừng sững đầy sức sống, tỏa bóng xanh mát. Đặc biệt cây thị này còn gắn với sự tích “cứu Vua Lê Lợi”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 11:15

Leonardo DiCaprio vào cuộc: “Rừng Amazon không chỉ cần những lời cầu nguyện”
Leonardo DiCaprio vào cuộc: “Rừng Amazon không chỉ cần những lời cầu nguyện”

(Dân trí) - Tài tử Leonardo DiCaprio phát động quỹ khẩn cấp để cùng chung sức xử lý cháy rừng Amazon. Nam tài tử khẳng định: “Rừng Amazon lúc này không chỉ cần những lời cầu nguyện của chúng ta”.

Thứ ba, 27/08/2019 - 06:56