Thứ tư, 07/09/2016 - 08:00

Xử phạt đơn vị phát hành sách thiếu nhi chứa nội dung phản cảm

Dân trí

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có quyết định xử phạt 18 triệu đồng đối với nhà sách Minh Nguyệt, đơn vị tự ý phát hành cuốn sách dành cho thiếu nhi “Hỏi đáp trí tuệ III” có chứa nội dung bị cho là “phản giáo dục”, gây tranh cãi.

Ngày 6/9, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã có quyết định về việc xử phạt hành chính đối với nhà sách Minh Nguyệt (số 13 Thợ Nhuộm, Hà Nội) với tổng mức xử phát là 18 triệu đồng.

Trong quyết định xử phạt nêu rõ, nhà sách Minh Nguyệt không nộp xuất bản phẩm liên kết “Hỏi đáp trí tuệ III” (Trần Đức Anh biên soạn) cho NXB Hải Phòng để nộp lưu chiểu theo quy định, vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 23 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phát vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Nhà sách Minh Nguyệt đã phát hành xuất bản phẩm “Hỏi đáp trí tuệ III” (Trần Đức Anh biên soạn) liên kết với NXB Hải Phòng khi chưa có quyết định phát hành của Giám đốc NXB Hải Phòng, vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 23 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Bìa cuốn sách Hỏi đáp trí tuệ III
Bìa cuốn sách "Hỏi đáp trí tuệ III"

Vì nhà sách này đã nghiêm túc nhận lỗi nên Cục Xuất bản, In và Phát hành xử phạt tổng số tiền cho hai lỗi trên là 18 triệu đồng.

Trước đó, báo chí có phản ánh về tình trạng sách dành cho thiếu nhi chứa nội dung không phù hợp, gây tranh cãi. Cụ thể, cuốn sách “Hỏi đáp trí tuệ III”, NXB Hải Phòng có 67 câu hỏi thì hơn nửa là những câu hỏi khiến các phụ huynh đọc phải… giật mình!

Câu hỏi: "Vì sao mẹ của bạn Minh lại viết loạn xị lên những bài viết của người khác?" và câu trả lời là: "Cô ấy là biên tập viên của nhà xuất bản"; "Biện pháp phát triển trí lực hữu hiệu nhất là gì?" và câu trả lời là: "Ăn ít đi một chút”; "Một con nhặng xanh đột nhiên rơi vào bát canh, người phục vụ hay khách ăn không gặp may?" và câu trả lời là "Con nhặng xanh"; "Khi đi thăm quan vườn thú, loài nào ở trong cái ngăn có cửa đầu tiên?" thì câu trả lời là: "Cô bán vé"...

Nguyễn Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất