Thứ sáu, 28/08/2015 - 02:00

Xúc động xem “Mục Kiền Liên cứu mẹ” trong mùa báo hiếu

Dân trí

Vở kịch tái hiện truyện tích Mục Kiền Liên trong đêm hội hoa đăng báo hiếu diễn ra tại Hội An (Quảng Nam) khiến hàng ngàng người dân và du khách dự xem xúc động.

Đêm hội hoa đăng mùa vu lan báo hiếu diễn tối 27/8 (nhằm 14 tháng 7 âm lịch) cũng là sự kiện do Trung tâm Văn hóa – Thể thao Hội An phối hợp với Ban trị sự giáo hội Phật giáo thành phố phối hợp tổ chức.

Video: Hội hoa đăng báo hiếu ở Hội An, Quảng Nam

 

Theo đó, tại sân khấu chính bên bờ sông Hoài, hàng ngàn người dân và du khách đã dự xem nghi thức bông hồng cài áo và chương trình biểu diễn nghệ thuật hướng tới chủ đề ghi nhớ công ơn đấng sinh thành.

Lễ Vu Lan luôn gợi nhớ đến tấm gương hiếu hạnh của Ngài Mục Kiền Liên. Ngài vượt qua bao chông gai thử thách để tìm cách cứu vớt mẹ ngài - Bà Thanh Đề - ra khỏi ngục A Tì do bà gây nhiều tội lỗi khi còn tại thế. Trong tâm thức tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành, hoạt cảnh Mục Kiền Liên cứu mẹ được trình diễn chương trình nghệ thuật của hội hoa đăng báo hiếu xúc động lòng người.

9-edbbc
7-cd40c
Hoạt cảnh Mục Kiền Liên cứu mẹ xúc động lòng người trong mùa vu lan báo hiếu

 

Cùng với hoạt cảnh vế tấm gương hiếu hạnh trong Phật tích, còn có các tiết mục biểu diễn ca khúc hướng lòng người về mẹ cha như Bông hồng trắng (sáng tác của nhạc sỹ Nhật Ngân), Huyền thoại mẹ (sáng tác của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn), Mẹ tôi (nhạc sĩ: Trần Tiến)..., cùng các tiết múa hát Cõng mẹ đi chơi với ca khúc nhạc nền cùng tên của nhạc sỹ Trần Quế Sơn, hát múa Bông hồng cài áo...

 

10-094a8

 

11-f28b9
Các tiết mục ca múa chủ đề tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành

 

Ngay bên sân khấu chính của đêm hội là sông Hoài lấp lánh muôn ngàn sắc hoa đăng. Mỗi đóa hoa sáng lung linh trên mặt nước là một lời nguyện cầu an lành cho đấng sinh thành trong mùa vu lan báo hiếu. Trong không gian huyền hoặc của phố cổ, những ca từ ngân lên trong đêm hội vang vọng mãi lòng người: Mẹ là gió uốn quanh/Trên đời con thầm lặng/Trong câu hát thanh bình/Mẹ lòng gió mong manh/Mẹ là nước chứa chan/Trôi giùm con phiền muộn/Cho đời mãi trong lành/mẹ chìm dưới gian nan (Huyền thoại mẹ); Mẹ và con đi chơi đi ra bờ suối con suối chạy dài khua cả vùng trời lung lay/Rồi vài mươi năm sau đi qua trần thế con cõng mẹ về, con cõng mẹ về thiên tai (Cõng mẹ đi chơi)...

 

2-7bbaf

 

4-003e1

 

5-69045

 

Hoa đăng nghệ thuật tỏa sáng trên sông Hoài ngày rằm tháng Bảy âm lịch
Hoa đăng nghệ thuật lấp lãnh sông Hoài ngày rằm tháng Bảy âm lịch

 

“Cha mẹ là Phật trên dương thế”- ý nghĩa báo hiếu sâu xa trong lời Phật dạy đó đồng thời cũng là đạo lý hiếu nghĩa vốn trường tồn trong lịch sử dân tộc. Rằm tháng Bảy - Lễ Vu Lan, như một thông lệ, không chỉ đồng bào Phật tử mà cả những người dân bên lương đều sống với tâm nguyện rằng đây là dịp thể hiện lòng hiếu kính đối với cha mẹ-những bậc sinh thành, dưỡng dục mỗi người. Đêm hội hoa đăng báo hiếu trong đêm rằm tháng Bảy ở phố cổ Hội An với những hoạt cảnh, điệu múa, lời ca thăng hoa cùng ngàn đóa hoa đăng lấp lánh trên sông Hoài nói hộ lòng người trong mùa báo hiếu thực sự để lại dấu ấn trong lòng người dân và du khách đến đây trong dịp này.

Khánh Hiền

Mới nhất