Thứ bảy, 29/08/2015 - 07:19

Vu Lan và những cánh hoa của cảm xúc

Dân trí

Tháng bảy vào thu, một mùa Vu lan nữa lại đến, hàng ngàn Phật tử lại tìm về nơi cửa Phật để thấp nén hương, gắn trên ngực áo một bông hoa hồng để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những đấng sinh thành.

 

1-1440783839809
2-1440783663062

Có mặt tại chùa Việt Nam Quốc Tự, chúng tôi thấy có rất nhiều bạn trẻ đến đây thấp hương cầu nguyện. Nét rạng rỡ luôn hiện hữu trên gương mặt các bạn trẻ này bởi trên ngực áo họ là những cánh hoa hồng đỏ thắm.

666-1440785242205
.Thật xót xa cho những ai phải gắn lên ngực áo mình một bông hoa màu trắng. Họ không còn mẹ lẫn cha. Lặng thầm đứng ở một góc sân chùa Việt Nam Quốc Tự, chị Nguyễn Thị Thu Hà( ngụ quận 6) nghẹn ngào chia sẻ: “ Tôi không đủ phước nên không được ở bên cha mẹ. Mỗi mùa Vu lan, tôi đều đến đây thấp nén hương, cầu nguyện cửu huyền thất tổ nhiều đời nhiều kiếp sớm được siêu thoát, cầu mong gia đạo ai cũng bình an”.
4-1440783663098
Hòa cùng không khí của Lễ Vu Lan, hàng ngàn Phật tử đã đến chùa Vĩnh Nghiêm để thấp nhang.
Vu Lan và những cánh hoa của cảm xúc - 5
Các Phật tử xin Sớ Cầu Siêu ghi tên ông bà, cha mẹ đã mất để các thầy làm lễ cầu siêu.
6-1440783662968
Ông Phạm Phương ( ngụ quận Bình Thạnh) cùng với vợ bước ra khỏi chánh điện chùa Vĩnh Nghiêm. Trên ngực chú gắn một bông hồng nhạt và vợ chú gắn một hoa hồng trắng. Nắm chặt tay vợ, ông xúc động chia sẻ: “Tôi vô cùng tự hào và xúc động khi gắn trên ngực đóa hoa hồng nhạt này. Tôi tự hào vì tôi vẫn còn có mẹ trong khi nhiều người không còn cơ hội như tôi. Mặt khác, tôi thấy chạnh lòng vì cha tôi đã đi xa. Con người tồn tại và mất đi đó là lẽ thường tình. Với sắc hồng nhạt này, tôi luôn cố gắng làm một người con hiếu thảo vì bên tôi vẫn còn có mẹ. Với người đang sống phải phụng dưỡng bằng thực dưỡng và tâm dưỡng. Với người đã mất, mình luôn cầu nguyện để được siêu sanh. Mình làm như vậy để con cháu hiểu được chánh pháp, hiểu được đạo lý nhiệm màu của Phật Giáo”. Quay sang vợ của ông Phương, cô ngậm ngùi xua tay: “Thật là hạnh phúc cho những ai còn cha mẹ”. Dù chỉ một câu nhưng chất chứa biết bao sự tiếc thương của một người con không may mất đi hai đấng sinh thành.
888-1440785341182

Đứng quan sát dòng người cứ đi đến rồi đi ở sân chùa, chúng tôi thấy một nữ Phật tử còn khá trẻ, đó chính là bạn Nguyễn Ngọc Cẩm ( quê Bến Tre) đang cặm cụi mang bó hương đi cắm ở các lư hương và những góc cây. Mỗi một nén hương, Cẩm luôn cầu mong cho mẹ của mình luôn khỏe mạnh. “ Cha em mất rồi, em chỉ còn mẹ. không phải chỉ riêng ngày Vu Lan, mỗi lúc rảnh em đều đến chùa cầu nguyện cho mẹ em luôn mạnh khỏe. Đặc biệt, em mong công việc của mình luôn suôn sẻ để có thể lo cho mẹ em. Em rất thích được làm từ thiện, em nghĩ chỉ có thể làm những việc công đức mới có thể hồi hướng cho ba em được siêu sanh” Ngọc Cẩm thổ lộ.

8-1440783663168

Theo Đại đức Nguyên Các ( chùa Vĩnh Nghiêm), lễ Vu Lan là dịp con cháu thể hiện lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Mỗi người đều có cách thể hiện riêng, nhưng chung quy lại vẫn là hành chữ hiếu. Mỗi người Phật tử đến chùa lễ Phật, làm công đức để tạo phước để cầu mong cho những đấng sinh thành còn hiện hữu được mạnh khỏe, sống lâu. Còn với những người đã mất thì được siêu sanh. “ Người xuất gia cũng là người bình thường. Chính vì vậy, người xuất gia báo đáp công ơn cha mẹ bằng những thành tựu tu tập. Người xuất gia hơn người tại gia ở chỗ là phát nguyện tu theo giáo lý nhà Phật và kiên trì tu tập, giữ giới. Trong ba tháng an cư của chư tăng theo hệ Bắc truyền từ rằm tháng tư đến rằm tháng bảy, các chư tăng phải vừa tu tập vừa hồi hướng công đức đó cho ông bà, cha mẹ”.

9-1440783663025
Vu Lan là dịp để mọi người thể hiện hiếu tâm, hiếu đạo, hiếu hạnh đối với các đấng sinh thành. Thông qua lễ Vu lan, chữ hiếu sẽ được đưa vào cuộc sống một cách nhẹ nhàng.
10-1440783662993
Theo kinh Phạm Võng, đức Phật có dạy “ Những người đàn ông đều là cha chúng ta. Những người phụ nữ đều là mẹ chúng ta”, chính vì vậy, Lễ Vu Lan không phân biệt là ngày hành hiếu với mẹ hay với cha. Khi nói đến Vu Lan là nói lòng hiếu hạnh vọng ngưỡng ông bà, cha mẹ, tổ tiên của nhiều đời nhiều kiếp, quá khứ và tương lai. Hiểu rộng hơn, nói đến Vu Lan là nói đến tình người. Đây cũng là ý nghĩa nhân văn sâu sắc của ngày Vu Lan.

Phạm Nguyễn

phamnguyen.dtr@gmail.com

Tin liên quan

Mới nhất