Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ để tiêu xài

(Dân trí) - Vua nước Bỉ - ngài Albert II - vừa khẳng định rằng khoản tiền tiêu vặt 770.000 bảng Anh/năm (tương đương hơn 26 tỉ VND) là không đủ để ông tiêu xài.

Số tiền này sẽ được định kỳ hàng năm gửi tới cho cựu vương sau khi ông chính thức thoái vị vào tháng 7 vừa qua.

Trước lời than phiền của vua Albert II, Thủ tướng Bỉ - ông Elio Di Rupo nói rằng sẽ không có bất cứ sự thương lượng, thỏa hiệp nào về vấn đề này, số tiền trợ cấp cho cựu vương kể từ năm sau sẽ vẫn được duy trì ở mức đã định:

“Chính phủ sẽ không thay đổi những gì đã được các thành viên bàn bạc và đi đến thống nhất hồi đầu năm nay về định mức chi tiêu dành cho các thành viên Hoàng gia Bỉ”.

Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ để tiêu xài

Vua Albert II được cấp khoản tiền trợ cấp tương đương hơn 26 tỉ VND/năm nhưng đối với ông mức trợ cấp này là không đủ để ông chi dùng cho sinh hoạt.

Trước đề nghị chính thức nâng mức tiền trợ cấp của nhà vua, Thủ tướng Bỉ đã có những phát ngôn rất cứng rắn: “Chính phủ không có ý định, dù trực tiếp hay gián tiếp, thay đổi bất cứ điều gì về vấn đề quan trọng này”.

Vua Albert II đã nói rằng ông rất thất vọng vì không được đối xử theo như cách mà ông đã chờ đợi: “Giờ đây tôi sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn”.

Trước khi thoái vị vào tháng 7 vừa qua, vua Albert II đã tại vị tròn 20 năm, nhà vua từng được hưởng mức trợ cấp không bị đánh thuế là 933.000 bảng Anh/năm (tương đương gần 32 tỉ VND).

Sau khi ngài thoái vị để nhường ngôi cho con trai là Hoàng tử Philippe, vị vua 79 tuổi được hưởng khoản trợ cấp hơn 26 tỉ VND, sụt đi 6 tỉ VND so với trước đây.

Tờ nhật báo của Bỉ - Le Soir cho biết: Sau khi thoái vị, cựu vương sẽ có một đội gồm 10 sĩ quan phụ tá luôn luôn túc trực bên cạnh, tuy vậy, mức chi tiêu bị sụt giảm vẫn khiến ngài không vui. Trước sự không đồng thuận giữa Hoàng gia và Chính phủ, nhiều người tỏ ra lo ngại vì nếu để tinh thần của cựu hoàng đi xuống cũng là một điều đáng lo ngại.

Vua nước Bỉ than phiền vì 26 tỉ/năm không đủ để tiêu xài


Nhiều luồng ý kiến đang được đưa ra nhằm giúp tiếng nói của vua Albert II thêm sức mạnh. Theo đó, Chính phủ Bỉ được gợi ý nên chi thêm tiền cho việc duy trì công tác chăm nom cung điện, như thế cũng là một cách giúp đỡ cho cựu hoàng hoặc có thể để hải quân Bỉ sử dụng chiếc du thuyền sang trọng của nhà vua những khi ngài không sử dụng tới và hải quân sẽ phải trả cho nhà vua một khoản chi phí.

Hoàng gia là một biểu tượng quan trọng về sự đoàn kết và hợp nhất của nước Bỉ, đất nước này có sự khác biệt văn hóa sâu sắc giữa hai miền Nam - Bắc. Miền Bắc nước Bỉ nói tiếng Flemish (tiếng Hà Lan của người Bỉ) còn miền Nam nói tiếng Pháp.

Truyền thông Bỉ đánh giá rằng cựu hoàng Albert II đang phải trải qua một giai đoạn khó khăn khi ông phải thích nghi với nhiều thay đổi trong cuộc sống ở một tuổi đã trở thành “xưa nay hiếm”. Trước đây, là đức vua nên trên lý thuyết, ngài không phải chịu sự truy cứu của pháp luật nhưng kể từ khi ngài thoái vị hồi tháng 7 vừa qua, ngay lập tức nhà vua đã bị tòa án triệu tập.

Một nữ nghệ sĩ điêu khắc người Bỉ có tên Delphine Boel đang sử dụng pháp lý để được công nhận là con gái ruột của cựu hoàng Albert II. Vì vậy, giờ đây, cựu hoàng thường phải liên tục xuất hiện trước tòa để đối chứng và làm rõ danh phận của người phụ nữ kia.

Mẹ của cô gái là nam tước phu nhân Sybille de Selys Longchamps, từng được cho là có qua lại với hoàng tử Albert hồi thập niên 1960 và sau đó đã sinh ra cô con gái Delphine Boel. Thực tế, thông tin này từ lâu đã được sách báo Bỉ nhắc đến nhưng chưa ai có thể khẳng định được chính xác cho tới tháng 7 vừa qua, khi nhà vua thoái vị, cô con gái “tin đồn” của nhà vua đã chính thức đưa sự việc ra tòa.

Bích Ngọc
Theo DM