Đà Nẵng:

Xúc động buổi ra mắt tác phẩm về ông Nguyễn Bá Thanh

(Dân trí) - Nhiều người đã không kìm được xúc động trong buổi ra mắt tác phẩm “Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng” của soạn giả Nguyễn Kim Thành vừa diễn ra chiều 29/1, tưởng niệm gần tròn một năm ngày mất ông Nguyễn Bá Thanh.

Đến dự buổi ra mắt tác phẩm đặc biệt do Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng và Hội Khoa học Lịch sử thành phố tổ chức này có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng, các cộng sự của ông Nguyễn Bá Thanh lúc đương thời, nhiều văn nghệ sỹ...

Tác phẩm “Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng” dày gần 400 trang khổ 20x20 cm được chia thành 3 phần: phần 1 viết về quê hương ông Nguyễn Bá Thanh; phần 2 viết về Dấu ấn của ông Nguyễn Bá Thanh lúc sinh thời trên cương vị lãnh đạo các cấp từ cơ sở đến trên cơ sở ở Đà Nẵng; phần 3 là ký ức của người thân, bạn bè, cộng sự,..., những người từng gặp và có câu chuyện hay kể về ông Nguyễn Bá Thanh.

 

Tác phẩm Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng
Tác phẩm "Nguyễn Bá Thanh - Một người con của Đà Nẵng"

 

Các đại biểu, khách mời dành một phút mặc niệm tại buổi ra mắt tác phẩm về ông Nguyễn Bá Thanh
Các đại biểu, khách mời dành một phút mặc niệm tại buổi ra mắt tác phẩm về ông Nguyễn Bá Thanh

 

Ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thành Ủy bày tỏ ghi nhận tình cảm và những trang viết mộc mạc, chân thành của tác giả Nguyễn Kim Thành - một nhà báo, một nhà văn gốc Hà Nội và “không có bà con gì ở Đà Nẵng” như lời của tác giả dành cho “một người con của Đà Nẵng”

 

Ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu: Viết về Anh, chắc khó có sách vở nào viết hết.
Ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu:" Viết về Anh, chắc khó có sách vở nào viết hết".

 

Phó Bí thư Thành Ủy Đà Nẵng Võ Công Trí nói: “Viết về Anh, chắc khó có sách vở nào viết hết. Nhưng mỗi tác phẩm cung cấp cho bạn đọc một góc nhìn về Anh, trên cương vị là người lãnh đạo, quản lý từ cấp cơ sở hay cấp trên cơ sở đều là người sắc sảo, có tầm nhìn vượt trước thời gian.

Trong đời thường, Anh là người giản dị, chân thành đến người đạp xích lô, xe thồ hay du khách dù chỉ một lần tiếp xúc với Anh đều quý mến, ngưỡng mộ. Lối sống và cách hành xử của Anh mang đậm phong thái của người Quảng, đôi khi mộc mạc đến thô  ráp.

 

Nhiều người xúc động xem lại những thước phim tài liệu về ông Nguyễn Bá Thanh được trình chiếu trong lễ ra mắt sách viết về ông
Nhiều người xúc động xem lại những thước phim tài liệu về ông Nguyễn Bá Thanh được trình chiếu trong lễ ra mắt sách viết về ông

 

Nhiều người nghĩ như thế lại hay bởi trong Anh có cái sắc sảo của người lãnh đạo, cái chặt chẽ của người quản lý, đôi khí có cả cái uyên bác của chính khách đồng thời lại có cái giản dị, chất phác của người nông dân tay lấm chân bùn. Cái khôn ngoan của người phố thị trong Anh đã nâng cái mộc mạc, thô ráp lên thành một nét tính cách. Anh là người chân thành, giản dị nhưng không đơn giản, và đặc biệt không có ngõ ngách nào của cuộc sống, với những lươn lẹo,lừa lọc qua được mắt Anh...

Trong nhiều năm qua, trên từng con phố, trên mỗi công trình, trên mỗi bước chân đi ở thành phố Đà Nẵng đều in đậm hình bóng Anh. Nhất là những gia đình nghèo, những trẻ em không có điều kiện đến trường, những phụ nữ đơn thân đến những đối tượng hoàn lương... luôn nhớ đến Anh... Một năm trôi qua, người già, người trẻ vẫn chưa nguôi ngoa nỗi nhớ, nỗi đau và sự thương tiếc về Anh”.

Soạn giả Nguyễn Kim Thành cũng chia sẻ trong quá trình viết sách, dù đã ngưỡng mộ ông Nguyễn Bá Thanh, bà lại càng thấm thía tình cảm mà mọi người, từ già đến trẻ, từ cán bộ, công chức đến người dân dành cho ông. Xúc động nhất là người dân ở Hòa Nhơn, Hòa Vang, quê hương ông Nguyễn Bá Thanh khi biết về việc làm của tác giả đã tình nguyện quyên góp ủng hộ tác giả in sách chỉ với một mong muốn sớm được có cuốn sách về ông Nguyễn Bá Thanh trên tay. Nhiều văn nghệ sỹ góp sức chia sẻ nhiều câu chuyện hay, chuyện thật đúng chất Nguyễn Bá Thanh với tác giả trong tác phẩm.

 

Soạn giả Nguyễn Kim Thành chia sẻ nhiều kỷ niệm trong quá trình viết sách
Soạn giả Nguyễn Kim Thành chia sẻ nhiều kỷ niệm trong quá trình viết sách

 

Đại diện gia đình tặng hoa tri ân tấm lòng của các tác giả sách và phim tài liệu về ông Nguyễn Bá Thanh
Đại diện gia đình tặng hoa tri ân tấm lòng của các tác giả sách và phim tài liệu về ông Nguyễn Bá Thanh

 

Anh Nguyễn Bá Cảnh, con trai ông Nguyễn Bá Thanh đại diện gia đình có mặt tại buổi ra mắt tác phẩm đã không kìm được xúc động nói: “Trước đây một năm, trong những ngày lo tang lễ cho cha, tôi đã không khóc, tôi chỉ khóc khi chỉ có một mình; nhưng hôm nay ngồi ở đây, tôi đã không kìm được nước mắt trước tình cảm của mọi người dành cho cha tôi. Với gia đình, khi cha tôi ra đi, như lời bác Nguyễn Minh Triết - nguyên Chủ tịch nước nói là “trong đau thương có tự hào”. Với tôi, cha là người vừa giản dị nhưng cũng rất sâu sắc mà ở đây có các bác, có cô, các chú... từng làm việc với cha có thể hiểu cha hơn tôi nữa”.

Buổi ra mắt tác phẩm như lời ông Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Đà Nẵng vừa là một hoạt động văn hóa, vừa là nghĩa tình với một người con ưu tú của Đà Nẵng mà cho đến sau này chắc rằng mãi luôn có người nhớ đến.

Khánh Hiền