Xuýt xoa với món "bánh mì nhà làm" của mẹ đảm trong những ngày giãn cách
(Dân trí) - Bánh mì là món ăn yêu thích của nhiều người. Khi phải hạn chế ra ngoài, tránh tiếp xúc nơi đông người, chị Linh đã vào bếp sáng tạo muôn kiểu bánh mì cho bữa sáng của gia đình.
Mới đây, bài chia sẻ 16 cách làm các loại bánh mì của chị Linh Kandy (TPHCM) trên nhóm Yêu bếp nhận được rất nhiều lượt yêu thích của cộng đồng mạng, có gần 10.000 lượt chia sẻ.
Các công thức làm bánh mì được chị Linh học và làm theo Youtube, cũng có 1 số công thức chị tự nghĩ ra. Mùa dịch ở nhà đã vô tình tạo cơ hội cho các chị em phụ nữ thể hiện tài năng nấu nướng hiếm có của mình.
Tự làm bánh mì tại nhà để ăn trong mùa dịch vừa giúp mọi người trải nghiệm những cảm giác thú vị, lại giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn.
Dưới đây là công thức làm 4 món bánh mì đơn giản nhất, các mẹ có thể trổ tài làm ngay bữa sáng cuối tuần cho cả gia đình.
Bánh mì mè đen Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 150g bột năng
- 30g bột mì đa dụng
- 150ml sữa tươi không đường
- 30g bơ lạt, 45g đường, 1g muối, 20g mè đen, 90g trứng gà (2 quả đánh lên, lấy 90g)
Cách làm:
Bước 1: Đun sữa tươi, bơ, đường, muối trên bếp đến khi bơ tan. Cho bột mì vào khuấy đều đến khi hỗn hợp dẻo lại, kết thành khối, hơi tách chảo.
Bước 2: Để chảo bột nguội bớt, còn ấm ấm, chia bột năng làm 3 phần, rây vào hỗn hợp và trộn đều. Lần cuối dùng tay trộn đến khi không còn thấy bột.
Bước 3: Đập 2 trứng gà ra chén, đánh tan nhẹ nhàng. Cân lấy 90g, cho từng ít vào hỗn hợp ở bước 2 và trộn đều. Nếu có máy đánh trứng cầm tay thì dùng máy trộn tốc độ thấp (số 2/5).
Bước 4: Rang mè sơ cho thơm và trộn vào cùng. Cho vào túi bắt kem. Bắt bánh đường kính 5cm.
Bước 5: Nướng ở 180 độ, 25 phút
Bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ
Nguyên liệu:
- 250g bột mì đa dụng
- 75ml nước hơi ấm (30 độ)
- 75ml sữa hơi ấm (30 độ)
- 5g men nở, 10g dầu ăn, 10g đường, nửa muỗng cà phê muối
- Hành, ngò cắt nhuyễn, tiêu, bột ớt (gia vị ăn với bánh, điều chỉnh tùy thích)
Cách làm:
Bước 1: Trộn tất cả nguyên liệu theo thứ tự nước, sữa, đường, men, bột, muối, dầu ăn đến khi không thấy bột. Nhồi, gấp bột tầm 2-3 phút ngay trong âu rồi bôi dầu, bọc kín, ủ 60 phút.
Bước 2: Chia 6 phần, vo tròn, cán dẹp thành bánh tròn mỏng với khoảng 5mm độ dày. Cho vào chảo nóng, chảo dùng khăn giấy bôi nhẹ 1 lớp dầu thật mỏng, nướng bánh mì trên chảo ở lửa vừa. Nướng 2-3 phút mặt đầu tiên, thấy bong bóng khí nổi lên thì lật mặt, cả 2 mặt đều vàng thì trở thêm vài lần cho bánh nở phồng. Nướng mỗi bánh trong tầm 5-6 phút.
Bước 3: Bánh lấy ra có thể phết thêm bơ (nếu thích ăn béo), rắc hành, ngò, ớt, tiêu…chấm nướng tương đều ngon. Nếu thích có thể xẻ bánh, thêm thịt, rau, trứng vào ăn như kebap.
Bánh mì Âu Artisan
Nguyên liệu:
- 450g bột mì đa dụng
- 300ml nước
- 5g đường, 5g muối, 7g men nở
Cách làm:
Bước 1: Cho men và đường vào nước, khuấy đều. Cho bột và muối vào trộn đều đến khi không thấy bột nữa.
Bước 2: Nhào bằng tay trong khoảng 15-20 phút hoặc nếu có máy đánh trứng cầm tay thì trộn ở tốc độ trung bình (số 3/5) trong 7 phút. Cho bột ra âu thoa dầu, đậy ủ trong 60 phút để bột nở lên gấp đôi.
Bước 3: Rải bột khô trên mặt bàn, cho bột ra, gói bột thành hình tròn, phủ bột khô, cho vào âu, đậy kín ủ trong 30 phút.
Bước 4: Nướng bánh ở nhiệt độ 230 độ C, ngăn dưới cùng để khay nước sôi cho bánh được ẩm (không có thì bánh khô hơn), nướng trong 30 phút.
Bánh mì sữa trắng mềm
Nguyên liệu:
- 125g bột bánh mì (số 13)
- 15g đường, 1,5g muối, 2g men khô, 50g sữa tươi không đường, 40g nước, 15g bơ lạt
Cách làm:
Bước 1: Cho bột, men, đường, muối, sữa tươi, nước ấm. Trộn đều tới khi không thấy bột. Cho bơ vào trộn và nhào bột.
Bước 2: Cuộn tròn, bọc màng thực phẩm, cho bột nghỉ 40 phút đến khi nở gấp đôi.
Bước 3: Ấn nhẹ nhàng cho bột bớt bọt khí, chia làm 6 phần bằng nhau. Tạo hình tròn, phủ màng bọc, cho bột nghỉ 15 phút.
Bước 4: Ấn dẹp bột nhẹ nhàng cho bột bớt bọt khí, tạo hình tròn, cho vào khuôn 25x7cm. Phủ màng bọc, để bột nghỉ 30 phút.
Bước 5: Rắc bột mì phủ lên mặt bánh, phủ giấy bạc, nướng ở 150 độ trong 14 phút. (Tùy độ nóng của lò nên theo dõi kỹ).