Xem phim hoạt hình của nữ đạo diễn Việt được đề cử Oscar

(Dân trí) - Hãy thử xem những thước phim hoạt hình của nữ đạo diễn trẻ người Việt đang có tác phẩm đầu tay được đề cử tại giải Oscar.

 

Cảnh trong phim hoạt hình My Home
Cảnh trong phim hoạt hình "My Home"

Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ vừa công bố danh sách đề cử gồm 10 phim hoạt hình ngắn có cơ hội nhận giải Oscar vào đầu năm 2016 tới đây, trong danh sách này có phim hoạt hình “My Home” (Nhà của tôi, tên tiếng Pháp: Chez Moi) được thực hiện bởi một nữ đạo diễn mang hai quốc tịch Việt - Pháp, cô là Nguyễn Phương Mai.

10 bộ phim này sẽ tiếp tục được các thành viên trong ban giám khảo ở hạng mục Phim hoạt hình ngắn xuất sắc nhất tại giải Oscar bỏ phiếu bình chọn để tìm ra danh sách đề cử chính thức với chỉ 5 bộ phim.

Cảnh trong phim hoạt hình My Home
Cảnh trong phim hoạt hình "My Home"

Từ danh sách đề cử đã được rút gọn này, các thành viên hội đồng sẽ bỏ phiếu lần cuối để tìm ra một bộ phim xứng đáng nhất nhận giải trong đêm trao giải diễn ra vào đầu năm 2016.

Năm nay, có 60 bộ phim hoạt hình ngắn tham gia tranh giải và “Nhà của tôi” là một trong 10 phim xuất sắc nhất.

Chuyện phim kể về cậu bé Hugo và những đổi thay trong cuộc sống của cậu khi bỗng nhiên trong nhà không chỉ có mẹ và Hugo, mà còn có thêm bóng dáng một người đàn ông đáng sợ với hình dáng hộ pháp, nửa người - nửa chim, và một vẻ gì đó đầy hăm dọa khiến cậu bé vừa tò mò vừa sợ hãi.

Cảnh trong phim hoạt hình My Home
Cảnh trong phim hoạt hình "My Home"

Người đàn ông cao lớn mang hình dáng kỳ dị ấy luôn để lại những chiếc lông đen xấu xí rải rác khắp nhà. Mới đêm trước, Hugo còn được mẹ choàng chăn ấm đi ngủ, vậy mà hôm sau, khi em thức dậy, người đàn ông này đã xuất hiện trong nhà, thật là một cú sốc đối với Hugo, mọi điều liền trở nên khác lạ, và không phải theo hướng tốt đẹp hơn…

Bộ phim dài 12 phút đã từng tham dự nhiều sự kiện điện ảnh, cũng đã giành được một số giải thưởng, nhưng việc được đề cử (dù chưa chính thức) tại giải Oscar 2016 là thành công lớn nhất của bộ phim cho tới lúc này.

Cảnh trong phim hoạt hình My Home
Cảnh trong phim hoạt hình "My Home"

Nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Phương Mai sinh năm 1988, năm nay cô 27 tuổi. Phương Mai sinh ra ở TPHCM và đã sống ở đây đến năm 15 tuổi. Sau đó, cô sang Paris (Pháp) học tập và bắt đầu theo đuổi nghệ thuật. Cô dần định hướng được đường đi của mình, đó là làm phim hoạt hình.

Sau khi theo một khóa học về phim hoạt hình, Phương Mai đã cùng với một số học viên khác thực hiện bộ phim “Un tour de manège” (Một chuyến đi chơi trò kéo quân) - tác phẩm tốt nghiệp của cả nhóm.

Cảnh trong phim hoạt hình My Home
Cảnh trong phim hoạt hình "My Home"

Sau đó, Phương Mai còn theo học đạo diễn và biên kịch, bắt đầu từ đây, Phương Mai tự mình thực hiện những bộ phim hoạt hình ngắn, chẳng hạn như “Un vrai petit génie” (Một thiên tài thực sự), “Hors d'usage” (Hết công dụng), “Mourir d'aimer” (Chết vì yêu), “Point de fuite” (Điểm ảo)…

Hiện giờ, Phương Mai đang sống ở Paris và làm việc với tư cách nhà thiết kế, đạo diễn, nhà làm phim hoạt hình. “My Home” được xem là phim hoạt hình ngắn chuyên nghiệp đầu tiên của cô.

Cảnh trong phim hoạt hình My Home
Cảnh trong phim hoạt hình "My Home"

Hiện tại, trong danh sách 10 phim hoạt hình ngắn được đề cử, bộ phim được đánh giá là nặng ký nhất, chính là “Sanjay’s Super Team” (Biệt đội của Sanjay) - một phim hoạt hình ngắn của hãng phim Pixar nổi tiếng thế giới, do đạo diễn Sanjay Patel thực hiện.

Bộ phim lấy cảm hứng từ chính tuổi thơ của đạo diễn Patel khi anh cảm thấy mâu thuẫn giữa thế giới hiện đại ở Mỹ và những tư tưởng truyền thống Hindu giáo trong gia đình mình.

“Sanjay’s Super Team” xoay quanh những mộng tưởng của cậu bé người Mỹ gốc Ấn đang cảm thấy chán ngán với những nghi thức tôn giáo của cha mình, để thấy thú vị hơn, cậu liền tưởng tượng những vị thần Hindu là những… siêu anh hùng.

Điện ảnh vốn phần nào phản ánh đời sống đương đại và khi chủ đề tôn giáo, nhập cư đang là hai chủ đề thu hút sự quan tâm lớn của thế giới, thì “Sanjay’s Super Team” hội tụ nhiều lợi thế đáng kể.

Xem những thước phim hoạt hình của nữ đạo diễn trẻ người Việt - Nguyễn Phương Mai:

Trailer phim hoạt hình "My Home"

“Hors d'usage” (Hết công dụng)

“Mourir d'aimer” (Chết vì yêu)

“Un vrai petit génie” (Một thiên tài thực sự)

“Point de fuite” (Điểm ảo)

“Un tour de manège” (Một chuyến đi chơi trò kéo quân)

Bích Ngọc
Tổng hợp

Đang được quan tâm