Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam

(Dân trí) - Khu vườn rộng chưa tới 50 mét vuông của chị Nhung ngập tràn trong sắc màu của những trái cà chua. Không chỉ cung cấp thực phẩm sạch, cà chua còn được chị Nhung dành tặng cho những người thân yêu.

Xuất phát từ mong muốn có được nguồn thực phẩm sạch không tồn dư chất hóa học và bảo vệ thực vật để con gái ăn dặm. Chị Phan Thị Nhung (Quảng Nam) đã bắt tay tạo dựng khu vườn rau nho nhỏ. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 1

"Mình cũng chỉ là mẹ bỉm sữa làm vườn nghiệp dư. Con gái là cảm hứng để mình bắt đầu trồng rau. Mình trồng nhiều thứ xen nhau, nhưng vẫn thích và tâm huyết nhất với giàn cà chua. Mình chỉ có chút đất vườn, còn vẫn phải trồng thùng xốp và chậu nữa. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 2

Một mẹt cà chua đầy sắc màu do chị Nhung thu hoạch (Ảnh: NVCC). 

Trồng trong chậu và ở đất cũng có những ưu điểm riêng. Đất vườn thì dễ trồng hơn, cây phát triển mạnh mẽ, đất giữ nước tốt nên quên tưới một hai hôm cũng không sao.

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 3

Những trái cà chua căng bóng (Ảnh: NVCC). 

Còn trồng rau trong thùng xốp thì kiểm soát bệnh, lượng phân bón, dinh dưỡng dễ hơn. Với một số loại cây cần đất tơi xốp thì phải trồng thùng xốp vì đất vườn có độ chắc và không thông thoáng như trồng trong thùng xốp", chị Nhung chia sẻ. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 4

Một số giống cà chua được chị Nhung trồng: Nova, beef socola đỏ, beef flavor vàng, bi socola,... (Ảnh: NVCC). 

Giàn cà chua của chị Nhung nổi bật với đủ sắc màu bắt màu. Rất nhiều giống cà chua được chị sưu tầm, giống nhập có, giống nội địa có và cả những giống cà chua do chị trồng từ hạt giống sau khi ăn.

Chị Nhung kể tên hàng loạt những giống cà chua mới lạ: Nova, beef socola đỏ, beef flavor vàng, bi socola. Vụ cà chua năm nay, chị còn thử trồng thêm một số loại mới như cherry yurii, cherry yasik, beef j390 và vài giống cà chua quen thuộc trong nước. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 5

Mỗi lần thu hoạch mỏi tay cũng không hết (Ảnh: NVCC). 

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình vun trồng và chăm sóc những giống cà chua ngoại nhập, chị Nhung cho hay: "Mình thấy những giống cà chua ngoại nhập cũng giống như trồng các loại cà chua phổ biến khác, nếu chịu khó tìm hiểu về giống cây một chút thì quá trình trồng và chăm sóc cũng không quá khó. Chủ yếu biết phân biệt cây đó loại gì để tỉa nhánh, tạo giàn cho phù hợp". 

Thời điểm tầm tháng 5 nắng nóng cà chua khó đậu quả và tàn dần, một số giống cà chua ngoại nhập có thể trồng mùa hè vẫn cho quả tốt nhưng chị Nhung chưa từng thử. Đầu tháng 9 dương lịch chị Nhung bắt tay vào ươm hạt giống. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 6

Những trái cà chua sau khi thu hoạch được chị Nhung bảo quản dùng dần (Ảnh: NVCC). 

Vào khoảng tháng 10, 11 miền trung hay mưa bão, chị Nhung ươm cây giống cà chua vào bầu đất rồi chuyển ra chậu nhỏ để tiện che chắn và chăm sóc cây. Khi thời tiết ổn định, ngớt mưa, cây cứng cáp chị mới chuyển cây ra chậu lớn để cây có dinh dưỡng phát triển. 

"Vụ cà chua năm ngoái mình trồng  20 cây các loại, vì đi làm nên cuối tuần mới thu, mỗi lần thu hoạch là hái mỏi tay là có thật", chị Nhung cười nói. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 7

Cà chua như những trái trứng vàng óng (Ảnh: NVCC). 

Chị Nhung thiết kế giàn bằng tre, chiều cao khoảng 180cm để cho mấy "em cà chua" thỏa sức leo trèo. Đa số các dòng cà chua cherry đều cần giàn để leo. Ông xã cũng phụ giúp chị Nhung một số việc như làm giàn, trộn giá thể, bê chậu.

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 8

Giàn cà chua được ông xã dựng giúp để cây phát triển (Ảnh: NVCC). 

"Chồng mình thì nhờ gì là anh đều làm giúp thôi. Không mê rau nhưng cũng không bài trừ sở thích của vợ. Anh luôn chiều vợ yêu con. Khu vườn nhỏ cũng giúp hai vợ chồng có không gian chung, được chăm cây, bắt sâu hàng ngày cũng giúp hai vợ chồng tình cảm hơn đó", chị Nhung chia sẻ. 

Vườn cà chua ngập sắc màu của mẹ bỉm sữa Quảng Nam - 9

Bạn có muốn tự tay vun trồng và thu hoạch những trái cà chua này không? (Ảnh: NVCC). 

Mỗi vụ thu hoạch cà chua nhiều không xuể. Chị Nhung cũng phải tìm hiểu một vài cách bảo quản cà chua hiệu quả. Chị chia sẻ, cà chua thu hái xong nên để bên  ngoài 1-2 hôm cho ngọt rồi cất ngăn mát tủ lạnh dùng dần, bảo quản cà chua trong tủ lạnh có thể dùng được trong nửa tháng.

Ngoài ra, chị Nhung cũng gói cẩn thận những túi cà chua rồi chia cho anh chị trong nhà, làm quà biếu. Không chỉ vậy, chị Nhung cũng chia sẻ hạt giống cho những ai yêu thích trồng cà chua ngoại nhập.