Thứ hai, 01/12/2014 - 15:16

Bạc Liêu:

Xét chọn 17 “Nghệ nhân ưu tú” di sản văn hóa phi vật thể

Dân trí

Hội đồng xét chọn tỉnh Bạc Liêu vừa xét chọn 17 cá nhân đủ tiêu chuẩn đề nghị phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ nhất - năm 2015 của tỉnh.

Trong 17 cá nhân được đề nghị xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Bạc Liêu có 2 người là dân tộc Khmer, còn lại là dân tộc Kinh. Lớn tuổi nhất 85 tuổi và nhỏ nhất là 48 tuổi. Hầu hết các cá nhân được xét chọn liên quan đến nghệ thuật trình diễn dân gian (Đờn ca tài tử Nam Bộ) và có thời gian thực hành di sản từ 28 đến 76 năm.

Các cá nhân được xét chọn đều nắm giữ tri thức nhạc lí và cách thực hành 20 bản Tổ trong Đờn ca tài tử và vọng cổ các nhịp; Có kỹ năng sáng tác các bản Đờn ca tài tử; Có kỹ năng biên soạn giáo trình giảng dạy Đờn ca tài tử; Có kỹ năng truyền dạy Đờn ca tài tử….

Một số cá nhân nắm giữ tri thức và cách thực hành, đạo diễn, dàn dựng và truyền dạy các loại hình múa cơ bản Khmer từ truyền thống đến hiện đại; các loại hình sân khấu Dùkê, Dìkê, sân khấu lễ hội Khmer Nam Bộ.

Cá biệt, có ông Trương Hoàng Triều (Năm Triều, SN 1929) là người được nhạc sĩ Cao Văn Lầu (tác giả bài Dạ cổ hoài lang) truyền dạy Đờn ca tài tử. 

                                                                                                Huỳnh Hải

 

Đáng quan tâm
Mới nhất