Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu

(Dân trí) - Tuổi thơ từng được bà tặng cho những chậu sen đá để khuyến khích học hành, Hằng nâng niu và sưu tầm thêm nhiều giống mới lạ. Đến nay, gia tài của cô là hơn 500 chậu sen đá của 150 giống khác nhau.

Trần Thị Hằng (20 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại tiểu khu 3, thị trấn Mộc Châu, Sơn La. Hằng biết đến cây sen đá từ khi còn học cấp 2 (Trung học cơ sở). Năm đó, cô gái được cùng bà đi mua cây giống, nhìn thấy những sạp hàng bày bán nhiều cây sen đá nhỏ nhắn, độc lạ nên cô được bà mua cho vài chậu sen để động viên việc học hành.

"Mình nâng niu, trân quý những chậu sen đó. Đến năm 2019 bà mất, cú sốc đó luôn khiến mình nhớ đến kỷ niệm đi mua cây với bà. Vì vậy, việc sưu tầm và trồng thêm nhiều sen như một cách để mình lưu lại ký ức tuổi thơ", Hằng chia sẻ.

Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 1
Những chậu sen đá đủ kích cỡ trưng bày khắp sân nhà Hằng.

Sau khi tìm hiểu về sen đá, cô gái trẻ thấy loại cây này còn ý nghĩa về phong thủy đem lại sự may mắn, phát tài. Ngoài ra, sen đá có tuổi thọ lâu, đa dạng giống loại, màu sắc nên càng thu hút cô gái.

Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 2

Thảo còn mua nhiều kiểu dáng chậu để trồng sen đá và giúp trang trí thêm cho khuôn viên ngôi nhà.

Hằng cho biết, sen đá là giống cây rất khỏe, không phải chăm sóc nhiều, ít sâu bệnh, phát triển nhanh. Nhưng khi mới trồng, chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên cây cũng bị chết rất nhiều. Sau đó, Hằng lên mạng tìm hiểu và đúc kết kinh nghiệm của bản thân cách chăm sóc, trộn đất.

Đất trộn với xỉ than, trấu hun, phân hữu cơ và vài loại thuốc chống bệnh. Cây sau khi mua về thường bị sốc nhiệt nên phải xử lý qua vài bước, khi trồng xong nên để cây ở nơi thoáng mát rồi mới dần dần cho ra nắng để quen khí hậu. Lượng nước tưới cho sen còn tùy thuộc vào thời tiết hoặc khi nào thấy đất khô thì mới tưới và không nên để nước đọng trên lá.

Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 3
Sen đá đủ mọi giống loại được Hằng sưu tầm trong nước và nước ngoài.
Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 4
Cô gái 20 tuổi còn tận dụng lồng chim, tủ lạnh hỏng để trồng sen.

"Sen đá nếu không biết cách chăm sóc cây dễ chết, một số nguyên nhân phổ biến như sốc nhiệt, cháy nắng, bị nấm rệp, úng thối, sâu đục thân, sưng rễ…", cô gái 20 tuổi nói.

Hiện tại, Hằng đã sưu tầm được 150 giống sen đá khác nhau từ các tỉnh miền Bắc, Đà Lạt, Trung Quốc, Hàn Quốc. Gia tài của cô gái trẻ là 500 chậu sen to nhỏ bày kín sân và vườn nhà. Đặc biệt có chậu sen to với bán kính lên đến một mét, tuổi đời trên 30 năm.

Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 5
Thảo cho biết, cây đá xanh này hiện đã 31 năm tuổi và đang được trả giá 27 triệu đồng.
Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 6

Những giống sen đá cô yêu thích nhất hồng mập, đá xan, đá bạc, đá cam, pha lê, đá voi, đá nâu...

Vườn sen đá hơn 500 chậu của cô gái trẻ ở Nông trường Mộc Châu - 7

Hằng không học đại học mà quyết định đi làm ngay sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Vì vậy mà cô có thêm vốn từ công việc chính để sưu tầm nhiều giống sen.

Bận rộn với công việc chính cả ngày nên cô chỉ tranh thủ trồng và chăm sóc sen vào chiều tối hoặc các ngày cuối tuần. Ngoài ra, cô cũng được người thân trong gia đình phụ chăm sóc những chậu cây này.

Sưu tầm và chăm sóc sen đá đã rèn cho cô gái 20 tuổi sự kiên trì, tỉ mỉ và giúp thư giãn. Trong thời gian tới, Hằng ấp ủ dự định mở rộng vườn sen đá để ươm giống bán cho những người có cùng đam mê và mở homestay, quán cà phê trang trí toàn sen đá.

Tin liên quan